วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ภัยน้ำท่วม’ เสียหาย 1.4หมื่นล้าน

สศก.ระบุตัวเลข แห่สัมผัสหนาว เที่ยวดอยแน่น

สถานการณ์น้ำท่วม จ.ประจวบฯ เริ่มคลี่คลาย ระดับน้ำลดชาวบ้านทยอยกลับจากศูนย์พักพิง กอ.รมน.ภาค 4 สน. พร้อมดูแลช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย พ่อเมืองอุบลฯจัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ระดมเจ้าหน้าที่กว่า 500 คน ทำความสะอาด ส่วนลุ่มเจ้าพระยาระดับน้ำลดต่อเนื่อง สศก.คาดน้ำท่วมเสียหาย 14,198 ล้านบาท เหนือ-อีสาน อากาศเย็นนักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลหมอก หน.อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ คาดโทษขี้เมาดื่มเหล้าแก้หนาวในพื้นที่อุทยานฯ อุตุฯเผยประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น ส่วนภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่อง

จากอิทธิพลหย่อมความกดอากาศต่ำพาดผ่านพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่งผลให้มีฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมและน้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันที่ 9 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ประจวบคีรีขันธ์ ฝนเริ่มหยุดตกระดับน้ำที่ท่วมในพื้นที่ อ.บางสะพาน อ.ทับสะแก อ.กุยบุรี อ.สามร้อยยอด อ.ปราณบุรี อ.หัวหิน และ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ลดระดับ โดยเฉพาะพื้นที่เทศบาลตำบลบ้านกรูด อ.บางสะพาน ปริมาณน้ำจากคลองหนองหญ้าปล้อง และคลองบ้านกรูด

ลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ นายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลายแล้ว ส่วนประชาชนที่อพยพไปยังศูนย์ช่วยเหลือชั่วคราวกว่า 300 คน ทยอยเดินทางกลับบ้านเพื่อทำความสะอาด ขณะเดียวกัน ทหารขนย้ายอุปกรณ์การแพทย์ของ รพ.บางสะพาน กลับเข้าที่เดิม พร้อมให้บริการประชาชนตามปกติ

ที่โรงเรียนบ้านอ่างทอง หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ คณะครู นักเรียนและทหารกว่า 150 คน ช่วยกันทำความสะอาดอาคารเรียน และโรงอาหาร หลังน้ำป่าไหลท่วมจนได้รับความเสียหาย เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดยังมี น้ำท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ 30-40 ซม. คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และจะสามารถเปิดการเรียนการสอนได้ในเร็วๆนี้ ส่วน จ.พังงา เรือประมงชายฝั่งพากันกลับเข้าฝั่งเพื่อจอดเทียบท่า หลังกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนเรื่องหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณภาคใต้ทวีความรุนแรง และเคลื่อนตัวเข้าสู่ทะเลอันดามัน ส่งผลให้มีฝนตกหนักและมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 สน. พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผยว่า พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพ ภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 ในฐานะ ผอ.ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 4 มอบหมายให้ทหารทุกหน่วยเข้าไปดูแลช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัย และเตรียมพร้อมป้องกันอุทกภัยที่อาจจะเกิดขึ้น หากประชาชนประสบกับอุทกภัย ให้แจ้งหน่วยทหารใกล้บ้านหรือโทรศัพท์หมายเลข 1341

ที่ลานวัดเสนาวงศ์ (ท่าบ้งมั่ง) อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.อุบลราชธานี เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด โดยมีทหาร ตำรวจ และจิตอาสาร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน ทั้งหมดช่วยกันทำความสะอาดชุมชนชนท่าบ้งมั่ง ชุมชนหาดสวนยา และชุมชนท่ากอไผ่ รวมถึงขนย้ายทรัพย์สินของประชาชนเข้าบ้านตามเดิม สร้างรอยยิ้มให้ประชาชนในพื้นที่อย่างมาก

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาคลี่คลาย ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมจนต้องอพยพไปอาศัยริมถนนคันคลองมหาราช ทยอยเดินทางกลับบ้านและเริ่มทำความสะอาดบ้าน แต่พบปัญหาบ้านเรือนเสียหายเนื่องจากจมน้ำนานกว่า 1 เดือน นางละออง หงษ์กระจ่าง อายุ 77 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยด้วยสีหน้าโศกเศร้าว่า บ้านถูกน้ำท่วมจนได้รับความเสียหาย และทำความสะอาดไม่ไหวเพราะอยู่ตัวคนเดียว ทุกวันนี้อาศัยเงินผู้สูงอายุประทังชีวิต อยากให้ผู้ใจบุญมาช่วยกันทำความสะอาดบ้านให้กลับมาอยู่หลับนอนได้ตามปกติ

นายชัย สุวพันธุ์ นายกเทศมนตรีเมืองอ่างทอง เปิดเผยว่า หลังน้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองอ่างทอง เร่งเก็บกระสอบทรายตามพนังกั้นน้ำทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เคยวางไว้บริเวณจุดเสี่ยงเพื่อป้องกันน้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่เขตเศรษฐกิจ สำหรับระดับแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ 7.65 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร ปริมาณน้ำ ไหลผ่าน 1,951 ลบ.ม./วินาที ส่วนบรรยากาศที่วัดอัมพวัน หมู่ 1 ต.ป่าโมก อ.ป่าโมก พระสงฆ์ช่วยกันทำความสะอาด โบสถ์ และวิหาร หลังระดับน้ำลดจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ

นายภูมิศักดิ์ ราศรี ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการเศรษฐกิจการเกษตร สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากผลสำรวจสถานการณ์อุทกภัย ปี 60 ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.60 ถึงปัจจุบัน คาดว่าจะมีพื้นที่เสียหายสิ้นเชิงมูลค่าความเสียหายรวม 14,198.21 ล้านบาท ทำให้ส่งผลกระทบต่อมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ประมาณ 3,648.01 ล้านบาท หรือ 0.04% ของมูลค่า GDP รวมทั้งประเทศ และ GDP ภาคเกษตรราว 0.59% สาขาพืชเสียหายมากที่สุดมูลค่ารวม 3,593.17 ล้านบาท รองลงมาเป็นสาขาประมง 53.47 ล้านบาท และสาขาปศุสัตว์ 1.38 ล้านบาท

นายกัมปนาท เพ็ญสุภา รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า การดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ประสบอุทกภัย ครัวเรือนละ 3,000 บาท 43 จังหวัด ปัจจุบันมีผู้มายื่นขอรับความช่วยเหลือ 1.864 ล้านครัวเรือน ผ่านการพิจารณาจากคณะอนุกรรมการระดับจังหวัดแล้ว 1.759 ล้านครัวเรือน วงเงิน 5,363.74 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดต้องนำไปตรวจสอบสิทธิว่า มีการขอรับความช่วยเหลือซ้ำซ้อนหรือไม่ ขณะนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มีการโอนเงินให้เกษตรกรที่ประสบภัยเพียง 538,011 ครัวเรือน คิดเป็น 29% วงเงิน 1.641 ล้านบาท

ส่วนบรรยากาศอากาศหนาว นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เช้าวันนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวและชมทะเลหมอกอย่างคึกคัก อุณหภูมิบนยอดดอยวัดได้ 10 องศาเซลเซียส ส่วนกิ่วแม่ปาน 10 องศาฯ และที่ทำการอุทยานฯ 16 องศาฯ เมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยว 2,181 คน ทั้งนี้ ขอฝากเตือนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาบนดอยอินทนนท์ ให้ใช้ความระมัดระวังในการขึ้นลง นายคำรณ ศรีโพธิ์ นายอำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย พร้อมหน่วยงาน อบต.ปอ และชาวบ้านร่มฟ้าผาหม่น หมู่ 15 ต.ปอ จำนวนหลายร้อยคน จัดกิจกรรมเดินพิชิตจุดชมวิวดอยผาหม่น สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ เพิ่งเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อโปรโมตให้นักท่องเที่ยวได้รู้จัก พร้อมเชิญชวนมาเที่ยวชมวิวทิวทัศน์สวนเกษตรอินทรีย์ รวมถึงชมวิถีชาวม้งที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน

ส่วน จ.เลย มีสภาพอากาศหนาวเย็นและมีหมอกในตอนเช้า ประชาชนพากันสวมใส่เสื้อกันหนาว ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวเดินทางไปยังยอดภูบ่อบิด อยู่ในเขตวนอุทยานภูบ่อบิด อ.เมืองเลย เพื่อชมพระอาทิตย์ยามเช้าและทะเลหมอก อุณหภูมิวัดได้ 10-16 องศาฯ ส่วนที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ อุณหภูมิ 15 องศาฯ และที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 15 องศาฯ นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หน. อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า ช่วงนี้อากาศหนาวเย็นมีนักท่องเที่ยวเดินทางมา “ช่องเย็น” กม.93 เป็นจุดสูงสุดของถนนคลองลาน-อุ้มผาง มีความสูง 1,340 เมตร จากระดับน้ำทะเล รวมถึงถ่ายภาพที่จุดชมวิวภูสวรรค์เป็นจำนวนมาก จัดเจ้าหน้าที่ชุดดอกไม้ปาหนัน เป็นเจ้าหน้าที่สาวคอยออกตรวจตราและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ขอฝากเตือนนักท่องเที่ยวห้ามนำสุรามาดื่มในพื้นที่อุทยานฯ เพราะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 พันบาท ทั้งนี้ การดื่มสุราไม่ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นอาจทำให้ช็อกเสียชีวิตได้

ที่บริเวณทะเลสาบภายในหมู่บ้านเมืองทอง-ธานี ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ปลาชนิดต่างๆนับหมื่นตัว ตายลอยเกลื่อนอยู่บนผิวน้ำภายในทะเลสาบมีเนื้อที่กว่า 70 ไร่ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่หมู่บ้าน เมืองทองธานี และเจ้าหน้าที่กองสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครปากเกร็ด ใช้เรือตักปลาตายขึ้นจากน้ำเพื่อป้องกัน กลิ่นเหม็นรบกวนผู้อยู่อาศัย นายสมศักดิ์ จันทร์-ตะเคียน ผู้จัดการฝ่ายควบคุมพื้นที่หมู่บ้านเมืองทอง-ธานี เปิดเผยว่า ช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา อากาศหนาวเย็นเฉียบพลันทำให้ปลาหลายชนิดทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอากาศไม่ไหว น็อกน้ำตายเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ปลาที่ตายทั้งหมดจะนำไปฝังกลบเพื่อไม่ให้เกิดมลพิษต่อไป

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ช่วงวันที่ 10- 13 พ.ย. ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและอันดามันมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 14-15 พ.ย. ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนเล็กน้อยบางแห่งในระยะแรก หลังจากนั้นจะมีอากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกชุกต่อเนื่อง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ข้อควรระวัง ช่วงวันที่ 10-15 พ.ย. ประชาชนบริเวณภาคใต้ ขอให้ระวังอันตรายฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิด

น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และในช่วงวันที่ 14-15 พ.ย. เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่ง สำหรับประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งขอให้ระวังอันตรายจากคลื่นซัดฝั่งไว้ด้วย

สถานการณ์น้ำท่วม จ.ประจวบฯ เริ่มคลี่คลาย ระดับน้ำลดชาวบ้านทยอยกลับจากศูนย์พักพิง กอ.รมน.ภาค 4 สน. พร้อมดูแลช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย พ่อเมืองอุบลฯจัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ 10 พ.ย. 2560 00:46 10 พ.ย. 2560 04:32 ไทยรัฐ