วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ละหมาดฮายัต ไล่วิญญาณร้ายแยกผีสิง ร้องโหยหวน หลอกหลอนมาหลายปี

ชาวบ้าน อ.ยี่งอ นราธิวาส พร้อมใจปิดถนนสี่แยกผีสิง ประกอบพิธีละหมาดฮายัตปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย หลังเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บล้มตาย ฟังแล้วขนลุก คนในพื้นที่บอก ได้ยินเสียงผู้หญิงกรีดร้องโหยหวน ก่อนมีรถชน มีคนตายบางครั้งเห็นนั่งกอดเข่าอยู่เป็นกลุ่มใหญ่... 

วันที่ 10 พ.ย.60 ที่บริเวณสี่แยกปูตะ ถนนเพชรเกษตรขาเข้าเมืองนราธิวาส บ้านปูตะ ม.3 ต.ละหาร อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา ผกก.สภ.ยี่งอ ได้เชิญผู้นำศาสนา คณะกรรมการอิสลาม ประจำจังหวัดนราธิวาส กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และประชาชนในพื้นที่ จำนวนเกือบ 100 คน ร่วมทำพิธีละหมาดฮายัต เพื่อขอพรจากพระเจ้าให้ดลบันดาลให้เกิดความสงบสุขและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากพื้นที่

ทั้งนี้ ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์ รถจักรยานยนต์ชนต้นไม้ข้างถนนกันบ่ายครั้ง มีคนตาย และบาดเจ็บจำนวนมาก ทั้งที่ถนนสายดังกล่าวเป็นถนนเส้นตรง และกว้าง 4 เลน ส่งผลให้ทรัพย์สินของชาวบ้าน และทางราชการได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะเสาไฟฟ้าริมถนน เจ้าหน้าที่ต้องเปลี่ยน และซ่อมแซมอยู่บ่อยครั้ง ผู้ที่สัญจรไปมาบนถนนรวมถึงชาวบ้านในละแวกจุดเกิดเหตุรู้สึกไม่สบายใจ และร้องเรียนไปยังทางการเพื่อลงมาแก้ไขปัญหาในนี้ เรียกร้องให้ติดตั้งไฟแดงตรงสี่แยก เพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยแก่ผู้สัญจรบนถนน

พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา ผกก.สภ.ยี่งอ กล่าวว่า การจัดพิธีละหมาดฮายัตในครั้งนี้ มีแนวคิดที่จะจัดเพียงเล็กๆ เท่านั้น แต่พอชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านรู้ข่าว จึงขอร่วมกันและปิดถนนร่วมกันทำพิธีละหมาดฮายัตกัพร้อมๆ กันในหลายหมู่บ้าน เพื่อที่จะได้รับรู้ร่วมกันในวงกว้างว่า ณ จุดนี้ เป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุและอันตราย เพื่อขอพรจากพระเจ้าดลบันดาลให้พี่น้องที่ใช้เส้นทางสายนี้ลดความสูญเสียลง เนื่องจากในแต่ละปีเกิดการสูญเสียจำนวนมาก

"อุบัติเหตุในหลายๆ ครั้งนั้น เมื่อรถยนต์เสียหลักลงข้างทางก็จะอัดกับต้นไม้ข้างถนน ทำให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งได้มีมาตรการปลูกต้นกล้วยเพื่อแทนต้นไม้เก่าที่แข็ง เพื่อลดแรงกระแทกและลดการบาดเจ็บเบื้องต้น ผลการประชุมในระดับอำเภอจะนำเสนอไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดในวันพุธนี้ เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาวต่อไป"

ขณะเดียวกันชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงกับจุด สี่แยกบ้านปูตะ แห่งนี้เล่าว่า ทุกครั้งก่อนที่จะมีอุบัติเหตุใหญ่เกิดขึ้นมักจะมีเสียงผู้หญิงกรีดร้องโหยหวนอย่างน่ากลัวในช่วงเวลา ประมาณ 18.30 น.ถึง 19.00 น. จากนั้นไม่เกิน 3 วัน ก็จะมีอุบัติเหตุรถยนต์ชนกัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางครั้งมีผู้ที่ประสบอุบัติเหตุจากรถยนต์เล่าว่า ก่อนที่รถยนต์จะเสียหลักลงไปชนต้นไม้กลางเกาะกลางถนนนั้นคล้ายๆ กับมีสิ่งที่ไม่อาจจะอธิบายได้ กระชากแขนอย่างแรงทำให้รถเสียหลัก และบางคนที่ใช้รถใช้ถนนสายนี้ในช่วงเวลากลางคืนเห็นเหมือนคนนั่งกอดเข่าอยู่บริเวณนี้หลายคน แต่พอหันไปดู กลับไม่มี.

ชาวบ้าน อ.ยี่งอ นราธิวาส พร้อมใจปิดถนนสี่แยกผีสิง ประกอบพิธีละหมาดฮายัตปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย หลังเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บล้มตาย ฟังแล้วขนลุก คนในพื้นที่บอก ได้ยินเสียงผู้หญิงกรีดร้องโหยหวน ก่อนมีรถชน มีคนตายบางครั้งเห็นนั่งกอดเข่าอยู่ 10 พ.ย. 2560 17:32 10 พ.ย. 2560 17:56 ไทยรัฐ