วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งปลอมโฉนด เลียนแบบตั้งแต่กระดาษยันตรายาง หลอกกู้เงิน สูญกว่า24ล.

ตำรวจรวบแก๊งปลอมโฉนดที่ดิน หลอกกู้เงินเหยื่อในพื้นที่ภาค 4 เสียหายเบื้องต้นกว่า 24 ล้านบาท จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน พร้อมอุปกรณ์การปลอมแปลงโฉนดทั้งระบบ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 สั่งการเร่งล่าเครือข่าย ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 พ.ย. ที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.สส.3 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมเครือข่าย ปลอมแปลงโฉนดที่ดิน ค้ำประกันกู้เงินจากผู้เสียหายรวมกว่า 24 ล้านบาท

พร้อมผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วย นางอุบลรัตน์ มนตรี อายุ 51 ปี, นายสมพาน โกศิลา อายุ 47 ปี และนายอุดม ภูตินันท์ อายุ 49 ปี พร้อมอุปกรณ์การปลอมแปลงโฉนดที่ดิน ทั้งระบบ ประกอบด้วย โฉนดที่ดินปลอม 3 ฉบับ โฉนดที่ดินเปล่า 7 ฉบับ เครื่องพิมพ์ดีด 1 เครื่อง ตรายางประจำสำนักงานที่ดิน 1 อัน ตรายางชื่อเจ้าหน้าที่ที่ดินจำนวน 2 อัน และทรัพย์สินอีกหลายรายการ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจวางแผนล่อซื้อโฉนดปลอมกับนางอุบลรัตน์พร้อมพวก ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. ริมถนนมิตรภาพ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 8 พ.ย.2560 ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สุรชัย เปิดเผยถึงการจับกุมว่า มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กระนวน ว่ามีกลุ่มบุคคลนำเอาโฉนดที่ดินปลอมมาค้ำประกันกู้เงินไปจำนวน 69 ฉบับ รวมเป็นเงิน 5 ล้านบาท และยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายทยอยเข้าแจ้งความว่าถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกเอาโฉนดปลอมมากู้เงินเช่นกันทั้งในพื้นที่ อ.กระนวน อ.พระยืน จ.ขอนแก่น มีบริษัทปล่อยเงินกู้รายใหญ่ก็ถูกหลอกเช่นกัน รวมมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น 24 ล้านบาท โดยกลุ่มนี้จะมีคนทำหน้าที่กู้และทำหน้าที่เป็นคนค้ำประกัน รวม 120 ราย

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.3 ได้รับการประสาน จึงลงพื้นที่สืบหาเบาะแสของกลุ่มคนร้าย กระทั่งสามารถเข้าจับกุมกลุ่มคนที่นำโฉนดปลอมมาค้ำประกันหลอกกู้เงิน 20 ราย จากนั้นสอบสวนขยายผล จนทราบตัวคนปลอมแปลงโฉนดที่ดินปลอมคือ นางอุบลรัตน์ จึงวางแผนล่อซื้อโฉนดที่ดินปลอมกับนางอุบลรัตน์ 1 ฉบับ ในราคา 13,000 บาท นัดส่งมอบกันที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. ริมถนนมิตรภาพ อ.น้ำพอง

เมื่อถึงเวลานัดหมาย นายสมพาน และนายอุดม ก็นำโฉนดที่ดินปลอมมาส่งให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวไว้ ซึ่งทั้งสองคนให้การรับสารภาพและซัดทอดถึงนางอุบลรัตน์ ว่าเป็นตัวการใหญ่ สั่งการทุกอย่าง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าจับกุมนางอุบลรัตน์ ที่บ้านพัก พร้อมอุปกรณ์การปลอมแปลงโฉนดที่ดินทั้งหมด มาสอบสวนที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4

ภายหลังถูกจับกุม เจ้าหน้าที่สอบสวนนางอุบลรัตน์ ให้การรับสารภาพว่า ลงมือทำมานานแล้ว โดยจะปลอมโฉนดขึ้นเองทั้งระบบ ตั้งแต่กระบวนการทำแผ่นโฉนดปลอมขึ้นมา การพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์ดีด การปั๊มตรายางชื่อเจ้าหน้าที่ที่ดิน ตรายางสำนักงานที่ดิน รวมทั้งลายเซ็น ให้เหมือนกับของจริงมากที่สุด โดยขายโฉนดเปล่าราคาแผ่นละ 5,000 บาท ส่วนโฉนดที่พร้อมใช้จะขายในราคาแผ่นละ 13,000 – 15,000 บาท โดยจะมีกลุ่มรับโฉนดปลอมออกไปทำการกู้เงินตามบริษัทปล่อยกู้ต่างๆ โดยแต่ละคนจะมีหน้าที่ค้ำประกันและกู้ยืมกระจายออกไป

ส่วนผู้ต้องหา 2 คนที่ถูกจับได้ มีหน้าที่ขับรถให้และนำโฉนดที่ดินปลอมส่งลูกค้า โดยรับค่าจ้างคนละ 500 บาท ต่อครั้ง หลังสอบสวนเบื้องต้นจึงได้ตั้งข้อหา ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม

พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รรท.ผบช.ภ.4 ยังกล่าวอีกว่า การดูโฉนดจริงหรือปลอม สามารถตรวจสอบจากการมองด้วยตาเปล่า หากของปลอมลายน้ำจะไม่ชัด แต่ของจริงจะเห็นชัดเจน และขอบกระดาษจะมีรอยปรุถ้าหากเป็นของจริง เนื่องจากจะต้องผ่านการฉีกออกจากกันจากต้นขั้ว แต่ของปลอมจะเรียบเพราะไม่มีต้นขั้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่เป็นผู้เสียหายจากกลุ่มขบวนการนี้คาดว่าจะมีอีกเป็นจำนวนมาก สามารถเข้ามาแจ้งความเพิ่มได้ภายในสถานีตำรวจทุกท้องที่ เพื่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้รวบรวมและดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

ตำรวจรวบแก๊งปลอมโฉนดที่ดิน หลอกกู้เงินเหยื่อในพื้นที่ภาค 4 เสียหายเบื้องต้นกว่า 24 ล้านบาท จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน พร้อมอุปกรณ์การปลอมแปลงโฉนดทั้งระบบ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 สั่งการเร่งล่าเครือข่าย 10 พ.ย. 2560 11:58 10 พ.ย. 2560 12:19 ไทยรัฐ