วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตั้ง กก.สอบ 15 ตำรวจ เอี่ยวจับต่างด้าว แต่ไม่ส่งให้ ตม.

ตั้ง กก.สอบ 15 ตำรวจ เอี่ยวจับต่างด้าว แต่ไม่ส่งให้ ตม.

  • Share:

รักษาราชการแทน ผบช.ภ.8 สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตำรวจเอี่ยวแรงงานต่างด้าว 142 ราย ไม่มีหลักฐานการรับตัวจาก ตม.ภูเก็ต

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. มีรายงานว่า พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผบช.สำนักงบประมาณและการเงิน รักษาราชการแทน ผบช.ภ.8 อาศัยอำนาจตามในพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 84 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อสืบสวนกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจสงสัยว่าจะกระทำผิดวินัย กล่าวคือ ตำรวจภูธรภาค 8 มีหนังสือที่ 0023.27/65 ลงวันที่ 31 ต.ค.60 ให้ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตตรวจสอบข้อมูลบุคคลต่างด้าวซึ่งต้องหาคดีอาญา ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.59 ถึงวันที่ 31 ต.ค.60 ว่ามีจำนวนกี่คดี อะไรบ้าง โดยให้ปรากฏข้อความเลขคดี ชื่อผู้ต้องหา วันเวลาและสถานที่เกิดเหตุ ร้อยเวรสอบสวนผู้รับผิดชอบคดี

ซึ่งตามรายงานของตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ปรากฏว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต พบว่าผู้ต้องหาซึ่งเป็นบุคคลต่างด้าว รวมจำนวน 142 ราย ไม่มีหลักฐานการรับตัวผู้ต้องหาของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต แต่อย่างใด พฤติการณ์เป็นการไม่ปฏิบัติตามหนังสือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงวันที่ 12 พ.ย.58 เรื่องแนวทางการปฏิบัติกรณีคนต่างด้าวตกเป็นผู้เสียหายหรือผู้ต้องหาในคดีอาญาหรือถึงแก่ความตายโดยผิดธรรมชาติ ประกอบกับผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้รับสั่งจาก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง.ผบ.ตร.ให้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว โดยมี พล.ต.ต.ธีรพล คุปตานนท์ รอง.ผบช.ภ.8 เป็นประธานพร้อมด้วย 5 นายตำรวจ โดยให้พิจารณาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2556 ให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 10 พ.ย.พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง.ผบ.ตร.ได้สั่งการมายัง รรท.ผบช.ภ.8 ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณี 15 นายตำรวจที่สงสัยว่าจะกระทำผิดวินัยดังกล่าว เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งคณะกรรมการที่ ภ.8 จัดตั้งขึ้นมาสอบสวนจะเป็นผู้ดำเนินการสอบสวนทั้งหมด ซึ่งต้องว่ากันไปตามผิดตามถูกตามหลักฐานที่ชี้ชัด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องสงสัยทั้งหมดจะยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ตามปกติ ซึ่งไม่ได้มีคำสั่งโยกย้ายแต่อย่างใด ขณะที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องเดียวกันขึ้นมาด้วย

ส่วนกรณีคำสั่งย้าย รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต และตำรวจที่เกี่ยวข้องที่ถูกร้องเรียนไปช่วยราชการที่ ศปก.ภ.8 จ.สุราษฎร์ธานีนั้น ทางตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน นอกเหนือจากคำสั่งของ ผบ.ตร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้