วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กชาย’ พอใจกำปั้นสาวไทย ซิวหนึ่งทองแดง เล็งเฟ้นหานักชกเสริม

"สมชาย พูลสวัสดิ์" ประธานพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย พอใจภาพรวมหลังกำปั้นสาวได้หนึ่งเหรียญทองแดง ศึกชิงแชมป์เอเชียที่เวียดนาม เตรียมเฟ้นหานักมวยไทยหญิงเสริมทีมชาติ ด้าน “น้องแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม วอนเซเดโย เฮดโค้ชทีมชาติไทย เปลี่ยนโปรแกรมการฝึกซ้อม โดยเสริมวิทยาศาสตร์การกีฬา หลังเจอปัญหานักชกไม่มีแรงครบ 4 ยก...

วันที่ 10 พ.ย.60 ความเคลื่อนไหวสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ล่าสุด เมื่อเวลา 13.10 น. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ทีมมวยสากลสมัครเล่นหญิงทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกมวยหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2017 “ASBC Asian Women’s Boxing Championships Ho Chi Minh 2017” ที่ประเทศเวียดนาม นำโดย “เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม นักชกหญิงของไทยที่คว้าหนึ่งเหรียญทองแดงกลับมา พร้อม มร.เซเดโย เฮดโค้ชชาวคิวบา และ น.อ.ทวีวัฒน์ อิสลาม ผู้ช่วย โค้ชชาวไทย เดินทางถึงประเทศไทยเรียบร้อย ด้วยสายการบินเวียดนามแอร์ไลน์สเที่ยวบิน VN605 R โดยมีนายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยให้การต้อนรับ โดยมีสื่อมวลชนมารอทำข่าวจำนวนมาก

ด้านนายสมชาย พูลสวัสดิ์ เผยว่า พอใจผลงานในระดับหนึ่งที่สมาคมมวยฯส่งนักชกไปแข่งขันทั้งหมด 6 รุ่น และสามารถคว้าหนึ่งเหรียญทองแดงจาก “เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม ในรุ่น 64 กก. ซึ่งต้องขอชมเชยเปี่ยมวิไลที่ทำหน้าที่ครั้งนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะไปต่อยในรุ่นที่ไม่ใช่รุ่นที่ตัวเองถนัด ประกอบกับร้างเวทีไปนาน และมีอาการบาดเจ็บรบกวน ถือว่าทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมแล้ว ส่วนในอนาคต มองว่าสมาคมฯยังมีมวยหญิงทีมชาติน้อยเกินไป เท่าที่มีตอนนี้ ก็มีแต่นักชกเยาวชนเป็นส่วนใหญ่ ยังไม่สามารถขึ้นมาทดแทนรุ่นพี่ได้ ต่อจากนี้คงจะมีการเฟ้นหานักมวยไทยหญิงที่มีหน่วยก้านดีมาติดทีมชาติให้มากขึ้น เพื่อเป็นตัวเลือกในเอเชียนเกมส์และโอลิมปิกอีกด้วย

นอกเหนือจากโครงการจีพีพี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่ได้จับมือกับสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันมวยสากลหญิง “GPP Championship 2018” เพื่อเฟ้นหานักชกดาวรุ่ง หญิงดีเข้ามาติดทีมชาติ เพื่อเป้าหมายเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 18-25 ม.ค.2561 ที่โรงอเนกประสงค์ สนามกีฬาธูปะเตมีย์ ดอนเมือง

ขณะที่ “เจ้าแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม นักชกรุ่น 64 กก. เจ้าของเหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชียล่าสุด เผยอยากให้โค้ชได้เปลี่ยนโปรแกรมการ ฝึกซ้อมบ้างเพราะที่ผ่านมานักชกไม่มีเรี่ยวแรงครบทั้ง 4 ยก คงต้องปรับปรุงตรงจุดนี้และอยากให้โค้ชรับฟังข้อเสนอของนักมวยด้วย เพื่อเป้าหมายเหรียญทองเอเชียนเกมส์และโอลิมปิกเกมส์ นักมวยไทยฝีมือไม่เป็นรองชาติใดในโลก ทัวร์นาเมนต์นี้เป็นบทเรียนที่ดี ในเรื่องของโปรแกรมการฝึกซ้อมของโค้ชที่เป็นปัญหาหลักของนักมวย ซึ่งโค้ชต้องเรียนรู้ว่านักมวยแต่ละคนชกสไตล์ไหน ต้องปรับ เปลี่ยนให้เข้ากับการชกของแต่ละคน ไม่ใช่ให้นักมวยทำตามคำสั่งของโค้ชทุกอย่าง บางอย่างก็ไม่ใช่ว่าจะถูกต้อง นอกจากนี้ ต้องมีวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาช่วยด้วย ยามบาดเจ็บหรือเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐาน เชื่อว่าหากแก้ไขจุดนี้ได้ นักมวยหญิงของไทยจะมีผลงานที่ดีอย่างแน่นอน

"สมชาย พูลสวัสดิ์" ประธานพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย พอใจภาพรวมหลังกำปั้นสาวได้หนึ่งเหรียญทองแดง ศึกชิงแชมป์เอเชียที่เวียดนาม... 10 พ.ย. 2560 09:25 10 พ.ย. 2560 10:56 ไทยรัฐ