วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งรูปโป๊ให้เฟซบุ๊กสกัดการถูกประจาน

(ภาพ : AP)

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นางจูลี แกรนด์ คณะกรรมาธิการความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิก หรืออีเซฟตี้ของออสเตรเลีย เปิดเผยแผนความร่วมมือกับเครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ “เฟซบุ๊ก” ในการคุ้มครองสตรีที่ตกเป็นเหยื่อของการประจานรูปภาพวาบหวิว หรือภาพโป๊ ด้วยการวางระบบสกัดกั้นไม่ให้ภาพประเภทดังกล่าว ถูกโพสต์ในเฟซบุ๊ก รวมถึงส่งต่อกันทางห้องสนทนาส่วนตัวแมสเซนเจอร์

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการฯระบุว่า ทางเฟซบุ๊กในออสเตรเลียได้วางระบบขึ้นใหม่ โดยบุคคลใดที่กลัวว่าภาพถ่ายไม่พึงประสงค์ของตัวเอง มีโอกาสหลุดไปยังสาธารณะ ก็ให้แจ้งและส่งรูปดังกล่าวนั้นมายังหน่วยงานอีเซฟตี้ ผ่านทางห้องสนทนาส่วนตัวแมสเซนเจอร์ เพื่อทางระบบของเฟซบุ๊กจะได้รับรู้ข้อมูลทางดิจิทัลของภาพ และทำการบล็อกสกัดกั้นไม่ให้โพสต์หรือส่งต่อโดยบุคคลอื่นได้ ขณะที่โฆษกเฟซบุ๊กเผยว่า โครงการนำร่องนี้เล็งที่จะขยายไปยังอังกฤษ แคนาดา และสหรัฐฯต่อไป ทั้งนี้ ข้อมูลสำรวจของทางการออสเตรเลียพบว่า หญิงชาวออสเตรเลียช่วงอายุ 18-45 ปี ถึง 1 ใน 5 ตกเป็นเหยื่อของการถูกบุคคลที่สาม หรือแฟนเก่านำภาพไปประจานในเครือข่ายสังคมออนไลน์ ในจำนวนนี้ 53 เปอร์เซ็นต์ เกิดขึ้นในเฟซบุ๊ก.

ด้วยการวางระบบสกัดกั้นไม่ให้ภาพประเภทดังกล่าว ถูกโพสต์ในเฟซบุ๊ก รวมถึงส่งต่อกันทางห้องสนทนาส่วนตัวแมสเซนเจอร์ 10 พ.ย. 2560 04:37 10 พ.ย. 2560 04:37 ไทยรัฐ