วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บุญสร้าง' สัญจรโรงพักไฮเทค โวปฏิรูปให้ ผบ.ตร.อิสระไม่เป็นหนี้ใคร

"บุญสร้าง" ลงพื้นที่โรงพักต้นแบบ "สภ.บางแก้ว" หวังรัฐหนุนโรงพักล้ำสมัยทั่วประเทศ ชี้ความเห็นนายกฯลดความยุ่งยากปฏิรูปตำรวจ จ่อถก "วิษณุ" 13 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.60 ที่ สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) พร้อมด้วย นายศุภชัย ยาวะประภาษ ประธานอนุกรรมการด้านวิชาการ และคณะทำงาน ได้ร่วมประชุมคณะอนุกรรมการด้านวิชาการ (สัญจร) และเยี่ยมชมงานโรงพักต้นแบบ "สถานีตำรวจล้ำสมัย" โดยสภ.บางแก้ว เป็น 1 ใน 3 สถานีตำรวจล้ำสมัย ประกอบด้วย เขตนครบาลที่สถานีตำรวจนครบาลภาษีเจริญ กทม.ในเขตภูมิภาคที่ สภ.บางแก้ว และในเขตปกครองพิเศษ ที่ สภ.เมืองพัทยา เพื่อนำข้อมูลมาจัดทำแผนปฏิรูปตำรวจ

ทั้งนี้ พล.อ.บุญสร้าง กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้เป็นการลงพื้นที่สถานีตำรวจ ซึ่งเป็นต้นแบบของโรงพักล้ำสมัยที่มีอยู่ 3 แห่ง เป็นครั้งแรก โดยในพื้นที่ สภ.บางแก้ว มีสิ่งแวดล้อมที่เป็นแหล่งอุตสาหกรรมเป็นหลัก ซึ่งจากการฟังบรรยายสรุปการทำงานของเจ้าหน้าที่ก็เห็นว่าถ้าได้โรงพักแบบนี้ทั่วประเทศไทยอะไรๆ ก็คงจะดีขึ้นอีกเยอะ โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมของประชาชน ประชาชนมีความสุขความพึงพอใจในการใช้บริการที่สะดวกและมีประสิทธิภาพถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี อย่างไรก็ตามการดำเนินการให้ครอบคลุมต้องใช้งบประมาณอีกพอสมควร คาดหวังว่าสถานีตำรวจในรูปแบบนี้จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลต่อไป

เมื่อถามว่า จะมีการนำไปเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการฯ ชุดใหญ่เพื่อให้มีการปฏิรูปโรงพักทั่วประเทศหรือไม่ พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า แน่นอน เรื่องการปฏิรูปสถานีตำรวจเป้าหมายก็ต้องดำเนินการให้ทั่วถึง เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องพิจารณาดำเนินการต่อไป เพราะสถานีตำรวจมีความสำคัญเนื่องจากเป็นจุดแรกที่จะสร้างความประทับใจให้กับประชาชนว่าจะได้รับความเป็นธรรมในเรื่องอำนาจรัฐและความยุติธรรมต่อไปหรือไม่

เมื่อถามถึงความคืบหน้าเรื่องการปฏิรูปตำรวจที่มีข้อสรุปเป็นรูปธรรม พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า มีความคืบหน้า แต่ต้องใช้เวลาอย่าเพิ่งไปพูดตอนนี้ และบางส่วนได้สรุปไปแล้ว ยังเหลือน้อยเรื่องมากที่ยังไม่สรุป เรื่องของการแต่งตั้งโยกย้าย ระดับผู้นำสำคัญที่สุด เพราะผู้นำเป็นกุญแจสำคัญของการแต่งตั้งโยกย้าย เมื่อผู้นำไม่ได้เป็นหนี้และไม่ต้องตอบแทนใคร ปลอดอำนาจจากภายนอก เขาก็จะแต่งตั้งระดับต่อไปได้อย่างอิสระมากขึ้น เมื่อคัดเลือกผู้นำได้ดีเขาก็จะคัดเลือกผู้ใต้บังคับบัญชาระดับถัดไปที่ดี เป็นการโยกย้ายแบบหนึ่ง ส่วนงานเรื่องสืบสวนสอบสวน มีความยุ่งยากเพราะเป็นเรื่องซับซ้อน บางเรื่องที่ไม่ซับซ้อนแต่มีหลายความเห็นก็ยุ่งยากเหมือนกัน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการมาก็ทำให้ลดความยุ่งยากซับซ้อนได้มาก ซึ่งในวันที่ 13 พ.ย.นี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะมาร่วมให้ความเห็นต่อคณะกรรมการฯ และคงจะมีความชัดเจนในเรื่องนี้ขึ้นมาก ซึ่งนายกรัฐมนตรีมีความสนใจและติดตามเรื่องการปฏิรูปอยู่ตลอดเวลา

"บุญสร้าง" ลงพื้นที่โรงพักต้นแบบ "สภ.บางแก้ว" หวังรัฐหนุนโรงพักล้ำสมัยทั่วประเทศ ชี้ความเห็นนายกฯลดความยุ่งยากปฏิรูปตำรวจ จ่อถก "วิษณุ" 13 พ.ย.นี้ 10 พ.ย. 2560 16:43 10 พ.ย. 2560 18:33 ไทยรัฐ