วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้ง กก.สอบ 15 ตำรวจ เอี่ยวจับต่างด้าว แต่ไม่ส่งให้ ตม.

รักษาราชการแทน ผบช.ภ.8 สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตำรวจเอี่ยวแรงงานต่างด้าว 142 ราย ไม่มีหลักฐานการรับตัวจาก ตม.ภูเก็ต

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. มีรายงานว่า พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผบช.สำนักงบประมาณและการเงิน รักษาราชการแทน ผบช.ภ.8 อาศัยอำนาจตามในพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 84 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อสืบสวนกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสงสัยว่าจะกระทำผิดวินัย กล่าวคือ ตำรวจภูธรภาค 8 มีหนังสือที่ 0023.27/65 ลงวันที่ 31 ต.ค.60 ให้ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตตรวจสอบข้อมูลบุคคลต่างด้าวซึ่งต้องหาคดีอาญา ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.59 ถึงวันที่ 31 ต.ค.60 ว่ามีจำนวนกี่คดี อะไรบ้าง โดยให้ปรากฏข้อความเลขคดี ชื่อผู้ต้องหา วันเวลาและสถานที่เกิดเหตุ ร้อยเวรสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี

ซึ่งตามรายงานของตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ปรากฏว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต พบว่าผู้ต้องหาซึ่งเป็นบุคคลต่างด้าว รวมจำนวน 142 ราย ไม่มีหลักฐานการรับตัวผู้ต้องหาของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต แต่อย่างใด พฤติการณ์เป็นการไม่ปฏิบัติตามหนังสือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงวันที่ 12 พ.ย.58 เรื่องแนวทางการปฏิบัติกรณีคนต่างด้าวตกเป็นผู้เสียหายหรือผู้ต้องหาในคดีอาญาหรือถึงแก่ความตายโดยผิดธรรมชาติ ประกอบกับผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้รับสั่งจาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง.ผบ.ตร.ให้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว โดยมี พล.ต.ต.ธีรพล คุปตานนท์ รอง.ผบช.ภ.8 เป็นประธานพร้อมด้วย 5 นายตำรวจ โดยให้พิจารณาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2556 ให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 10 พ.ย.พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง.ผบ.ตร.ได้สั่งการมายัง รรท.ผบช.ภ.8 ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณี 15 นายตำรวจที่สงสัยว่าจะกระทำผิดวินัยดังกล่าว เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งคณะกรรมการที่ ภ.8 จัดตั้งขึ้นมาสอบสวนจะเป็นผู้ดำเนินการสอบสวนทั้งหมด ซึ่งต้องว่ากันไปตามผิดตามถูกตามหลักฐานที่ชี้ชัด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องสงสัยทั้งหมดจะยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ตามปกติ ซึ่งไม่ได้มีคำสั่งโยกย้ายแต่อย่างใด ขณะที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องเดียวกันขึ้นมาด้วย

ส่วนกรณีคำสั่งย้าย รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต และตำรวจที่เกี่ยวข้องที่ถูกร้องเรียนไปช่วยราชการที่ ศปก.ภ.8 จ.สุราษฎร์ธานีนั้น ทางตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน นอกเหนือจากคำสั่งของ ผบ.ตร.

รักษาราชการแทน ผบช.ภ.8 สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตำรวจเอี่ยวแรงงานต่างด้าว 142 ราย ไม่มีหลักฐานการรับตัวจาก ตม.ภูเก็ต 10 พ.ย. 2560 14:21 10 พ.ย. 2560 14:49 ไทยรัฐ