วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีน-มะกันชื่นมื่น-ทรัมป์หยอดหวานผูกสัมพันธ์

(ภาพ : REUTERS)

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พบปะหารือประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ที่มหาศาลา ประชาคม ในกรุงปักกิ่ง เมื่อ 9 พ.ย. ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจการเยือนเอเชีย 5 ชาติ นาน 12 วัน หลังเพิ่งเสร็จสิ้นการเยือนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ผู้นำทั้งสองแถลงข่าวร่วมกัน 2 รอบทั้งกรณีวิกฤติเกาหลีเหนือและเรื่องอื่นๆ บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น
นายทรัมป์ที่ตั้งแง่ด้านลบต่อจีนมาตลอดทั้งกล่าวหาจีนเอาเปรียบการค้าและไม่ช่วยแก้วิกฤตินิวเคลียร์เกาหลีเหนือ แต่การเยือนจีนครั้งนี้ นายทรัมป์กลับกล่าวชมผู้นำจีนเป็นการใหญ่ รวมทั้งชมนายสีว่าเป็นคนพิเศษมาก พร้อมกล่าวขอบคุณการต้อนรับที่สุดแสนประทับใจจนยากจะลืมเลือน กล่าวถึงปัญหาเกาหลีเหนือว่า จีนสามารถแก้วิกฤติได้โดยง่ายและเร็ว เรียกร้องนายสีทำงานหนัก เพราะรู้ว่าเมื่อไหร่นายสีทำงานหนัก เรื่องนั้นๆก็จะสำเร็จ กล่าวขอบคุณจีนเข้มงวดการค้ากับเกาหลีเหนือ ระหว่างนี้ให้คำมั่นกับจีนด้วยว่ารัฐบาลสหรัฐฯยึดนโยบาย “จีนเดียว”

ส่วนเรื่องการค้า ซึ่งทรัมป์เคยกล่าวหาจีนขโมยงานคนอเมริกันและขู่จะตราหน้าจีนว่าเป็นประเทศปั่นค่าเงิน แต่คราวนี้ นอกจากไม่กล่าวโทษ ทรัมป์ยังเลือกชื่นชมให้เครดิต เพราะจีนทำเพื่อประโยชน์พลเมืองตัวเอง แต่หันไปกล่าวโทษรัฐบาลสหรัฐฯชุดก่อนๆ ที่ไปเกี่ยวดองกับจีนโดยใช้นโยบายการค้าที่ไม่เป็นธรรมและทำฝ่ายเดียว

ขณะที่นายสีระบุว่า ทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือผลักดันให้ดำเนินการมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) โดยสมบูรณ์และให้เกิดสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี ผู้นำจีนยังให้คำมั่นคงสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าที่ดีและสมดุล ความร่วมมือและประสานประโยชน์เป็นทางเลือกเดียวที่จะนำไปสู่อนาคตที่ดี ผู้นำทั้งสองยังแถลงจะร่วมมือกันต่อสู้ลัทธิก่อการร้าย การลักลอบค้ายาเสพติดและปกป้องสันติภาพกับเสถียรภาพในทะเลจีนใต้

วันเดียวกัน จีนกับสหรัฐฯยังลงนามข้อตกลงการค้าร่วมกันมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 8.2 ล้านล้านบาท) ซึ่งก็รวมข้อตกลงที่เจดี ด็อท คอม (JD.com) เว็บไซต์ค้าปลีกรายใหญ่สุดของจีน ธนาคารแห่งชาติจีนทำกับสมาคมปศุสัตว์รัฐมอนตานาของสหรัฐฯเพื่อซื้อเนื้อวัวจากสมาคมปศุสัตว์ฯตลอด 3 ปีข้างหน้า มูลค่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 6,600 ล้านบาท) และจะลงทุนสร้างโรงฆ่าสัตว์ใหม่ในรัฐมอนตานาอีกกว่า 100 ล้านดอลลาร์ จีนยังตกลงจะซื้อเครื่องบินโดยสาร 300 ลำจากบริษัทโบอิ้งของสหรัฐฯ มูลค่า 37,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 1.2 ล้านล้านบาท) ด้วย.

ผู้นำทั้งสองแถลงข่าวร่วมกัน 2 รอบทั้งกรณีวิกฤติเกาหลีเหนือและเรื่องอื่นๆ บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น 10 พ.ย. 2560 04:43 10 พ.ย. 2560 04:43 ไทยรัฐ