วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนยางรวมตัวเตรียมบุกทำเนียบ จี้ปลดบอร์ดการยาง และแก้ราคาตกต่ำ

สุดทน!!! ตัวแทนเกษตรกรภาคใต้หลายกลุ่ม ระดมชาวเกษตรกรที่ตกทุกข์จากราคายางตกต่ำ เตรียมนำข้อเรียกร้องมายังทำเนียบรัฐบาล พร้อมจี้ปลดบอร์ดการยางฯ และแก้ไขราคายางเร่งด่วน
เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 10 พ.ย.60 ตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยางจากหลายกลุ่ม หลายองค์กรของภาคใต้ตอนบน จำนวน 50 คน ร่วมเปิดเสวนาที่ชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางสุราษฎร์ธานี ม.3 ต.ควนสุบรรณ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อระดมความทุกข์ของเกษตรกรชาวสวนยาง เตรียมความพร้อมก่อนไปทำเนียบ เพื่อขอรัฐบาลแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำ และการบริหารงานที่ผิดพลาดของบอร์ดการยางแห่งประเทศไทยโดยในวันนี้ได้มีการวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้น ว่าเกิดจากอะไร พร้อมบันทึกความคิดเห็น และผลกระทบของเกษตรกรที่เกิดขึ้นจากราคายางพาราตกต่ำ ก่อนจะสรุปและวางแนวทางการแก้ไข นำข้อมูลเสนอนายกฯ ประยุทธ์ ช่วยแก้ไขปัญหาเร่งด่วนให้เกษตรกร โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารร่วมสังเกตการณ์ 
นายสุนทร รักษ์รงค์ นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ ระบุว่า วันนี้คงมีประเด็นพูดคุยกัน 2 เรื่อง คือ ราคายางตกต่ำ และการบริหารงานของบอร์ดการยางแห่งประเทศไทย โดยตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา การบริหารงานไม่เกิดประโยชน์กับเกษตรกร ซึ่งการก่อตั้งบริษัทร่วมทุน ยังส่งผลให้เกิดช่องว่างให้พ่อค้าสามารถกดราคายางพาราที่รับซื้อจากเกษตรกรได้ ทำให้ราคาตกต่ำจนผิดปกติ อีกทั้งยังไม่มีการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ ทั้งๆ ที่มี พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 ที่กำหนดระเบียบการช่วยเหลือด้านต่างๆ จากภาษีเงินเซส ที่เริ่มต้นจากเกษตรกรตั้งเป็นกองทุนพัฒนายางพารา แต่บอร์ดบริหารชุดนี้ไม่ได้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับเกษตรกร อย่างไรก็ตามในวันนี้เมื่อได้ข้อสรุปจะนำมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อหาแนวทางแก้ไขให้กับเกษตรกร ซึ่งจะดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพราะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรอย่างมหาศาล ยิ่งปล่อยไว้ยิ่งสร้างปัญหาให้กับระบบเศรษฐกิจโดยรวม นอกจากนั้นมีข่าวว่าที่อำเภอเวียงสระ บริเวณริมถนนสาย 41 ใกล้สี่แยกอำเภอเวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี มีเกษตรกรอีกกลุ่มได้ตั้งเต็นท์ร่วมล่ารายชื่อเพื่อขับไล่บอร์ดการยางแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยระดมความคิดเห็นหาแนวทางแก้ไขปัญหาด้วยเช่นกัน.

สุดทน!!! ตัวแทนเกษตรกรภาคใต้หลายกลุ่ม ระดมชาวเกษตรกรที่ตกทุกข์จากราคายางตกต่ำ เตรียมนำข้อเรียกร้องมายังทำเนียบรัฐบาล พร้อมจี้ปลดบอร์ดการยางฯ และแก้ไขราคายางเร่งด่วน 10 พ.ย. 2560 14:18 10 พ.ย. 2560 14:46 ไทยรัฐ