วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ธีระเกียรติ” ถาม “องค์กร” ที่มาสภาครูฯ ข้องใจมีกฎหมายอะไรรองรับ

“ธีระเกียรติ” ถาม “องค์กร” ที่มาสภาครูฯ ข้องใจมีกฎหมายอะไรรองรับ

  • Share:

ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์  -  องค์กร อมรสิรินันท์

ระบุออกมาพูดเพราะหวังกดดันนายกฯ

จากกรณีที่นายองค์กร อมรสิรินันท์ ประธานสภาครูแห่งประเทศไทย อดีตเลขาธิการคุรุสภาออกมาเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้พิจารณาปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการนั้น เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนอยากจะถามนายองค์กรว่า ที่บอกว่าเป็นสภาครูแห่งประเทศไทยนั้น สภาดังกล่าวมีที่มาที่ไปมาจากไหน มีตัวแทนทางกฎหมายอย่างไร เป็นสภาของใคร ใครเป็นคนเลือกสภานี้เข้ามา ที่สำคัญมีกฎหมายรองรับหรือไม่ และมีการเลือกตั้งอย่างไร มีสมาชิกกี่คน ครูทุกคนเป็นตัวแทนหรือไม่ เพราะเท่าที่ตนรู้สภาครูมีแค่องค์กรเดียวคือ คุรุสภา

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ข้อที่สองที่นายองค์กรบอกว่า ตนไม่แก้ปัญหาเก่าของคุรุสภา สำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และองค์การค้าของ สกสค.เลยนั้น แสดงว่านายองค์กรไม่ได้
ติดตามข่าวทางหนังสือพิมพ์เลยหรือจึงไม่รู้ว่าเราทำอะไรกันไปบ้างเกี่ยวกับทั้ง 3 องค์กร อย่างล่าสุดที่ครูได้ประโยชน์จากการเจรจาเพื่อปรับลดดอกเบี้ยไม่ว่าจะเป็น 0.5 หรือ 1% จากโครงการสวัสดิการเงินกู้ ช.พ.ค. และยังมีการจัดการเรื่องทุจริตต่างๆ อีกมากมาย จะมาบอกว่าตนไม่ได้ทำอะไรเลยได้อย่างไร ส่วนที่ว่าตนประชุม 2-3 บอร์ดได้ในคราวเดียวกัน ดูแล้วเหมือนจะเป็นการชมตน เพราะเท่ากับตนสามารถประชุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญนายองค์กรรู้ได้อย่างไรว่าตนประชุมบอร์ดอย่างไร จึงบอกว่าไม่มีการให้แสดงความคิดเห็น เข้าพบก็ยากมาก ตนมองว่ารู้ดีไปหมด และที่บอกว่าหวังว่าสมาชิกสภาครูคงเข้าใจความกล้ำกลืนขมขื่นทางการศึกษา ตนก็อยากรู้ว่าสภาครูที่อ้างถึงมีสมาชิกกี่คน

“ที่บอกว่าผมไม่มีผลงาน ก็ไม่เป็นไร ผมก็ถือว่าเขาไม่ได้อ่านหนังสือพิมพ์ไม่ติดตามข่าว ผมว่าเขาพยายามให้คนเข้าใจผิดว่าเขาเป็นประธานสภาครู ซึ่งจังหวัดอะไร ที่ไหน มีกฎหมายรองรับไหม เพราะสภาครูผมก็เป็นประธานสภาครูเหมือนกัน โดยตำแหน่งทางกฎหมาย เพราะเดี๋ยวคนอื่นเขาอาจจะงงว่าเราเป็นประธานคนเดียวกันหรือไม่ อีกทั้งจะถามว่าเขามีเหตุจูงใจอะไรที่ต้องออกมาพูดในช่วงเวลานี้ก็ชัดเจนว่า ต้องการกดดันนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็เป็นเรื่องของเขากับนายกฯ” นพ.ธีระเกียรติกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้