วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ไทยพาณิชย์" ออกโรงอุ้มเพซ

นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ ในฐานะหนึ่งในธนาคารผู้ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้เชิญผู้ประกอบการหลายรายเข้ามาช่วยซื้อทรัพย์สินจากเพซ เพื่อช่วยปรับโครงสร้างทางการเงินของเพซให้ดีขึ้น โดยมีบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ชนะในการคัดเลือก ซึ่งหลังจากนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบฐานะทางการเงิน (ดิวดิลิเจนต์) คาดว่าจะใช้เวลา 60 วัน หรือจบภายในเดือน ม.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม หากการทำดิวดิลิเจนต์ไม่ตรงกันก็ต้องมาคุยหาทางออกกันใหม่

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นกับเพซมีต้นเหตุจากการขาดความเชื่อมั่นในปัญหาการผิดนัดชำระหนี้ตั๋วแลกเงินระยะสั้น (บีอี) ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ทั้งระบบทำให้เพซได้รับลูกหลงมาด้วย ซึ่งไม่ได้มาจากปัญหาของตัวบริษัท แต่ธนาคารมองว่าเพซก็ยังมีศักยภาพในการทำธุรกิจและเติบโตได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลายบริษัทที่ได้รับลูกหลงจากปัญหานี้เยอะ ไม่ใช่มีแค่เพซเพียงอย่างเดียว

“ธนาคารมองว่าการตัดสินขายสินทรัพย์ที่พอเป็นไปได้จะช่วยทำให้บริษัทมีสภาพคล่องดีขึ้น ซึ่งหน้าที่ของธนาคารก็คือการดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด ทั้งในยามที่เกิดปัญหา ไม่ใช่ดูเฉพาะตอนกิจการรุ่งเรืองเพียงอย่างเดียว”

ทั้งนี้ กระบวนการปล่อยสินเชื่อของธนาคารไทยพาณิชย์ยืนยันว่า เป็นการพิจารณาการปล่อยสินเชื่อตามขั้นตอนปกติ ไม่ได้มีการอนุมัติโดยใช้อำนาจของใครเพียงคนเดียวอย่างที่มีกระแสข่าว เพราะตำแหน่งของกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไม่ได้มีอำนาจที่จะตัดสินใจให้ปล่อยกู้แก่ใครคนใดคนหนึ่งได้.

นายอาทิตย์ นันทวิทยา กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ ในฐานะหนึ่งในธนาคารผู้ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ... 10 พ.ย. 2560 07:10 10 พ.ย. 2560 07:12 ไทยรัฐ