วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เช็กอินรับลมหนาวอีสานม่วนชื่น เที่ยว “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม”

เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรม ที่มุ่งสืบสานภูมิปัญญาสานต่อองค์ความรู้ถิ่นอีสานอย่างต่อเนื่อง “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม” ชวนเที่ยวรับลมหนาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยความสวยงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมอีสานขนานแท้ บนพื้นที่กว่า 600 ไร่ กับกิจกรรม “จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2560” ภายใต้แนวคิด “เต๋อเติน...เวินวัง...พลังแห่งน้ำ” วันที่ 2 ธ.ค.2560-7 ม.ค.2561 พบเรื่องราวมหัศจรรย์ของน้ำ ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตผู้คนแนบแน่นทุกมิติ ตั้งแต่การดำรงชีวิต, การประกอบอาชีพ, ภูมิปัญญาท้องถิ่น ตลอดจนวัฒนธรรม และความเชื่อที่เกิดเป็นตำนานเล่าขาน ผ่านจุดท่องเที่ยวไฮไลต์ อาทิ “ซุ้มทางเข้าไม้ไผ่” ได้แรงบันดาลใจจากแม่น้ำโขง พร้อมสนุกกับการเก็บลูกหม่อน “มัลเบอร์รี่” และผักสดปลอดสารพิษ ก่อนตะลุยถ่ายภาพกับทุ่งคอสมอสสีชมพูขนาด 50 ไร่ ชมวิธีกักเก็บน้ำด้วยไหดักน้ำค้างยักษ์

มาเยือน “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม” ต้องแวะเช็กอินถ่ายรูปที่ “ลานฟักทอง” ดื่มด่ำกับทิวทัศน์ภูเขาพญาปราบและอ่างเก็บน้ำลำสำลาย พร้อมเก็บภาพประทับใจทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ในมุมสูงแบบ 360 องศา ส่วนที่ “หมู่บ้านอีสาน” เปิดให้สัมผัสพลังแห่งน้ำ ที่พ่นละอองเป็นม่านน้ำเย็นฉ่ำ ณ ปราสาทน้ำ รายล้อมด้วยสวนลอยน้ำและแปลงเกษตรแบบไม่ต้องรดน้ำ

นอกจากนี้ ยังจะได้เรียนรู้วงจรชีวิตมหัศจรรย์ของหนอนไหมที่ถักทอเส้นใยออกมาเป็นเส้นไหมงามตะลึง รวมถึงกระบวนการสาวเส้นไหม การเข็นฝ้าย และย้อมคราม พร้อมสัมผัสบรรยากาศการใช้ชีวิตตามวิถีพอเพียง ผ่านกิจกรรมปลูกผักเกษตรอินทรีย์วิถีธรรมชาติ, การเลี้ยงเป็ดไก่, เลี้ยงปลา, ปลูกพืชผักสวนครัว และปลูกข้าวทำนาอินทรีย์แบบดั้งเดิม อย่าลืมแวะชมความน่ารักของครอบครัวควายไทย “เจ้าบุญหลาย” ด้วย

สำหรับ “หมู่บ้านจิม” เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลต์ มีจุดเด่นอยู่ที่ “อุโมงค์ปลาหลากสี” ผลิตจากผ้าหลากสีสันนำทางเข้าสู่หมู่บ้านจิม เปิดให้ชมกระบวนการย้อมเส้นไหมจากสีธรรมชาติและการทอผ้าไหม ตลอดจนเรียนรู้และร่วมทดลองทุกขั้นตอนของกระบวนการผลิตผ้าไหมเลื่องชื่อ ก่อนเดินทางกลับแวะช็อปของที่ระลึกอย่างจุใจได้ที่ตลาดจิม ล้วนราคาพิเศษน่าชื่นใจ.

เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรม ที่มุ่งสืบสานภูมิปัญญาสานต่อองค์ความรู้ถิ่นอีสานอย่างต่อเนื่อง “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม” ชวนเที่ยวรับลมหนาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 10 พ.ย. 2560 12:24 10 พ.ย. 2560 13:00 ไทยรัฐ