วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประมวล หนุนยุบ อบจ. ชง ปลดล็อกส่วนท้องถิ่น เลือกตั้งพร้อมกัน

ประมวล หนุนยุบ อบจ. ชง ปลดล็อกส่วนท้องถิ่น เลือกตั้งพร้อมกัน

  • Share:

"ประมวล" บี้รัฐบาลแจงความคืบหน้ากฎหมาย อปท.พ่วงหนุนยุบ อบจ.ดักทางปมปลดล็อกจัดเลือกตั้งท้องถิ่นบางระดับ เกมเช็กฐานเสียงพรรคการเมืองก่อนเลือกตั้ง ส.ส.

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.60 นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า รัฐบาล คสช.กำลังพิจารณาจะปลดล็อกเพื่อให้มีการเลือกตั้ง ในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.โดยปลดล็อกเป็นบางระดับนั้นว่า ที่ผ่านมากว่า 3 ปี รัฐบาลมีการตั้งคณะกรรมาธิการปฏิรูป อปท.เพื่อร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยใช้งบฯ จำนวนมาก เปิดเวทีรับฟังความเห็นของประชาชนทั่วประเทศ เสียงส่วนใหญ่ของ อปท.ทั้งเทศบาลระดับต่างๆ และ อบต.รวมถึงชาวบ้านต่างเห็นตรงกัน และเสนอให้มีการยกเลิก หรือยุบ อบจ.เพราะเป็นหน่วยงานที่ทำงานซ้ำซ้อนทับพื้นที่ของเทศบาลตำบล อบต. เทศบาลเมือง และเทศบาลนคร พูดภาษาชาวบ้านคือ อบจ.ไม่มีพื้นที่ทำงานของตัวเอง

ทั้งนี้เพราะเขตงานครอบคลุมทั้งจังหวัดไปทับซ้อนกับ อบต.และเทศบาลที่เป็นเจ้าภาพรับผิดชอบพื้นที่ชัดเจน แต่ อบจ.กลับมีงบประมาณจากการเก็บรายได้ทั้งจังหวัดจำนวนมาก เกิดความไม่โปร่งใสในการใช้งบประมาณและงบอุดหนุนรายปี และเอื้อพวกพ้อง ใช้งบฯ ไม่คุ้มค่า ไร้ประสิทธิภาพจนเป็นที่มาของปัญหาการทุจริต และคดีตกค้างใน ป.ป.ช.จำนวนมาก แทนที่จะยุบ อบจ.แล้วกระจายงบฯ ไปให้องค์กรส่วนท้องถิ่นต่างๆ ที่เป็นเจ้าภาพรับผิดชอบพื้นที่ต่างๆ ถามว่าวันนี้กฎหมายท้องถิ่นคืบหน้าไปถึงไหน สังคมไม่รู้เรื่องทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ อปท.ทุกระดับได้ปรับองคาพยพให้สอดรับไม่เกิดปัญหา

นอกจากนี้ที่ผ่านมา มีข่าวออกสื่อมาเป็นระยะว่า จะมีการยุบควบรวม อบต.ที่มีประชากรน้อยกว่า 7 พันคน และ อบต.ที่เก็บรายได้ต่ำกว่า 20 ล้านบาทต่อปี เพื่อรวมกับ อบต.ที่ใหญ่กว่า แก้ไขการทำงานซ้ำซ้อน ลดจำนวนบุคลากรของ อปท.ลงและประหยัดงบประมาณจ้างงานบุคคลมาใช้พัฒนาพื้นที่แทน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีแต่กลับไม่มีการประชาสัมพันธ์ ทำให้นายกฯ อบต.นายกเทศบาลตำบลเล็กๆ และข้าราชการที่เกี่ยวข้องต่างใส่เกียร์ว่างกันหมด เพราะไม่มีความชัดเจน และไม่รู้อนาคตของตัวเอง และการที่นายวิษณุ ระบุว่า จะปลดล็อกในส่วนท้องถิ่นบางระดับก่อนนั้น หมายความว่าจะให้มีการเลือกตั้งเฉพาะเขตปกครองพิเศษ เช่น กรุงเทพมหานคร (กทม.) และเมืองพัทยา หรือเฉพาะ อบจ.ก่อนใช่หรือไม่ เหตุใดจึงไม่ปลดล็อกส่วนท้องถิ่นให้มีการเลือกตั้งพร้อมกันในคราวเดียว เลือกปฏิบัติทำไม เพราะแต่ละ อปท.ก็มีวาระของการบริหารงานต่างกัน

อย่างไรก็ตามเมื่อจะปฏิรูปแล้วก็ควรทำให้เป็นระบบไปในคราวเดียวกัน อย่าให้เกิดความลักลั่น จนสังคมเข้าใจว่าจะเป็นการเลือกปฏิบัติหยั่งฐานเสียงในส่วนท้องถิ่นก่อน เพื่อเช็กฐานเสียงของพรรคการเมืองในแต่ละภูมิภาคใช้รองรับการเลือกตั้ง ส.ส. ตามที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์กันใช่หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้