วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เคล็ดลับ 'แมทธิว' เผยวิธีเลี้ยงลูก สไตล์คุณพ่อดารา

เห็นทำงานเยอะๆ หน่อย แต่ก็เลี้ยงลูกเองนะจ๊ะ สำหรับพิธีกรมากความสามารถ แมทธิว ดีน ที่ต้องบอกเลยว่า เลี้ยงเด็กยักษ์ น้องดีแลนเองกับมือกับภรรยาสาวสุดที่รัก ลีเดีย ศรันรัชต์ ซึ่งหนุ่มแมทธิวเปิดวิธีเลี้ยงลูกให้เราฟังง่ายๆ ว่า เลี้ยงแบบแมนๆ ที่ผู้ชายเขาเลี้ยงกัน เรียกว่าโตมา อาจจะชอบเตะต่อยสายบู๊แบบเดียวกับคุณพ่อก็เป็นได้

มันมีความตื่นเต้นและมีความหลากหลายอยู่ทุกวันเลย จริงๆ แล้วเราก็ไม่รู้ว่าแต่ละวันเราจะเจออะไร บางวันเขาก็นิ่ง บางวันก็ซนแบบเอาเรื่องเลย เพราะฉะนั้นตื่นมาก็สนุก วิ่งไล่ลูกทุกวัน วิ่งไล่ตาม (หัวเราะ)

กำลังน่ารักเลย?

ก็โอเคครับ ผมว่าเขาก็มีพัฒนาการที่ค่อนข้างจะเร็ว ในช่วงตอนสักเดือนที่แล้ว เขาก็ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไร แต่พอไปเที่ยวต่างประเทศแล้วกลับมาเขาก็ตื่นเต้นมากขึ้น ขี้สงสัยมากขึ้น แล้วก็เริ่มพยายามที่จะพูดเป็นบางคำมากขึ้น

เริ่มพูดได้แล้ว 

พูดได้ก็จะเป็นคำว่าปลา เขาชอบปลา จะชอบดูบ่อปลาที่บ้าน แล้วก็ชี้ๆ พอเขารู้ว่ามันคืออะไรก็จะพยายามพูดเอง คำนี้มันพูดง่ายด้วยละมั้ง เขาก็เลยพูดอยู่บ่อยๆ ปลา แม่ แดดดี้

เขาติดพ่อหรือแม่มากกว่ากัน

น่าจะเป็นแม่มากกว่าครับ เขาจะอยู่ติดกับแม่ ถ้าเดียเขาไปทำงานก็จะอุ้มพาเที่ยวทั้งวัน

แล้วถ้าเป็นการเลี้ยงสไตล์แมทธิว เลี้ยงแบบไหน

ไม่รู้ว่าผมสไตล์ไหน แต่ก็เลี้ยงเขามาให้เป็นลูกผู้ชาย แบบแมนๆ นิดหนึ่ง เข้าใจว่าเขายังเด็กมากแหละ แต่ก็ดูแลเขาแบบเต็มที่ บางอย่างที่งอแงบางทีร้อง ก็อาจจะยังไม่ค่อยยอมเท่าไร ก็ให้เวลาเขาคิด ให้เวลาเขาร้องยาวอีกสักนิดหนึ่ง แล้วเราค่อยไปประกบเขา ให้กำลังใจเขา

เขาเป็นเด็กผู้ชายที่ค่อนข้างมีพลังมากกว่าเด็กผู้หญิง ก็จะเห็นคนอื่นที่มี ผู้หญิงในวัยเดียวกันก็ไม่ค่อยซนเท่าดีแลน ดีแลนนี่คือบางทีเดินปั๊บก็เดินทั้งวัน เดินต่อกันสามสี่ชั่วโมงตอนพาไปดิสนีย์แลนด์ที่ญี่ปุ่น ก็เดินเอง เดินไปทักคนโน้นคนนี้ ไปเจอสัตว์ ไม่กลัวคนเลย สนุก เดินเข้าหาตลอดเวลา ถือว่าเราก็โชคดีที่เขาเจอคนแล้วไม่ตื่นเต้น ถ้าหากว่าเขาตื่นเต้นตกใจเราก็จะกังวลละ แต่ตอนนี้เจอใครเขาก็ค่อนข้างจะแฮปปี้

เขาให้คนอื่นอุ้มไหม

ให้นะ ให้บางคน คือบางทีถ้าอยู่ในช่วงที่เขาติดแม่มากๆ ให้คนอื่นอุ้มเขาก็จะไม่ยอมเลย แต่ถ้าอยู่ในอารมณ์ดี แล้วก็แฮปปี้ ให้ใครอุ้มก็ยอม

น้องยังเล็กอย่างนี้ ห่วงเรื่องสุขภาพหรือเปล่า

มันก็ห่วงนะเพราะเขาก็เคยไม่สบายมาแล้วสองสามครั้ง แล้วก็สงสารเพราะเขาไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นอะไร แต่ว่าในขณะเดียวกันเราก็เข้าใจว่า เรื่องอย่างนี้มันต้องเกิดขึ้นอยู่แล้วละ และบ่อยด้วย เพราะว่าเด็กภูมิต้านทานมันไม่แข็งแรง เพราะฉะนั้นก็พยายามรักษาความสะอาดของตัวเขาให้มากที่สุด ไม่ให้แตะอะไรที่มันสกปรกมาก แต่ว่าก็เข้าใจว่ามันต้องมีช่วงที่เขาป่วย หรือว่าไปเจอเด็กอื่นอยู่แล้วมันเลี่ยงไม่ได้

โดยหนุ่มแมทธิวบอกว่า ตนเองไม่ดุลูก แต่อยากทำความเข้าใจกับลูกไปเรื่อยๆ มากกว่า

'ไม่ค่อยดุเท่าไร (ยิ้ม) อยากเป็นเพื่อนกับเขาต่อไป อยากให้เขากล้ามาคุยกับเราแบบนี้'

เห็นทำงานเยอะๆ หน่อย แต่ก็เลี้ยงลูกเองนะจ๊ะ สำหรับพิธีกรมากความสามารถ แมทธิว ดีน ที่ต้องบอกเลยว่า เลี้ยงเด็กยักษ์ น้องดีแลนเองกับมือกับภรรยาสาวสุดที่รัก ลีเดีย ศรันรัชต์ ซึ่งหนุ่มแมทธิวเปิดวิธีเลี้ยงลูกให้เราฟังง่ายๆ ว่า 10 พ.ย. 2560 16:42 23 ม.ค. 2561 10:40 ไทยรัฐ


advertisement