วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวล หนุนยุบ อบจ. ชง ปลดล็อกส่วนท้องถิ่น เลือกตั้งพร้อมกัน

"ประมวล" บี้รัฐบาลแจงความคืบหน้ากฎหมาย อปท.พ่วงหนุนยุบ อบจ.ดักทางปมปลดล็อกจัดเลือกตั้งท้องถิ่นบางระดับ เกมเช็กฐานเสียงพรรคการเมืองก่อนเลือกตั้ง ส.ส.

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.60 นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ระบุว่า รัฐบาล คสช.กำลังพิจารณาจะปลดล็อกเพื่อให้มีการเลือกตั้ง ในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ก่อนการเลือกตั้ง ส.ส.โดยปลดล็อกเป็นบางระดับนั้นว่า ที่ผ่านมากว่า 3 ปี รัฐบาลมีการตั้งคณะกรรมาธิการปฏิรูป อปท.เพื่อร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยใช้งบฯ จำนวนมาก เปิดเวทีรับฟังความเห็นของประชาชนทั่วประเทศ เสียงส่วนใหญ่ของ อปท.ทั้งเทศบาลระดับต่างๆ และ อบต.รวมถึงชาวบ้านต่างเห็นตรงกัน และเสนอให้มีการยกเลิก หรือยุบ อบจ.เพราะเป็นหน่วยงานที่ทำงานซ้ำซ้อนทับพื้นที่ของเทศบาลตำบล อบต. เทศบาลเมือง และเทศบาลนคร พูดภาษาชาวบ้านคือ อบจ.ไม่มีพื้นที่ทำงานของตัวเอง

ทั้งนี้เพราะเขตงานครอบคลุมทั้งจังหวัดไปทับซ้อนกับ อบต.และเทศบาลที่เป็นเจ้าภาพรับผิดชอบพื้นที่ชัดเจน แต่ อบจ.กลับมีงบประมาณจากการเก็บรายได้ทั้งจังหวัดจำนวนมาก เกิดความไม่โปร่งใสในการใช้งบประมาณและงบอุดหนุนรายปี และเอื้อพวกพ้อง ใช้งบฯ ไม่คุ้มค่า ไร้ประสิทธิภาพจนเป็นที่มาของปัญหาการทุจริต และคดีตกค้างใน ป.ป.ช.จำนวนมาก แทนที่จะยุบ อบจ.แล้วกระจายงบฯ ไปให้องค์กรส่วนท้องถิ่นต่างๆ ที่เป็นเจ้าภาพรับผิดชอบพื้นที่ต่างๆ ถามว่าวันนี้กฎหมายท้องถิ่นคืบหน้าไปถึงไหน สังคมไม่รู้เรื่องทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ อปท.ทุกระดับได้ปรับองคาพยพให้สอดรับไม่เกิดปัญหา

นอกจากนี้ที่ผ่านมา มีข่าวออกสื่อมาเป็นระยะว่า จะมีการยุบควบรวม อบต.ที่มีประชากรน้อยกว่า 7 พันคน และ อบต.ที่เก็บรายได้ต่ำกว่า 20 ล้านบาทต่อปี เพื่อรวมกับ อบต.ที่ใหญ่กว่า แก้ไขการทำงานซ้ำซ้อน ลดจำนวนบุคลากรของ อปท.ลงและประหยัดงบประมาณจ้างงานบุคคลมาใช้พัฒนาพื้นที่แทน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีแต่กลับไม่มีการประชาสัมพันธ์ ทำให้นายกฯ อบต.นายกเทศบาลตำบลเล็กๆ และข้าราชการที่เกี่ยวข้องต่างใส่เกียร์ว่างกันหมด เพราะไม่มีความชัดเจน และไม่รู้อนาคตของตัวเอง และการที่นายวิษณุ ระบุว่า จะปลดล็อกในส่วนท้องถิ่นบางระดับก่อนนั้น หมายความว่าจะให้มีการเลือกตั้งเฉพาะเขตปกครองพิเศษ เช่น กรุงเทพมหานคร (กทม.) และเมืองพัทยา หรือเฉพาะ อบจ.ก่อนใช่หรือไม่ เหตุใดจึงไม่ปลดล็อกส่วนท้องถิ่นให้มีการเลือกตั้งพร้อมกันในคราวเดียว เลือกปฏิบัติทำไม เพราะแต่ละ อปท.ก็มีวาระของการบริหารงานต่างกัน

อย่างไรก็ตามเมื่อจะปฏิรูปแล้วก็ควรทำให้เป็นระบบไปในคราวเดียวกัน อย่าให้เกิดความลักลั่น จนสังคมเข้าใจว่าจะเป็นการเลือกปฏิบัติหยั่งฐานเสียงในส่วนท้องถิ่นก่อน เพื่อเช็กฐานเสียงของพรรคการเมืองในแต่ละภูมิภาคใช้รองรับการเลือกตั้ง ส.ส. ตามที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์กันใช่หรือไม่.

"ประมวล" บี้รัฐบาลแจงความคืบหน้ากฎหมาย อปท.พ่วงหนุนยุบ อบจ.ดักทางปมปลดล็อกจัดเลือกตั้งท้องถิ่นบางระดับ เกมเช็กฐานเสียงพรรคการเมืองก่อนเลือกตั้ง ส.ส. 10 พ.ย. 2560 13:25 10 พ.ย. 2560 15:05 ไทยรัฐ