วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อึ้ง! ได้เดือนละ 700 แถมอ่านไม่ออกเขียนก็ไม่ได้ กลายเป็นหนี้กว่า 2ล.

อึ้ง! ได้เดือนละ 700 แถมอ่านไม่ออกเขียนก็ไม่ได้ กลายเป็นหนี้กว่า 2ล.

  • Share:

หนุ่มใหญ่พะเยา อ่านไม่ออกเขียนก็ไม่ได้ มีอาการป่วยทางจิต โร่ ขอความช่วยเหลือ หลังพบเป็นหนี้กว่า 2 ล้าน เผย ถูกลูกชายเจ้าของร้านอาหาร ที่เคยทำงานด้วยถึง 21ปี ขอบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ยัน ไม่ได้เป็นคนกู้ แต่กลับมีใบทวงหนี้จากสถาบันการเงินส่งไปถึงบ้าน 

วันที่ 9 พย.60 ชายวัย 46 ปี ในพื้นที่ตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ร้องผู้สื่อข่าวหลังพบเป็นหนี้กว่า 2ล้านบาท โดยไม่ทราบสาเหตุ ด้วยตนเองได้ไปเป็นลูกจ้างร้านอาหารในพื้นที่อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา กว่า 21 ปี โดยนายจ้างได้ขอบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้าน ซึ่งได้นำเอาไปกู้เงินในสถาบันการเงินกว่า 11 แห่ง

นายทอง หรือ ธนวัฒน์ พรหมวงศ์ อายุ 46 ปี ชาวบ้าน ต.แม่ปีม อ.เมือง จ.พะเยา ต้องร้องขอความเป็นธรรม กับผู้สื่อข่าว หลังกรณีตนเองถูกหลอก ด้วยการนำเอกสารไปกู้เงิน ขณะที่เป็นลูกจ้างในร้านอาหารในพื้นที่อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา ซึ่งเริ่มจากปี 2538 นายบิ๊ก ลูกชายเจ้าของร้านอาหาร ที่นายทองไปทำงานเป็นลูกจ้าง ขอยืมบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านไป อ้างว่า จะไปประกอบหลักฐานการเรียนต่อต่างประเทศ ต่อมา ในปี 2540 มีใบแจ้งหนี้จากธนาคาร ส่งมาที่บ้านเลขที่ 47 หมู่ 7 ต.แม่ปีม อ.เมือง จ.พะเยา ที่อยู่ตามทะเบียนบ้านนายทอง ทางครอบครัว จึงแปลกใจ ที่อยู่ๆนายทอง เรียนแค่ ป. 1 อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ เงินเดือน 700 บาท จะสามารถกู้เงินได้ร่วม 2 ล้านบาท

นายทอง กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์ขึ้น ตนไปเป็นลูกจ้างในร้านอาหารในพื้นที่อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา เป็นระยะเวลากว่า 21 ปี หลังจากนั้นก็เดินทางกลับมาอยู่บ้านในพื้นที่ตำบลแม่ปีม แต่ต่อมาพบว่า ได้มีจดหมายทวงถามหนี้ จึงได้ไปติดต่อกับเจ้านายของตน ซึ่งเป็นเจ้าของร้านอาหารว่า ตนมีหนี้สินหรือไม่ ทางเจ้านายได้ระบุว่า ไม่ได้เป็นหนี้สิน และเจ้าของร้านอาหารจะเป็นคนรับผิดชอบทั้งหมด แต่ต่อมาก็ยังคงมีจดหมายแจ้งเตือน จากสถาบันการเงิน ต่างๆ อีกจำนวนหลายฉบับ รวมหนี้สินกว่าสองล้านบาท ซึ่งตนก็ได้เข้าขอความช่วยเหลือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทางเจ้าหน้าที่จังหวัด แต่เรื่องก็เงียบหายไปไม่มีการแก้ไขแต่อย่างใด ล่าสุดทางผู้ใหญ่บ้านหมู่เจ็ดตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จึงได้นำตนเข้าร้องขอต่อ รมว.ยุติธรรม เมื่อเดินทางมาตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดพะเยา จนทางเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องไว้ แต่ก็ยังไม่มีการดำเนินการแก้ไขแต่อย่างใด ซึ่งก็ยังคงมีจดหมายทวงหนี้จากสถาบันการเงิน ส่งมาให้น วันที่ 12 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งหนี้สินดังกล่าวมีอีก จำนวน 1.2 แสนบาท ซึ่งรวมหนี้สินทั้งหมดจำนวนกว่า 2,000,000 บาท 


ขณะที่นายแสวง ยะวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ระบุว่า ก่อนหน้านั้นนายทองคนดังกล่าว ซึ่งเป็นลูกบ้านของตน ได้ไปทำงานในร้านอาหารในพื้นที่อำเภอแม่ใจ แต่ต่อมาก็มีจดหมายมาหาตลอดว่า ได้ไปกู้เงินในสถาบันการเงินต่างๆ และเป็นหนี้สิน ตนนั้นเคยมาพูดคุยกับนายทองว่า ให้แก้ไขปัญหาดังกล่าวเสีย แต่นายทอง ได้ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นผู้กู้แต่อย่างใด ตนจึงได้เข้าทำการช่วยเหลือและประสานงานให้มาโดยตลอด โดยนำเข้าแจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอแม่ใจ ศูนย์ดำรงธรรม จังหวัดพะเยา แต่ก็ไม่มีการแก้ไขให้แต่อย่างใด

นายแสวง ผู้ใหญ่บ้าน ยืนยันอีกว่า นายทองลูกบ้านตนนั้น นั้นถือว่า เป็นผู้ป่วยทางจิตชนิดหนึ่ง และไม่สามารถอ่านออก เขียนได้ แต่ทำไมถึงสามารถไปกู้หนี้ยืมสินเงินจำนวนมาก ดังนั้นจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ให้ความช่วยเหลือเพราะที่ผ่านมา ได้ดำเนินการขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ แต่ก็ไม่มีการตอบสนองแต่อย่างใด 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้