วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นำร่องสังคมไร้เงินสด 'ถนนอู่เรือ' พังงา ร้านค้าทยอยใช้ QR Code ชำระเงิน

นำร่อง "ถนนอู่เรือ" จ.พังงา กว่า 20 ร้านค้า ใช้ QR Code เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการแทนเงินสด ก้าวสู่ยุค 4.0 ...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 10 พ.ย.60 ที่บริเวณ แยกอู่เรือ ถนนอู่เรือ ต.ท้ายช้าง อ.เมืองพังงา นายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.พังงา ได้เปิดงานการประชาสัมพันธ์การใช้ KRUNGTHAI QR CODE ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีนำสมัย 4.0 สู่สังคมไร้เงินสด โดยมี ผู้บริหารสำนักงานเขตกระบี่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย คณะผู้บริหารการคลังประจำจังหวัดพังงา และส่วนราชการ ร่วมเปิดงานธนาคารกรุงไทยได้สานต่อนโยบายของรัฐบาล ด้วยการนำโครงการ KRUNGTHAI QR CODE เพื่อรองรับการชำระเงินผ่าน QR Code บนแอปพลิเคชัน KTB Netbank ซึ่งจะทำให้การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันสะดวก ง่ายขึ้น

โดยที่ผู้ซื้อไม่จำเป็นต้องพกกระเป๋าหรือเงินสดติดตัว เพียงแค่สแกน QR Code ของร้านค้า ระบุจำนวนเงิน รหัส PIN เพื่อยืนยันการทำรายการ ส่วนร้านค้าหรือผู้ขายเพียงสมัครพร้อมเพย์และติดป้าย QR Code ไว้ที่ร้าน เงินค่าสินค้าจะถูกโอนเข้าบัญชีธนาคารร้านค้าทันที ลดความยุ่งยากในการทอนเงินอีกต่อไป ซึ่งปัจจุบัน “ถนนอู่เรือ” มีร้านค้าที่สามารถชำระเงินผ่านระบบสแกน QR Code แล้วกว่า 20 ร้านค้า

นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า นโยบายที่สำคัญของรัฐบาลที่จะนำไปสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 คือ โครงการ Nation e-Payment เป็นการรณรงค์การใช้ Standard QR CODE เพื่อให้สังคมไทยก้าวไปสู่สังคมไร้เงินสด ที่ให้ทุกจังหวัดต้องมีหนึ่งส่วนถนนที่ต้องมี QR Code หรือเครื่อง EDC ซึ่ง “ถนนอู่เรือ” เป็นแหล่งชุมชนร้านค้าเก่าแก่ที่หลากหลายด้วยสินค้าและบริการที่มีศักยภาพของจังหวัดพังงา

โดยธนาคารกรุงไทยได้ขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลด้วยการใช้ KRUNGTHAI QR CODE ขึ้นในถนนสายนี้ เพื่อรองรับธุรกรรมการชำระเงินค่าสินค้าและบริการ ผ่าน QR Code แทนการใช้เงินสด เพิ่มช่องทางการชำระเงินและความสะดวกสบายกับลูกค้า มีความปลอดภัยเป็นมาตรฐานสากล และยังเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับผู้ประกอบการร้านค้าด้วย.

นำร่อง "ถนนอู่เรือ" จ.พังงา กว่า 20 ร้านค้า ใช้ QR Code เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการแทนเงินสด ก้าวสู่ยุค 4.0 ... 10 พ.ย. 2560 08:26 10 พ.ย. 2560 08:45 ไทยรัฐ