วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้จักเพชฌฆาตหน้าใหม่ 'หนอนตัวแบนนิวกินี' สับไม่ตาย แถมขยายพันธุ์เพิ่ม

รู้จักเพชฌฆาตหน้าใหม่ 'หนอนตัวแบนนิวกินี' สับไม่ตาย แถมขยายพันธุ์เพิ่ม

  • Share:

หลังจากมีการพบ หนอนตัวแบนนิวกินี ในประเทศไทย โดยนายมงคล อันทะชัย ที่ได้แปะภาพหนอนตัวแบนนิวกินีกำลังกินหอยทากในบริเวณบ้านแถบ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ในกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ (siamensis.org) เพื่อสอบถามว่าเป็นสัตว์ชนิดใด

ทั้งนี้ อาจารย์ยิ่งยศ ลาภวงศ์ ได้ระบุชนิดว่า เป็นหนอนตัวแบนนิวกินี ต่อมาทาง กลุ่มสยามเอ็นสิส โดย ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ และนายจิรวัฒน์ ผลเพิ่มพูล ได้ตามไปเก็บตัวอย่างที่บ้านคุณมงคลเพื่อยืนยัน จนมั่นใจว่าเป็นหนอนตัวแบนนิวกินี

สำหรับ ข้อมูลของ 'หนอนตัวแบนนิวกินี' สามารถสรุปเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

1. หนอนตัวแบนนิวกินี เป็นหนอนที่มีถิ่นกำเนิดบนเกาะนิวกินี พบครั้งแรกอยู่ในจังหวัดปาปัวตะวันตกของประเทศอินโดนีเซีย

2. ลักษณะหนอนตัวแบนนิวกินี โตเต็มจะมีลำตัวยาวประมาณ 5-6 เซนติเมตร ปลายแหลมทั้งสองด้าน แต่ด้านที่เป็นหัวจะแหลมเล็กกว่า สีด้านหลังเป็นสีน้ำตาลเข้ม และมีลายสีน้ำตาลอ่อนพาดกลางลำตัวตามแนวยาว ด้านท้องสีขาวและมีจุดสีขาวเล็กๆ ค่อนไปทางด้านหางซึ่งเป็นส่วนปาก

3. หนอนชนิดนี้กินหอยทากเป็นอาหารหลัก และถ้าไม่สามารถหาหอยทากกินได้ ยังมีรายงานกินทากเปลือยและไส้เดือนด้วย ในการล่านั้นหนอนตัวแบนจะเลื้อยออกหากินในเวลากลางคืนและตามล่าหอยทากด้วยการตามกลิ่นเมือกไป โดยการกินหอยทากนั้นหนอนจะปล่อยน้ำย่อยออกมาย่อยเนื้อหอยทากก่อนที่จะดูดกินเข้าไป

4. มีรายงานว่า หนอนตัวแบนนิวกินี ถูกปล่อยและหลุดออกสู่ธรรมชาตินอกถิ่นอาศัยตามธรรมชาติหลายแห่งและมีรายงานรุกรานกินหอยทากท้องถิ่นจนสูญพันธุ์ ทำให้สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN) จัดให้หนอนตัวแบนนิวกินีเป็น หนึ่งในร้อยสัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดของโลก (100 of the World's Worst Invasive Alien Species)

5. นอกจากประเทศในหมู่เกาะมหาสมุทรแปซิฟิกแล้วหนอนตัวแบนนิวกินียังมีรายงานรุกรานในฝรั่งเศส รัฐฟลอริดาของสหรัฐอเมริกา และสิงคโปร์ โดยรายงานในไทยนั้นถือเป็นรายงานแรกในผืนทวีปหลักของเอเชีย

6. หนอนตัวแบนนิวกินีนี้ เป็นพาหะแพร่เชื้อ Angiostrongylus cantonensis หรือพยาธิปอดหนู พยาธิหอยโข่ง ซึ่งติดต่อสู่คนได้ โดยพยาธิดังกล่าวนี้มีหนูเป็นพาหะหลักจึงไม่สามารถเจริญเติบโตจนครบวงจรในร่างกายมนุษย์ได้ แต่ตัวอ่อนจะไปอาศัยอยู่ในระบบประสาทส่วนกลางของผู้ติดเชื้อและตายลง ทำให้เกิดการอักเสบในเยื่อหุ้มสมอง

7. ผู้ป่วยที่ติดเชื้อพยาธิจะมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง เป็นไข้ อาเจียนพุ่ง คอแข็ง ตาพร่ามัว ท้องเสีย และปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น แต่ถ้ามีการติดเชื้ออย่างรุนแรงสามารถนำไปสู่อาการเรื้อรังของโรคจนอาจทำให้เสียชีวิตได้

8. การกำจัดหนอนตัวแบนนิวกินีนั้นสามารถทำได้ 2 วิธีคือ ใช้น้ำร้อนลวก หรือ หยอดด้วยเกลือป่น ห้ามสับ หรือหั่น เพราะแต่ละชิ้นจะเติบโตเป็นตัวใหม่ได้และจะกลายเป็นยิ่งเพิ่มจำนวนขึ้นไปอีก

9. ขอความร่วมมือให้ทุกคนที่พบเห็นช่วยกันกำจัดหนอนตัวแบน เพื่อช่วยชีวิตหอยทากท้องถิ่นของประเทศไทย หากใครพบหนอนตัวแบนนิวกินี ขอให้รายงานมาที่กลุ่มสยามเอ็นสิส ผ่านทาง FB กลุ่มที่ siamensis.org หรือผ่านทางกลุ่มไลน์งูเข้าบ้านที่ @sde5284v

10. ภาพเปรียบเทียบระหว่าง หนอนตัวแบนนิวกินี และสัตว์ท้องถิ่นชนิดอื่นที่มีหน้าตาคล้ายกันโดยดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ ดังนี้

หนอนตัวแบนนิวกินี

จากภาพจะเห็นว่ามันมีตัวสีน้ำตาลเข้ม ยาว 5-6 ซม. ลำตัวมันวาว มีลายสีน้ำตาลอ่อนพาดกลางลำตัว ส่วนหัวและท้ายแหลม แต่ส่วนหัวจะแหลมกว่านะครับ ในภาพที่ใช้กล้องโทรศัพท์ถ่ายมีแนวโน้มที่จะออกมาเป็นหนอนตัวดำๆ ที่มองไม่เห็นลายตรงกลางเหมือนกัน ก็คงต้องดูรูปร่างโดยรวมประกอบด้วย

ตัวนี้เป็นหนอนท้องถิ่นของไทย เข้าใจว่ามันเป็นพวกกลุ่มหนอนริบบ้อน ลายจะไม่เหมือนกับหนอนตัวแบนนิวกินี ส่วนหัวจะสีอ่อนกว่าส่วนอื่นๆด้วย

ตัวนี้เป็นหนอนท้องถิ่นของไทย เข้าใจว่ามันเป็นกลุ่มหนอนริบบ้อนเช่นกันนะครับ ตัวยาวๆ สีอ่อนกว่าและมีลายพาดสองลายอยู่ด้านข้างของลำตัวไม่ได้อยู่ตรงกลาง

หนอนหัวขวาน

สังเกตง่ายๆ หัวมันจะแยกออกเป็นแฉกๆ ตัวนี้เป็นนักล่าไส้เดือนท้องถิ่นของเรามีหลายชนิดหลายสี หลายทรงเลย เอาตัวธรรมดาๆ ที่สีคล้ายหนอนตัวแบนนิวกินีที่สุดมาให้ดู (จริงๆ มีเท่านี้ของคนอื่นเค้ามีแต่ตัวสวยๆ กัน)

ตัวนี้เป็นกลุ่มทากเปลือย เป็นพวกหอยทาก จะเห็นว่ามันมีหนวดสองด้านยื่นออกมาเหมือนหอยทาก เพียงแต่มันไม่มีเปลือก ทากเปลือยมีหลายชนิดมาก ตัวยาวตัวสั้นก็มี ตัวนี้เป็นอาหารหลักอีกกลุ่มของหนอนตัวแบนเลย

อันนี้เรียกตัวกล้วยตาก เป็นกลุ่มหอยทากเช่นกัน จะเห็นว่ามันมีหนวดเล็กๆ แล้วก็ตัวด้านๆ หน่อย

(ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก siamensis.org)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้