วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นกแอร์ลั่น 6 เดือน "หยุดขาดทุน"

เปิดแผน 3 ปี ปรับระบบซื้อตั๋ว-รุกบินจีน-ในประเทศเพิ่ม

นายปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปี 2561 นกแอร์จะเปิดจุดบินที่ประเทศจีนใหม่ 10 เส้นทาง ในรูปแบบบินเช่าเหมาลำ และเปิดจุดบินประเทศในลักษณะการบินข้ามภาคเพิ่มเติมจำนวน 4 เส้นทาง เช่น บินจากสนามบินอู่ตะเภาไปยังภาคใต้ บินจากสนามบินอุดรธานีไปยัง อ.แม่สอด จ.ตาก เป็นต้น รวมทั้งอยู่ระหว่างหารือกับพันธมิตรในประเทศอินเดียเพื่อเตรียมเปิดเส้นทางบินใหม่ด้วย

“ไตรมาสแรกปีหน้า คาดว่าจะมีการปรับการทำการบินจากเครื่องบินเช่าเหมาลำมาเป็นเส้นทางบินประจำในตลาดจีนจำนวน 10 เส้นทางบิน จากปัจจุบันทั้งหมดที่มีอยู่ 19 เส้นทางบินส่วนจำนวนผู้โดยสารในปีนี้น่าจะอยู่ที่ 8 ล้านคน ปรับลดลงจากปีก่อน แต่ปีหน้าน่าจะมีการปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการปรับเพิ่มชั่วโมงการบินของเครื่องบินได้มากขึ้น ซึ่งทำให้ต้นทุนค่าเช่าเครื่องบินปรับลดลง โดยในเดือน พ.ย.จะบินได้ 10.1 ชั่วโมง และคาดว่าเดือนธันวาคมนี้ จะเพิ่มเป็น 10.4 ชั่วโมง ส่วนปีหน้าคาดว่าจะปรับขึ้นเป็น 11ชม. สำหรับอัตราการบรรทุกผู้โดยสารปีนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 82-83% เป็นไปตามเป้าหมายโดยปีหน้าตั้งเป้าให้เพิ่มขึ้นเป็น 90%”

นายปิยะ กล่าวต่อว่า นกแอร์กำลังเร่งพลิกฟื้นธุรกิจ โดยมีแผน 3 ระยะ ระยะที่ 1 ภายใน 6 เดือนนี้จะต้องเร่งลดขาดทุนเพื่อให้กลับมายืนจุดเดิม โดยจะปลดระวางเครื่องบินที่มีอายุการใช้งานมาก ระยะ 2 ระหว่างต้นปี 61 ถึงต้นปี 62 จะเร่งสร้างความพอใจในการเดินไปข้างหน้าให้มีประสิทธิภาพ และระยะที่ 3 ปลายปี 62-63 จะกลับมาขยายเส้นทางบินอีกครั้ง โดยจะมีการรับมอบเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX จำนวน 8 ลำ เพื่อนำมาใช้บินในเส้นทางประเทศจีน โดยคาดว่าผลการขาดทุนในปีนี้จะลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเงินที่ได้จากการขายหุ้นเพิ่มทุนมาเสริมสภาพคล่องให้การบริหารจัดการเป็นไปตามแผนฟื้นฟูซึ่งคาดว่าปีหน้าผลประกอบการนกแอร์จะดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

วันที่ 9 พ.ย. นกแอร์ยังมีการเปิดตัวเปิดมิติใหม่ของการเดินทาง เพิ่มทางเลือกการซื้อบัตรโดยสารและบริการกับ “นกเลือกได้” ที่มีให้เลือก 3 ประเภท ได้แก่ บินเบาๆ, บินสบาย และบินเพลิดเพลิน พร้อมยกระดับการใช้บริการให้สะดวก รวดเร็ว และง่ายแบบสุดๆ ผ่านเว็บไซต์ www.nokair.com ที่มาในโฉมใหม่ เพียงคลิก “1-2-3 บุ๊ก แอนด์ บิน”.

นายปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทสายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปี 2561 นกแอร์จะเปิดจุดบินที่ประเทศจีนใหม่ 10 เส้นทาง ในรูปแบบบินเช่าเหมาลำและเปิดจุดบินประเทศในลักษณะการบินข้ามภาคเพิ่มเติมจำนวน 4 เส้นทาง 10 พ.ย. 2560 07:14 10 พ.ย. 2560 07:21 ไทยรัฐ