วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชง "นบข." ต่อเวลาระบายข้าวถึงปี 61

ฟ้องร้องศาล-ตรวจโกดังทุจริตยังไม่จบ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 17 พ.ย.นี้ กระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้พิจารณาขยายระยะเวลาระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลออกไปจนถึงปี 61 จากเดิมกำหนดจะระบายให้แล้วเสร็จภายในปี 60 เพราะยังมีปัญหาฟ้องร้องกันในชั้นศาล นอกจากนี้ รัฐบาลยังต้องตรวจสอบโกดังเก็บข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลอีก 8 แห่ง และอีก 11 จุดที่เก็บข้าวรัฐ และได้เปิดประมูลเข้าสู่อุตสาหกรรมไปแล้ว แต่เจ้าของโกดังเรียกร้องให้รัฐตรวจสอบ เพราะไม่มั่นใจการตรวจสอบข้าวของรัฐบาล เนื่องจากข้าวที่เก็บในโกดังทั้ง 8 แห่งเจ้าของโกดังอ้างยังมีสภาพดี แต่รัฐบาลกลับตีให้เป็นข้าวเสื่อม และเปิดประมูลเข้าสู่อุตสาหกรรม ซึ่งทำให้ผู้ประมูลเสนอราคาซื้อต่ำมาก และรัฐเสียผลประโยชน์ ล่าสุดตรวจสอบโกดังทั้ง 8 แห่งเสร็จแล้ว แต่ยังเหลืออีก 11 จุดที่ยังตรวจไม่เสร็จ

ส่วนข้าวดีสำหรับคนบริโภคในสต๊อกรัฐบาลที่เหลืออีกประมาณ 50,000 ตันนั้น คงต้องชะลอ การระบายออกไปก่อนเช่นกัน เพราะขณะนี้ผลผลิตข้าวฤดูกาลใหม่ปี 60/61 กำลังทยอยออกสู่ท้องตลาด หากเร่งรีบระบายข้าวในสต๊อกในช่วงนี้ อาจส่งผลกระทบทางจิตวิทยาและทำให้ราคาข้าวใหม่ลดลงได้.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 17 พ.ย.นี้ กระทรวงพาณิชย์จะเสนอให้พิจารณาขยายระยะเวลาระบายข้าวสาร 10 พ.ย. 2560 08:06 10 พ.ย. 2560 08:09 ไทยรัฐ