วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ เผย 12 จังหวัด ยังมีน้ำท่วมขัง เตือนภาคใต้ เฝ้าระวังอุทกภัย

นายกฯ เผยสถานการณ์น้ำท่วมทุเลา พบ 12 จังหวัด ยังมีน้ำท่วมขัง กำชับพื้นที่ภาคใต้เตรียมพร้อมเฝ้าระวัง พร้อมเตือนภาคเหนือระวังไฟป่าช่วงฤดูหนาว

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมเวลานี้ เรามีน้ำคงเหลือกว่า 14,000 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งมากกว่าปริมาณน้ำขั้นต่ำ 12,000 ล้าน ลบ.ม.สำหรับบริหารจัดการให้เพียงพอกับความต้องการใช้น้ำในอนาคต สำหรับอุปโภค-บริโภค การเกษตร และระบบนิเวศ ในช่วงฤดูแล้ง และช่วงต้นฤดูฝนของปีหน้า อย่างไรก็ตามยังคงต้องประหยัดน้ำ ใช้น้ำอย่างมีคุณค่า

ขณะที่ภาคเหนือย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ก็จะมีทั้งภัยหนาวและไฟป่า ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ไม่เหนือความคาดเดา โดยเฉพาะการป้องกันปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ทุกคนต้องควบคุมต้องระมัดระวัง ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลก็ได้วางมาตรการต่างๆ และสร้างเครือข่ายการทำงานร่วมกันตามแผนบูรณาการไว้แล้ว ขอให้ทำต่อเนื่องตามบทบาทหน้าที่ และความรับผิดชอบของตน ประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชน ขอความร่วมมืออย่าจุดไฟในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนภาคใต้เข้าสู่ช่วงฝนตกชุก มีมรสุม น้ำฝนสะสม อันจะทำให้เกิดน้ำท่วม น้ำป่า ต้องมีการเตรียมความพร้อม ทั้งแผนเผชิญเหตุ เครื่องไม้เครื่องมือ วันนี้ก็มีการย้ายทั้งคน ทั้งเครื่องมือไปเตรียมพร้อม เพื่อไปช่วยเหลือแล้ว พี่น้องประชาชนต้องระมัดระวัง ทั้งในเรื่องของการเดินเรือ การทำประมง การท่องเที่ยวชายฝั่ง การออกเรือ มีการติดตามข่าวสาร การแจ้งเตือน จากทางราชการที่เชื่อถือได้ อย่าไปหลงเชื่อการส่งต่อข้อความที่ไม่รู้แหล่งที่มา จนเกิดความเข้าใจผิด ตรวจสอบความถูกต้องทุกครั้งก่อนส่งต่อ

นายกฯ เผยสถานการณ์น้ำท่วมทุเลา พบ 12 จังหวัด ยังมีน้ำท่วมขัง กำชับพื้นที่ภาคใต้เตรียมพร้อมเฝ้าระวัง พร้อมเตือนภาคเหนือระวังไฟป่าช่วงฤดูหนาว 10 พ.ย. 2560 18:21 10 พ.ย. 2560 20:47 ไทยรัฐ