วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผมรออยู่นะ! หมอแสง ถามหาแพทย์ทางเลือก-ผู้ป่วยยันกินยาแล้ว ผลเลือดดี

หมอแสงบอกรออยู่ และรอมานานแล้ว คนที่จะมาร่วมวิจัยตัวยาสมุนไพรรักษามะเร็ง ถามทำให้ขนาดนี้แล้ว ทำมากว่า 10 ปีแล้ว จะต้องไปวิจัยอะไรอีก ขณะที่ผู้ป่วยที่ขอรับยา เผยป่วยระดับ 4 กินยาแล้วค่าไตลด ผลเลือดดี นอนหลับสบาย...   

หลังจากมีสื่อหลายแขนงนำเสนอข่าว ยาสมุนไพรรักษามะเร็ง ของ นายแสงชัย แหเลิศตระกูล ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดปราจีนบุรี มีประชาชนไปรอรับยาสมุนไพรฟรี เมื่อวันที่อาทิตย์ต้นเดือนที่ผ่านมานับหมื่นคน จนผู้บริหารของกระทรวงสาธารณสุขออกมาให้สัมภาษณ์ว่า จะลงมาพื้นที่เพื่อร่วมกับนายแสงชัย เพื่อดำเนินการให้ถูกต้องนั้น 

ในเรื่องนี้ นายแสงชัย แหเลิศตระกูล กล่าวว่า มีแต่ข่าวว่าจะมา ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีมา ว่าจะมาร่วมวิจัย จะต้องทำให้ถูกต้อง พูดได้เลยว่ายังไม่มีใครมา กลุ่มงานแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ยังไม่มีมาแน่นอน

"คอยอยู่ครับ ผมทำให้ขนาดนี้แล้ว คุณต้องไปวิจัยขนาดไหนอีกล่ะ ก็ 10 กว่าปีแล้ว น่าจะเป็นผลงานที่ชัดเจน เป็นรูปธรรม 10 กว่าปีน่าจะทำให้เป็นรูปร่างได้แล้ว ผมทำ Case study ให้แล้วหน้าที่คุณต้องมาดู ใครเอาไปกินบ้าง ตามไปสอบถามเขาได้ คนที่กินแล้วดี คนที่กินแล้วตายมีไหม ก็น่าจะมีบ้างล่ะ ไม่เป็นไรครับ จะพยายามทำต่อไป"

นายแสงชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่รองอธิบดีแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ออกมาพูดว่า หลายส่วนของหมอแสงรวมกันแล้วอาจจะเป็นพิษก็ได้ ว่า คำว่า “อาจจะเป็นพิษ” ท่านบอกว่า 1+1 อาจจะไม่เป็น 2 ก็ได้ อาจจะเป็น 0 ตนก็ยังงงอยู่ 1+1 เด็กก็รู้ว่าเป็น 2 จริงๆ แล้วถามว่า วัตถุดิบ 4-5 อย่างที่ผสมกัน จะเป็นพิษไหม คนกินกัน 10 กว่าปีแล้ว ถ้าเป็นพิษหรือไม่ดีขึ้น คงไม่มากันขนาดนี้

ขณะที่ นางผาสุก ฉิมไทย อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 21/1 หมู่ 3 ต.กระทุ่มแพ้ว อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี หนึ่งในคนป่วยที่มารับยาจากหมอแสง กล่าวว่า ตนป่วยเป็นมะเร็งที่เยื่อหุ้มปอด เมื่อเดือนสิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร หมอตรวจบอกว่า เป็นน้ำท่วมปอด รักษาตัวที่โรงพยาบาลครึ่งเดือน ต้องเจาะน้ำออกจากปอด เจาะแล้วกลับมาบ้านก็ยังไม่หายเหนื่อย แพทย์จึงเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจ พบว่าเป็นมะเร็งปอดระยะที่ 4 แพทย์ส่งตัวไปโรงพยาบาลวชิราลงกรณ์ จ.ปทุมธานี ทำเคมีบำบัด 8 เข็ม กลับมาโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เอกซเรย์แล้วพบว่าเชื้อไม่ลุกลามจึงหยุดเคมีบำบัด ตนได้ข่าวว่าหมอแสงแจกสมุนไพรจึงมารับสมุนไพรมากินได้ 3 เดือน รู้สึกว่ามีอาการดีขึ้น สดชื่น ไม่เหนื่อย ไม่เพลีย นอนหลับสบาย ไปตรวจเลือดเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าผลเลือด ค่าไต ดีทุกอย่าง และคิดว่าจะกินสมุนไพรหมอแสงไปเรื่อยๆ ควบคู่กับการรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน.

หมอแสงบอกรออยู่ และรอมานานแล้ว คนที่จะมาร่วมวิจัยตัวยาสมุนไพรรักษามะเร็ง ถามทำให้ขนาดนี้แล้ว ทำมากว่า 10 ปีแล้ว จะต้องไปวิจัยอะไรอีก ขณะที่ผู้ป่วยที่ขอรับยา เผยป่วยระดับ 4 กินยาแล้วค่าไตลด ผลเลือดดี นอนหลับสบาย... 10 พ.ย. 2560 19:05 10 พ.ย. 2560 19:40 ไทยรัฐ