วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จบเร็วกว่าที่คิด

จบเร็วกว่าที่คิด

โดย ภัค เศารยะ
11 พ.ย. 2560 05:02 น.
  • Share:

เกือบจะกลายเป็นเรื่องยืดเยื้อเมื่อก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน บริษัทวอลท์ ดิสนีย์ สตูดิโอภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่แห่งฮอลลีวูดได้ห้ามไม่ให้นักวิจารณ์ภาพยนตร์จากสำนักข่าวลอสแอนเจลิส ไทม์ส หรือแอลเอไทม์ส เข้าชมภาพยนตร์ที่จัดฉายให้นักวิจารณ์ชมล่วงหน้า รวมทั้งปฏิเสธที่จะให้เข้าถึงการสัมภาษณ์และรายงานข่าวอื่นๆของบริษัท เพื่อเป็นการลงโทษจากการที่สำนักข่าวนี้นำเสนอข่าวเชิงเจาะลึกถึงการสร้างสวนสนุกดิสนีย์แห่งใหม่ที่เมืองอนาไฮม์ รัฐแคลิฟอร์เนียในสหรัฐอเมริกา เมื่อ ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งดิสนีย์มองว่าช่างไม่เป็นธรรมเอาเสียเลย ด้านแอลเอ ไทม์ส ก็ได้แถลงถึงผู้อ่านว่าในฐานะที่พวกเขามีงานเขียนเกี่ยวกับภาพยนตร์จากสตูดิโอรายใหญ่ ก็จะทบทวนการเผยแพร่ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์และรายการของดิสนีย์

งานนี้ทำให้เหล่าบรรดานักวิจารณ์จากหลายสำนักออกมาวิพากษ์วิจารณ์พร้อมประกาศคว่ำบาตรภาพยนตร์ในเครือของดิสนีย์ทั้งหมด รวมถึงไม่ให้ความร่วมมือในการนำเสนอความคิดเห็นต่อภาพยนตร์เรื่องสตาร์ วอร์ส ตอน เดอะ ลาสต์ เจได (Star Wars : The Last Jedi) ภาคใหม่ล่าสุดที่กำลังจะออกฉายเร็วๆนี้ด้วย

แต่ที่สร้างแรงกระเพื่อมมากที่สุดคือการตอบโต้จากสื่อยักษ์ใหญ่อย่างนิวยอร์ก ไทม์ส และกลุ่มสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ที่ทรงอิทธิพลของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ลอสแอนเจลิส, ชมรมนักวิจารณ์ภาพยนตร์นิวยอร์ก, สมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์บอสตัน และสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์แห่งชาติสหรัฐอเมริกา ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่าจะใช้ขั้นตอนพิเศษในการตัดสิทธิ์พิจารณารางวัลภาพยนตร์กับภาพยนตร์ที่เป็นของค่ายดิสนีย์ จนกว่าทางดิสนีย์จะยกเลิกการปิดกั้นการทำงานของนักวิจารณ์จากแอลเอ ไทม์ส จนกระทั่งดิสนีย์เลือกที่จะยุติปัญหาและคืนสิทธิ์ให้กับนักวิจารณ์ของแอลเอ ไทม์ส หลังจากได้พูดคุยกับผู้บริหารของสำนักข่าวดังกล่าว

งานชนช้างระหว่างค่ายยักษ์กับสื่อใหญ่จึงจบลงเร็วกว่าที่คิด แต่หากมองอีกมุม จริงอยู่ที่ค่ายหนังทำนั้นเข้าข่ายปิดกั้นสื่อ และการออกมาปกป้องสิทธิเสรีภาพสื่อเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล แต่ก็เกิดคำถามว่าการตัดสิทธิ์พิจารณารางวัลนั้นเป็นสิ่งที่ยุติธรรมสำหรับคนทำภาพยนตร์หรือไม่ หรือต้องจำยอมกับภาวะพลอยฟ้าพลอยฝน.

ภัค เศารยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้