วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.เชื่อนายกฯไม่หนุนพรรคการเมือง ชี้ตั้ง 6 คำถาม อยากได้คำตอบประชาชน

สนช.เชื่อนายกฯไม่หนุนพรรคการเมือง ชี้ตั้ง 6 คำถาม อยากได้คำตอบประชาชน

  • Share:

"ครูหยุย" เชื่อลึกๆ "บิ๊กตู่" ไม่หนุนพรรคการเมือง "หมอเจตน์" ป้อง คสช.มีผลงานมองเห็นอนาคต โบ้ยปัญหาการเมือง-เศรษฐกิจ ถูกหมักหมมมา 10 ปี

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.60 นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิก สนช.กล่าวถึงคำถาม 6 ข้อ ของนายกฯ ว่า ในคำถามข้อ 2 ที่ว่า คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมืองได้หรือไม่นั้น คสช.เป็นองค์กร ไม่ใช่ตัวบุคคล เมื่อเป็นองค์กรจะไปสนับสนุนใครตนว่าทำได้ทั้งนั้น แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขที่ต้องไม่กระทำผิดรัฐธรรมนูญ กฎหมายทั่วไป รวมถึงกฎหมายเลือกตั้ง ส่วนที่ฝ่ายการเมืองวิจารณ์เรื่องข้อได้เปรียบเสียเปรียบนั้น แน่นอนต้องเกิดข้อได้เปรียบเสียเปรียบแน่ แต่ส่วนตัวเชื่อลึกๆ ว่า นายกฯหรือ คสช.ไม่มีทางไปยุ่งหรือหนุนพรรคไหน นอกจากนี้นายกฯรับรู้ว่าประชาชนให้ความสนใจการเมือง แต่ที่ผ่านมามีเเต่นักวิชาการ รวมถึงนักการเมืองออกมาพูดมามากเเล้ว การตั้งคำถามหรือโจทย์รอบนี้ นายกฯคงอยากได้คำตอบจากประชาชนเท่านั้น

ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกวิป สนช.กล่าวว่า ที่ฝ่ายการเมืองออกมาวิจารณ์เรื่อง 6 คำถามของนายกฯ ในทำนองว่า คสช.ไม่มีผลงาน มองไม่เห็นอนาคตเลยคงไม่ถูกต้อง เพราะปัญหาแต่ละเรื่องทั้งด้านเศรษฐกิจและการเมืองนั้นหมักหมม ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นระบบมาเป็น 10 ปี ซึ่งพอ คสช.เข้ามาก็ได้รับการแก้ไขตามลำดับ ทั้งเรื่องปัญหาการประมง หรือ ไอยูยู ปัญหาด้านการบิน หรือ ไอเคโอ รวมถึงเรื่องการปราบทุจริต ก็กำลังเดินหน้า กฎหมายลูกการตรวจเงินเเผ่นดิน ที่จะแก้ปัญหาติดขัด ระดับท้องถิ่นรอการประกาศใช้อย่างเป็นทางการ เมื่อระดับล่างดีขึ้น ทุกส่วนจะขับเคลื่อนไปด้วยกัน

ส่วนตนมองว่าเห็นอนาคต จะมาบอกว่า คสช.ไม่มีผลงานคงไม่ได้ ส่วนเรื่องนายกฯ หรือ คสช.จะสนับสนุนหรือไม่สนับสนุนใคร ชอบหรือไม่ชอบใครนั้นก็เป็นสิทธิ ตนไม่ได้หมายความว่า นายกฯจะใช้เงินสนับสนุนพรรคไหนหรือทำผิดกฎหมาย นั่นเป็นอีกเรื่อง ตอนนี้ทุกอย่างก็เดินไปตามโรดเเม็ป ตนไม่เห็นว่าใครจะไปขวางทำให้สะดุด หรือว่านายกฯออกตัวเเล้วว่า จะสนับสนุนพรรคไหนหรือใครในการเลือกตั้งครั้งหน้าจริงๆจังๆเลย แค่เพียงนายกฯอยากฟังคำตอบจากประชาชนในเเต่ละคำถามเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้