วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงียบกริบ! พ.ต.อ.พา ‘ยิ่งลักษณ์’ หนี ตร.จ่อออกหมายเรียกครั้งที่ 2

เงียบกริบ! พ.ต.อ.พา ‘ยิ่งลักษณ์’ หนี ตร.จ่อออกหมายเรียกครั้งที่ 2

  • Share:

"พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5" พายิ่งลักษณ์หนี ยังเฉยหลังตำรวจติดต่อให้เข้าปากคำ รองผบช.น.เตรียมออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ไม่มาเจอออกหมายจับ-อยู่ระหว่างพิจารณาแจ้งผิดพ.ร.บ.ศุลกากร อีกข้อหา

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 พ.ย.60 ที่สน.ปทุมวัน พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รอง ผบช.น. และหัวหน้าพนักงานสอบสวนในคดี พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 กรณีเกี่ยวข้องพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีไม่ไปฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว หลังคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงมีมติให้มีความผิดวินัยร้ายแรง ตามม.78 (1) ประกอบ ม.79 (6) ตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 หลังพบมีความผิดด้วยการใช้รถผิดกฎหมาย พาน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว

พล.ต.ต.ภัคพงศ์ กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินทางเข้าแจ้งความเอาผิด พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานละเว้นหรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ (มาตรา 157) ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ออกหมายเรียกครั้งที่ 1 เพื่อให้ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ มารับทราบข้อกล่าวหา และสอบปากคำเพิ่มเติม ซึ่งโดยก่อนหน้าที่พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาปลอมแปลงเอกสารและใช้เอกสารราชการปลอมไปแล้ว

โดยสำหรับ พ.ต.ท.สามิตร ไชยอิ่นคำ สว.สส.ภ.จ.นครปฐม และ ด.ต.พรพิพัฒน์ มากบุญงาม ผบ.หมู่ อก.บก.ภ.จ.นครปฐม นั้นได้โดนแจ้งข้อกล่าวหาความผิดตามพ.ร.บ.ศุลกากร นอกจากนี้อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะแจ้งข้อกล่าวหาความผิดพ.ร.บ.ศุลกากรเพิ่มกับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ต่อไป อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ได้ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช รรท.ผบช.น. จึงมีคำสั่งให้ออกจากราชการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่าน

พล.ต.ต.ภัคพงศ์ กล่าวต่อว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งหมายเรียกไปยัง พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ แล้วแต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ หากในวันนี้ทาง พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ก็จะทำการออกหมายเรียกครั้งที่ 2 และหากไม่มารับทราบข้อกล่าวหาในหมายเรียกครั้งที่ 2 ก็จะทำการออกหมายจับตามขั้นตอนต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ภพธร จิตต์หมั่น ผกก.สน.ปทุมวัน กล่าวสั้นๆว่า ทาง พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ไม่ได้เดินมารับทราบข้อกล่าวหา และไม่สามารถติดต่อได้ เนื่องจากอาจเดินทางไปต่างประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้