วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กโด่ง' การันตี นายกฯลงพื้นที่ ครม.สัญจรใต้ปลอดภัย ไร้สัญญาณก่อเหตุ

'บิ๊กโด่ง' การันตี นายกฯลงพื้นที่ ครม.สัญจรใต้ปลอดภัย ไร้สัญญาณก่อเหตุ

  • Share:

"บิ๊กป้อม" นำทีมถกเตรียมการประชุม ครม.สัญจรภาคใต้ "บิ๊กโด่ง" ยันไร้สัญญาก่อเหตุ ยกตัวอย่าง "ตูน บอดี้สแลม" วิ่งช่วย รพ.ยังปลอดภัยดี เผย จนท.จำเป็นวิสามัญ 2 ผู้ก่อความไม่สงบภาคใต้ ยันทำตามขั้นตอนทุกอย่าง

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมเตรียมสารัตถะสำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่ จ.ปัตตานี และ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 27-28 พ.ย.นี้ โดยมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม

พล.อ.อุดมเดช กล่าวภายหลังการประชุมว่า เป็นการประชุมเพื่อเตรียมความพร้อม และมอบหมายงานให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งรัดขับเคลื่อนงานของรัฐบาล ส่วนเรื่องขอความปลอดภัยในการลงพื้นที่ ตนคิดว่าไม่น่าเป็นห่วง โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า และพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยส่วนใหญ่มีความปลอดภัย ซึ่งเห็นได้จากการวิ่งของ นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม เป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่าภาคใต้มีความปลอดภัย แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีผู้ที่เห็นต่างแอบแฝงอยู่ โดยเจ้าหน้าที่จะต้องระมัดระวัง และทุกคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีความยินดีที่รัฐบาลจัดประชุม ครม.สัญจรในพื้นที่ เพื่อขับเคลื่อนงานในพื้นที่ให้ดีมากขึ้น

นอกจากนี้ พล.อ.อุดมเดช ยังกล่าวในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาล แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่วิสามัญ 2 ผู้ต้องหาก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ว่า ตนมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ปฏิบัติตามขั้นตอน แม้เมื่อก่อนอาจจะมีความผิดพลาดในบางกรณี แต่วันนี้ได้มีการเน้นย้ำแนวทางปฏิบัติ โดยการปิดล้อมตรวจค้นต้องปฏิบัติตามขั้นตอน ตั้งแต่ให้โอกาสผู้ต้องหาได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ต่อด้วยการให้ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำศาสนา และครอบครัว ช่วยชี้แจงทำความเข้าใจ หากทำตามขั้นตอนแล้วผู้ต้องหาเริ่มกระทำความรุนแรงก่อน เจ้าหน้าที่จึงอาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติ แต่การปฏิบัตินั้นต้องเป็นไปด้วยความระมัดระวังอยู่แล้ว

พล.อ.อุดมเดช กล่าวต่อว่า กรณีสามัญที่ อ.สายบุรี ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำตามขั้นตอนแล้ว จึงไม่ต้องกังวล และผู้ที่เสียชีวิตก็มีหมายจับหลายใบ ตนเชื่อว่าไม่มีใครต้องการให้เกิดความรุนแรง แต่เจ้าหน้าที่มีความจำเป็นต้องทำ ปัจจุบันรัฐบาลเน้นแก้ไขปัญหาด้วยการเสริมสร้างความเข้าใจ หลีกเลี่ยงการใช้กำลังความรุนแรง แต่เมื่อผู้ต้องหาใช้ความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ก่อน เราจึงจำเป็นต้องปฏิบัติตามขั้นตอน ส่วนการจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มเติม 1 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนว่าจะสามารถขยายผลได้มากน้อยเพียงใด คาดว่าจะทราบความคืบหน้าในเร็วๆ นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้