วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดวาร์ป 10 รู้จัก 'หมอเมย์' ผู้หญิงที่วิ่งข้าง 'ตูน'

ถูกให้ความสนใจไม่แพ้ 'พี่ตูน บอดี้สแลม' ในโครงการก้าวคนละก้าวที่วิ่งเคียงข้างพี่ตูนมาโดยตลอด สำหรับผู้หญิงที่วิ่งข้างๆ พี่ตูนแต่ไม่ใช่แฟนสาว ก้อย รัชวิน คือ พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ หรือ หมอเมย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู ประจำโรงพยาบาลพระรามเก้า ที่หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมต้องมาวิ่งใกล้ๆ พี่ตูนตลอดเส้นทาง คำตอบคือหมอเมย์ ดูแลก้าวทุกก้าวของพี่ตูนนั่นเอง.

ไทยรัฐ ออนไลน์ ไม่รอช้าเปิดวาร์ปพาไปทำความรู้จักหมอเมย์กันให้มากขึ้นจะดีกว่า 

1.ชื่อ สมิตดา สังขะโพธิ์ ชื่อเล่น เมย์

2.ปัจจุบันเป็นหมอสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู ประจำ รพ.พระรามเก้า

3.จุดเริ่มต้นของหมอเมย์ที่รักในการวิ่ง คือออกวิ่งด้วยระยะทางสั้นๆ 10 กิโลเมตร จนขยับไปเรื่อยๆ ที่ Half marathon 21 กิโลเมตร มาราธอน 42.195 ตั้งใจสุดที่ปีหน้า 100 กม. ต้องทำได้

4.'การวิ่ง' ในความคิด หมอเมย์ บอกว่า วิ่งไปเถอะ ถ้าเราไม่ได้เจ็บ หรือบาดเจ็บ แต่ถ้าบาดเจ็บก็ค่อยมาดูว่าจะรักษายังไง

5.ครอบครัวก็มาวิ่งเช่นกัน ซึ่งหมอเมย์ชวนคุณแม่ สุนิสา วัย 69 ปี มาวิ่งด้วย บอกเลยว่าคุณแม่สุขภาพดีไม่แพ้หมอเมย์ หรือสาวๆ คนอื่นๆ อย่างแน่นอน

6.หมอเมย์บอกเคล็ดลับการวิ่งน่าจะเริ่มจากการที่เราอยากชุดสวยๆ หมวกเก๋ๆ ชุดแน่นๆ ออกมาก่อน อยากวิ่ง ไม่อยากวิ่งค่อยว่ากัน

7. แต่งานหลักของหมอเมย์ก็ไม่ได้ทิ้ง นั่นคือการรักษาคนไข้เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ โรคออฟฟิศซินโดรม ทำกายภาพบำบัดต่างๆ พอได้เริ่มมาวิ่ง ก็เริ่มรู้ถึงปัญหา เข้าถึงอาการที่นักวิ่งประสบพบเจอแตกต่างกันไปในแต่ละกรณี แล้วเรามีองค์ความรู้เกี่ยวกับเวชศาสตร์ฟื้นฟูก็เริ่มเอามาใช้กับตัวเองก่อน แล้วก็เอามารักษาคนไข้ได้อย่างเข้าใจ วินิจฉัยได้ตรงมากขึ้น ซึ่งตอนนี้จากคนไข้ทั้งหมด กว่า 80% เป็นผู้ที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่งทั้งนั้น

8.ความสุขของหมอเมย์ คือการได้ก้าวคนละก้าวกับ ตูน และให้เทคนิคความคิดว่า 'ถ้าคุณมีเป้าหมายวันหนึ่งคุณจะทำมันสำเร็จ' หรือ 'อย่ากลัวที่จะก้าว'

9.ปัจจุบันหมอเมย์ เป็น Admin ที่ Goodhealth สุขภาพดีอย่างมีกึ๋น ตอบปัญหาเรื่องการวิ่งด้วยตัวเอง เพจนี้จึงเสมือนช่องทางการแชร์เคล็ดลับต่างๆ ของนักวิ่งหรือผู้สนใจสุขภาพ ทั้งในรูปแบบของเนื้อหารวมทั้งคลิปวิดีโอสั้นๆ

 


10. ติดต่อคลินิกนักวิ่งทุกวันศุกร์ 09.00-17.00น. วันเสาร์ 09.00-12.00 น.สามารถโทรสอบถามวันเวลานัดและอื่นๆ ได้ที่ 0-2202 -9999

ที่มา:Samitada May Sungkapo

ถูกให้ความสนใจไม่แพ้ 'พี่ตูน บอดี้สแลม' ในโครงการก้าวคนละก้าวที่วิ่งเคียงข้างพี่ตูนมาโดยตลอด สำหรับผู้หญิงที่วิ่งข้างๆ พี่ตูนแต่ไม่ใช่แฟนสาว ก้อย รัชวิน คือ พญ.สมิตดา สังขะโพธิ์ หรือ หมอเมย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู 10 พ.ย. 2560 15:30 11 พ.ย. 2560 04:40 ไทยรัฐ