วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รับใช้ชาติก็ได้นะ 'เจ้าสี่ขาตัวแสบ' กับภารกิจสุนัขทหาร ฝึกมายังไง?

รับใช้ชาติก็ได้นะ 'เจ้าสี่ขาตัวแสบ' กับภารกิจสุนัขทหาร ฝึกมายังไง?

  • Share:

ภาพ “สุนัข” สัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก มักเป็นภาพคุ้นชินของผู้เลี้ยงทั่วๆ ไป แต่อีกบทบาทหนึ่งของสุนัขที่เรามักเห็นบ่อยๆ คือ ภาพสุนัขปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับ ตำรวจ ทหาร เพื่อเก็บกู้วัตถุต้องสงสัย พลีชีพเพื่อชาติแม้จะเป็นเพียงสัตว์ก็ตาม แต่กว่าจะได้รับหน้าที่อันยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ต้องถูกฝึกมาอย่างหนัก เพื่อให้เป็น “ยอดสุนัข” รับใช้ชาติ อย่างไร เคยสงสัยกันมั้ย

ไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสร่วมงาน เอ็มควอเทียร์ “Pet A Porter 2017” เฮลท์ตี้แชริตี้ งานสำหรับคนรักน้องหมาโดยเฉพาะ ที่นอกจากจะมีเวทีให้ความรู้เกี่ยวกับสุนัขและสัตว์ยากไร้แล้ว ยังมีการสาธิตยุทธวิธีของสุนัขทหาร โรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์จำลองที่สูงกว่า 20 เมตร เห็นแล้วก็ทึ่งในความแสนรู้และฉลาดหลักแหลมของเหล่าสุนัขทหารจริงๆ และก็ไม่พลาดที่จะพูดคุยกับ พ.ท.ดนัย สุมานิก ผู้บังคับกองพันสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบก ถึงภารกิจหน้าที่และเคล็ดลับการฝึกสุนัขทหาร ที่เราสามารถนำไปใช้ฝึกสุนัขบ้านได้ด้วย

ภารกิจของกรมการสัตว์ทหารบก

เรามีหน้าที่จัดหา ผลิตสัตว์ทหาร ซึ่งรวมทั้งการจัดหายุทธภัณฑ์แล้วก็เสบียงให้กับสัตว์ด้วย ปัจจุบันสัตว์ทหารที่เราเห็นกันอยู่ในกองทัพ เช่น ม้าที่เราใช้ในพระราชพิธีต่างๆ สุนัขทหารที่ตรวจหาวัตถุระเบิด ยาเสพติด ก็ได้มาจากการฝึกในกรมสัตว์ทหารบก นอกจากนี้ในการเลี้ยงสัตว์ทหารก็เพื่อประโยชน์ต่อสังคม เช่นสุนัขนำทางเพื่อผู้พิการทางสายตา

สุนัขที่ปฏิบัติหน้าที่ส่วนมากคือพันธุ์อะไร?

ตอนนี้ที่เราใช้อยู่จะมี 4 สายพันธุ์หลัก คือ เยอรมันเชพเพิร์ด ลาบราดอร์ ร็อตไวเลอร์ แล้วก็โดเบอร์แมน ส่วนสายพันธุ์สุดท้ายที่เพิ่มเข้ามาก็คือ มาลินอยส์

สุนัขทหารกับสุนัขทั่วไปฝึกเหมือนกันไหม?
ถ้าหลักการจะคล้ายกัน แต่วัตถุประสงค์ที่ต้องการจะต่างกัน ถ้าเป็นสุนัขตามบ้านอาจจะแค่อยากให้เชื่อฟัง ให้นั่งให้หมอบ แต่ของเราก็จะเหมือนกัน เพียงแต่ว่าเราหวังผลมากกว่านั้น อย่างเช่นพอเจอระเบิดหรือยาเสพติดก็จะเตือน เจอคนร้ายก็จะเตือน เพราะฉะนั้นพื้นฐานก็จะเหมือนกัน ของเราจึงฝึกมากกว่าสุนัขทั่วไป ต้องคัดเลือกตัวที่เก่งๆ ฉลาด แข็งแรง จะต่างกันแค่นี้เอง

อายุเท่าไรควรเริ่มฝึก?

ฝึกได้ตั้งแต่เล็กๆ จริงๆ ฝึกเรื่องการขับถ่ายก็เป็นการฝึก เขาจะเริ่มรับคำสั่งในการฝึกว่าให้ทำอย่างไร แต่ถ้าเป็นการฝึกเพื่อใช้งานทางทหารก็ต้องโตหน่อย 8 เดือน-2 ปี ก็แล้วแต่ ให้ร่างกายเขาพร้อมด้วย มันจะมีองค์ประกอบหลายๆ อย่างนอกเหนือจากเรื่องของอายุที่ควรจะฝึก แต่จริงๆ สมองเขาก็เริ่มทำงานตอนเขาเริ่มโต 6-8 เดือนก็ฝึกได้แล้ว ก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ด้วยว่าเขาจะรับการฝึกได้มากน้อยแค่ไหน

แสดงว่าสุนัขพันธุ์อื่นเป็นสุนัขทหารไม่ได้?

ความฉลาดและสายพันธุ์มันมีผลครับ เราลองเทียบสุนัขทหารของประเทศอื่นๆ ก็จะเห็นสายพันธุ์อยู่กลุ่มหนึ่งเท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงต้องเลือกสายพันธุ์ นอกจากความฉลาดแล้วเรื่องของขนาดตัวก็มีผล อย่างเอาสุนัขเล็กๆ มาก็คงทำได้ยาก

เคล็ดลับการฝึกสุนัข

อย่างที่ผมบอกไปว่า หลักๆ คือการได้รางวัล แต่สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือความสัมพันธ์ระหว่างเรากับเขา จริงๆ ถ้าเกิดความสัมพันธ์มันดี เขาจะอยากทำอะไรให้เราอยู่แล้ว เพราะปกติสุนัขเราจะเทียบเป็นสัตว์ฝูง เพราะเราพัฒนาสายพันธ์สุนัขป่ามาเป็นสุนัขบ้านเรา เขาจะเชื่อจ่าฝูง เพราะฉะนั้นเราเอาความเป็นจ่าฝูงมาเป็นผู้ควบคุมเขาก็จะเชื่อเรา ถ้าเกิดมันมีความสัมพันธ์ที่ดี อยากให้เขาทำอะไรเขาก็จะทำได้ เคล็ดลับจริงๆเลยอยู่ที่ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของกับสุนัข

ถ้าอยากฝึกสุนัขท่าพื้นฐาน ทำยังไงบ้าง?

ง่ายๆ เลย เราอยากให้เขาทำอะไรเราจัดท่าให้เขา อย่างเช่น ท่านั่ง เราก็จัดให้เขานั่ง กดสะโพกลงแล้วออกคำสั่งว่า “นั่ง” พร้อมทำท่ามือประกอบ จากนั้นก็ให้รางวัลเขา สุนัขก็จะจำท่าทางและเสียงได้ แต่ถ้าเขาทำไม่ถูกเราก็จะบอกว่า “ไม่” ด้วยเสียงสั้นๆ สุนัขจะสามารถฟังโทนเสียงได้แต่เขาจะจำได้ไม่มากเท่าเรา ฝึกซ้ำๆ เขาจะรู้ว่า อ๋อ..ถ้าเสียงแบบนี้คือให้เขาทำแบบนี้ พอทำปุ๊บเขาก็จะได้รางวัล ถ้าสุนัขฉลาดๆ เขาจะเรียนรู้ได้เร็ว เป็นหลักการฝึกสากล ทำได้ทั่วโลกครับ

รู้เคล็ดลับอย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมลองไปใช้ฝึกสุนัขที่บ้านกันนะคะ เพิ่มความน่ารักแสนรู้ได้เยอะเลยทีเดียว ใครมีสุนัขพันธุ์ดีที่สามารถเป็นสุนัขทหารรับใช้ชาติ สามารถติดต่อได้ที่กองพันสุนัขทหาร กรมการสัตว์ทหารบก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้