วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึงกาฬหนาว น้ำโขงลดซ้ำขุ่นแดง งดให้อาหารปลา หวั่นตาย

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลง ซ้ำน้ำมีสีแดงขุ่น ส่งผลกระทบต่อปลาที่เกษตรกรเลี้ยงในกระชัง ทำให้ตะกอนดินที่ไหลมากับน้ำ เข้าไปติดกับเหงือกปลา ผู้เลี้ยงต้องงดให้อาหาร เพื่อป้องกันปลาตาย ...

นายภานุวัติ อุ่นใจ อายุ 46 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังในแม่น้ำโขงบ้านแสนเจริญ อ.เมือง จ.บึงกาฬ กล่าวว่า เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ประเทศจีนได้ปล่อยน้ำในเขื่อนลงมาทำให้น้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้น จนถึงวันนี้ระดับน้ำได้ลดลงแต่กลับมีสีขุ่นแดง ตะกอนดินที่ไหลมากับน้ำ เข้าไปติดกับเหงือกปลาทำให้ปลาหายใจลำบาก ไม่กินอาหาร โตช้า ประกอบกับที่จังหวัดบึงกาฬมีสภาพอากาศหนาวเย็นในช่วงกลางคืนและช่วงเช้า ตกบ่ายกลับมีอากาศร้อน

ซึ่งทางประมงจังหวัดบึงกาฬ ก็มาให้คำแนะนำว่าควรให้งดอาหารปลาลง เพื่อให้ปลาปรับสภาพกับภาวะอากาศและจนกว่าปลาจะชินกับน้ำที่ขุ่นแดงก่อน และปรับสภาพน้ำโดยใช้เกลือประมาณ 100 กิโลกรัม/ไร่ ปูนขาวผสมน้ำสาด 60-100 กิโลกรัม/ไร่ และที่สำคัญเพิ่มความสนใจ หมั่นสังเกตอาการต่างๆ ของสัตว์น้ำที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด จากนั้นก็ค่อยๆ ให้อาหารเพิ่มขึ้นเพื่อให้เจริญเติบโตได้ทันก่อนจับปลาขายในช่วงต่อไป.

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลง ซ้ำน้ำมีสีแดงขุ่น ส่งผลกระทบต่อปลาที่เกษตรกรเลี้ยงในกระชัง ทำให้ตะกอนดินที่ไหลมากับน้ำ เข้าไปติดกับเหงือกปลา ผู้เลี้ยงต้องงดให้อาหาร เพื่อป้องกันปลาตาย ... 10 พ.ย. 2560 09:21 10 พ.ย. 2560 09:39 ไทยรัฐ