วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้น 5 จุดเป้าหมาย ในเชียงใหม่ เชื่อเป็นแหล่งพักยา เครือข่าย'หมื่นจะดา'

ค้น 5 จุดเป้าหมาย ในเชียงใหม่ เชื่อเป็นแหล่งพักยา เครือข่าย'หมื่นจะดา'

  • Share:

ตำรวจ ทหาร สนธิกำลัง เข้าปิดล้อมบ้านเป้าหมาย 5 จุดในพื้นที่ อ.ฝาง และ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ หลังพบเป็นแหล่งพักยาเสพติด เครือข่าย 'หมื่นจะดา' ก่อนขนเข้าสู่พื้นที่ชั้นใน เบื้องต้น ไม่พบสิ่งผิด ก.ม. ...

วันที่ 9 พฤศจิกายน พลตำรวจโท สมหมาย กองวิสัยสุข ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด สั่งการให้ พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ รอง ผบช.ปส. นำกำลัง เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย รวมประมาณ 200 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านชาวเขาเผ่ามูเซอ ที่เป็นแหล่งพักยาเสพติด โดยแบ่งกำลังเข้าตรวจค้น จำนวน 5 เป้าหมาย ในพื้นที่ อ.ฝาง และ อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

หลังมีการสืบสวนทางการข่าวทราบว่า ในห้วงวันที่ 6-10 พ.ย.2560 กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดของ นายวีระ หมื่นจะดา จะทำการลำเลียงยาบ้าจำนวนประมาณ 10 ล้านเม็ด จากพื้นที่หมู่บ้านทรัพย์ตะเคียน ม.15 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และหมู่บ้านจะโต๊ะ ม.9 ต.บ้านหลวง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งพักยาเสพติดของกลุ่มเครือข่ายดังกล่าว เข้าสู่พื้นที่ชั้นใน และเป็นพื้นที่เป้าหมายที่ยากจะเข้าถึงได้ จึงสนธิกำลังตำรวจและทหารเข้าปิดล้อมและตรวจค้นเป้าหมาย 5 จุด ในพื้นที่ทั้ง 2 หมู่บ้าน รวมถึงพื้นที่การเกษตร

มีรายงานข่าวแจ้งว่า การนำกำลังเข้าตรวจค้นดังกล่าว พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ทุรกันดาร ห่างไกลความเจริญ ต้องใช้รถยกสูง และยังมีสภาพอากาศชื้น ถนนลื่นเนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าถึงพื้นที่ ได้ให้ทหารพราน และชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรีเข้าปิดล้อมพื้นที่ก่อน เพื่อป้องกันการหลบหนีของกลุ่มชาวบ้านเป้าหมายที่กำหนดทั้งหมด และคอยสนับสนุนการป้องกันภายนอก เบื้องต้น พบเพียงผู้หญิงและเด็กอยู่ภายในบ้าน และการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

รายงานข่าวแจ้งว่า การปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้ เป็นการขยายผลจากการที่ตำรวจได้ตั้งด่านตรวจแล้วพบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัย คาดว่าจะเป็นรถสังเกตการณ์เส้นทางลำเลียงยาเสพติด จึงสืบสวนทางการข่าวจนทราบว่ารถจักรยานยนต์คันดังกล่าวเข้าไปยังพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งแม้ว่าในการนำกำลังเข้าตรวจค้นจะไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายทั้งในพื้นที่ 5 เป้าหมาย แต่ก็เป็นการกดดันกลุ่มนักค้ายาเสพติดในพื้นที่ และป้องปรามไม่ให้มีการลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ชั้นในได้

สำหรับหมู่บ้านทรัพย์ตะเคียน จากข้อมูลทางการข่าว เชื่อว่า เป็นพื้นที่อิทธิพลของชาวเขาเผ่าลาหู่ หรือมูเซอแดง ขณะที่หมู่บ้านจะโต๊ะเชื่อว่าเป็นพื้นที่จัดเก็บยาเสพติด เป็นหมู่บ้านอิทธิพลของกลุ่มมูเซอ เจ้าหน้าที่เข้าถึงได้ยาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้