วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ ชี้ พ.ต.อ. พายิ่งลักษณ์หนี เดินทางไปเมืองนอกได้ ปัดตอบหนีคดี

'ศรีวราห์' รอง ผบ.ตร. ชี้ 'พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์' พาอดีตนายกฯ หนี เดินทางต่างประเทศได้ ปัดตอบหนีคดี เรียก พ.ต.ท.-ด.ต. แจ้งข้อหาเพิ่ม ...

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 10 พฤศจิกายน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกชุดสืบสวนสอบสวนคดีนำพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีไม่ไปฟังคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว โดยมี พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผบช.น. และหัวหน้าพนักงานสอบสวนในคดีนี้ และพ.ต.อ.มานูญ เชวงเกียรติ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ร่วมด้วย

พ.ต.อ.ภัคพงษ์ กล่าวว่า หลังจากตัวแทนฝ่ายกฎหมาย คสช.ได้ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ อดีตรองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 เพิ่มเติมในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หลังจากแจ้งข้อกล่าวหาปลอมและใช้เอกสารปลอมไปแล้ว และปล่อยตัวไปเนื่องจากเป็นการพบพนักงานสอบสวนโดยไม่มีหมายจับ มาพบด้วยตัวเอง ตอนนี้ยังมีสถานะเป็นข้าราชกาตำรวจ และไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี

แต่ต่อมาก็ถูกออกจากราชการ ซึ่งในข้อหาความผิด ม.157 พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน อยู่ในสำนวนคดีไม่สามารถเปิดเผยได้และได้เชิญ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ มาพบพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ตามหมายเรียกในวันนี้ แต่เท่าที่ทราบก็ยังไม่มาพบ เป็นไปได้ว่าอาจเดินทางมาในช่วงบ่ายหรือเย็น แต่หากภายในเย็นนี้ ยังไม่มาพบพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกครั้งที่ 2 หากไม่มาอีกก็ออกหมายจับ

เมื่อถามถึงกรณีที่ มีกระแสข่าวว่า พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ เดินทางไปต่างประเทศแล้ว นั้น รอง ผบช.น.กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ยังไม่มีการตรวจสอบ และตอบไม่ได้ว่าเป็นการหลบหนีหรือไม่ อย่างไรก็ตามวันนี้ก็รออยู่ หากภายในเย็นวันนี้ไม่มาก็ออกหมายเรียกอีกครั้งทันที ส่วนตำรวจอีก 2 นาย คือ พ.ต.ท.สามิตร ไชยอิ่นคำ สว.สส.ภ.จ.นครปฐม และ ด.ต.พรพิพัฒน์ มากบุญงาม ผบ.หมู่ อก.บก.ภ.จ.นครปฐม วันนี้เรียกมาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในความผิดตาม พ.ร.บ.ศุลกากร ฐานนำเข้าฯ จากเดินแจ้งข้อหาไปแค่ฐานซ่อนเร้นฯ ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร เท่านั้น ส่วนจะดำเนินคดี ม.157 ประมวลกฎหมายอาญา เช่นเดียวกับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ หรือไม่ อยู่ระหว่างการพิจารณาหลักฐาน

พล.ต.ต.ภัคพงษ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีหมายจับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ เจ้าตัวมีสิทธิ์เดินทางไปไหนก็ได้ อาจมีเหตุสุดวิสัย หรือไปต่างประเทศก็อาจกลับเข้ามาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกในภายหลังก็ได้ ตอนนี้ไม่มีเงื่อนไข หรือข้อห้าม พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ เดินทางออกนอกประเทศแต่อย่างใด ทั้งนี้ คสช.ไม่ได้สั่งการอะไรพิเศษในเรื่องนี้ให้ดำเนินการตามพยานหลักฐาน และการสืบสวนสอบสวนคณะนี้ก็มีผู้ถูกกล่าวหาเพียง 3 รายเท่านั้น

ด้าน พ.ต.อ.มานูญ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งให้ พ.ต.ท.สามิตร และ ด.ต.พรพิพัฒน์ ออกจากราชการแต่อย่างใด ยังอยู่ในกระบวนการสืบสวนข้อเท็จจริง ส่วนคดีอาญาก็แจ้งข้อหาเพิ่มเติมในวันนี้ ยังไม่กล่าวหาผิด ม.157 ด้วย

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ส่วนการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้น กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สอบถามผ่านช่องทางตำรวจสากล ทั้ง 192 ประเทศ ทุกๆ 5 วัน ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับคำตอบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ในประเทศใด ทั้งนี้ เชื่อว่าสาเหตุที่ไม่ได้รับคำตอบรับ ไม่ใช่เพราะกรณี ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นเรื่องการเมืองแต่อย่างใด เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมืองแต่เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังคงสอบถามผ่านช่องทางตำรวจสากลอย่างต่อเนื่อง แม้แต่ประเทศอังกฤษ ที่ข้อมูลล่าสุดระบุว่าพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางเข้าไปนั้น ก็ต้องใช้ช่องทางของตำรวจสากลในการประสานงาน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปไหนอีก.

'ศรีวราห์' รอง ผบ.ตร. ชี้ 'พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์' พาอดีตนายกฯ หนี เดินทางต่างประเทศได้ ปัดตอบหนีคดี เรียก พ.ต.ท.-ด.ต. แจ้งข้อหาเพิ่ม ... 10 พ.ย. 2560 15:10 10 พ.ย. 2560 15:46 ไทยรัฐ