วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เรียกปรับแก้ก.ม. เลือกตั้งท้องถิ่น ยันไม่ปลดล็อกหมด หวั่นวุ่น

"วิษณุ" จ่อเรียก กรธ.-มท.หารือ ปรับแก้กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นสัปดาห์หน้า แจงไม่ปลดล็อกท้องถิ่นพร้อมกัน หวั่นวุ่นวาย ชี้ คสช.ไฟเขียวเลือกตั้งบางพื้นที่ หวั่นชนเลือกตั้งระดับชาติ

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เตรียมผ่อนคลายคำสั่งเพื่อให้มีการจัดการเลือกตั้ง ในระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ว่า คสช.จะพิจารณาว่าจะคลายล็อกในระดับใดบ้าง ซึ่ง อปท. แบ่งเป็น 4 ระดับ คือ องค์กรบริหารส่วนตำบล(อบต.) เทศบาลเมือง องค์กรบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา ทั้งนี้เชื่อว่า คสช.คงไม่พิจารณาผ่อนคลายคำสั่งให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นพร้อมกันในทุกระดับ เนื่องจากมองว่าจะเกิดความโกลาหล วุ่นวาย ทั้งในเรื่องของเวลาที่จะไปใกล้เคียง หรือชนกับการจัดการเลือกตั้งระดับชาติ และเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่ไม่เพียงพอ จึงอาจพิจารณาผ่อนคลายให้มีการเลือกตั้งในบางระดับเท่านั้น 

ทั้งนี้หาก คสช.พิจารณาให้จัดการเลือกตั้งในระดับใดนั้น ก็ทำให้ต้องจัดการเลือกตั้งในระดับนั้นใหม่ทั้งหมด เพราะปัจจุบันมีทั้งผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และสมาชิกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ทำหน้าที่รักษาการ และอีกส่วนที่ใกล้จะครบวาระในเดือน เม.ย. ปี 2561 เพื่อให้ก้าวสู่ประชาธิปไตยจากระดับท้องถิ่นสู่ระดับชาติ ทั้งนี้กระทรวงมหาดไทยจะต้องทำการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้าม ของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกให้มีความสอดคล้องกันกับรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าใช้เวลาไม่นาน เพราะเป็นการปรับแก้ในบางมาตรา และทางกระทรวงมหาดไทย ได้ดำเนินการไปแล้วล่วงหน้า 

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ย้ำว่าจะไม่ใช้คำสั่งมาตรา 44 เพื่อปรับแก้กฎหมายในส่วนดังกล่าว แต่ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ เพราะกฎหมายดังกล่าว จะต้องใช้บังคับในลักษณะที่ถาวร มีผลต่อการเลือกตั้ง อปท.ในครั้งต่อๆ ไป อย่างไรก็ตามได้เตรียมเชิญกระทรวงมหาดไทยเข้ามาหารือ ในสัปดาห์หน้า พร้อมกันนี้จะเชิญคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) เข้ามาหารือเพื่อให้ความเห็น เกี่ยวกับความแตกต่างของกฎหมาย ที่ว่าด้วยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นฉบับเดิม และกฎหมายใหม่ที่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญใหม่ 

"วิษณุ" จ่อเรียก กรธ.-มท.หารือ ปรับแก้กฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นสัปดาห์หน้า แจงไม่ปลดล็อกท้องถิ่นพร้อมกัน หวั่นวุ่นวาย ชี้ คสช.ไฟเขียวเลือกตั้งบางพื้นที่ หวั่นชนเลือกตั้งระดับชาติ 10 พ.ย. 2560 15:19 10 พ.ย. 2560 16:50 ไทยรัฐ