วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนายเตือนสายแข็ง ก๊งเหล้าเสียงดัง รบกวนเพื่อนบ้าน โทษอาญา ปรับ 5 พัน

ทนายเตือนสายแข็ง ก๊งเหล้าเสียงดัง รบกวนเพื่อนบ้าน โทษอาญา ปรับ 5 พัน

  • Share:

ทนายเตือน ตั้งวงเหล้า-ส่งเสียงรบกวน มีความผิดปรับสูงสุดไม่เกิน 5 พันบาท ส่วนใครดื่มสุราริมถนนบนทางเท้า จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

ใครที่ทำงานหนักมาตลอดปีก็มาถึงช่วงนับถอยหลังเข้าสู่ช่วงวันหยุดยาวช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2561 กันแล้ว แต่สำหรับใครที่มีแพลนจัดปาร์ตี้สังสรรค์กับหมู่เพื่อนๆ และครอบครัว วันนี้ (10 พ.ย.60) ทีมข่าวไทยรัฐจึงนำข้อกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ จากเพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ของทนายรัชพล ศิริสาคร มาฝากกัน

โดยระบุว่า "การตั้งวงเหล้า ดึกๆ ดื่นๆ ไม่เลิกรา บางวงมีกีตาร์ ทำให้ข้างบ้านเดือดร้อนรำคาญ จะมีความผิดตามกฎหมายใดบ้าง คือ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 มีหลักว่า ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก

มาตรา 370 ผู้ใดส่งเสียง ทำให้เกิดเสียงหรือกระทำความอื้ออึง โดยไม่มีเหตุอันสมควร จนทำให้ประชาชนตกใจหรือเดือดร้อน ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 พันบาท

คือถ้าทำให้คนอื่นเดือดร้อนรำคาญ หรือทำเสียงดังโดยไม่มีเหตุอันสมควร ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ก็เข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมายดังกล่าว มีโทษสูงสุดปรับ 5 พันบาท กรณีนี้เป็นคดีอาญา สามารถแจ้งตำรวจดำเนินคดีได้เลย ส่วนในทางปฏิบัติ ก็ว่ากันไปตามข้อเท็จจริงครับ.."

นอกจากนี้ ประกาศสํานักนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 กำหนดไว้ว่า ห้ามผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทางตามกฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก ผู้ที่ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้