วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่ ร้องสื่อ ติดใจหมอ ลูกพิการ เข้ารพ.รักษาไส้ติ่ง สุดท้ายเสียชีวิต

แม่ ร้องสื่อ ติดใจหมอ ลูกพิการ เข้ารพ.รักษาไส้ติ่ง สุดท้ายเสียชีวิต

  • Share:

ร้องสื่อ หัวอกแม่นำลูกพิการวัย 20 ปี เข้ารักษาไส้ติ่งอักเสบที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง จ.ลำปาง สุดท้ายลูกเสียชีวิต แม่จี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงว่า ลูกตายด้วยเหตุใด สธ.จังหวัด เตรียมประสานให้หมอผู้รักษา ชี้แจง ข้อเท็จจริง

ช่วงเย็นวันที่ 9 พ.ย. 60 นส.กัญญัชลาภรณ์ ผัสดี อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 29 ม.6 บ้านนาสันติราษฎร์ ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้ร้องสื่อมวลชน เนื่องจากติดใจการทำงานของแพทย์โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง หลังจากที่นำลูกชายที่พิการ วัย 20 ปี เข้ารักษาตัวด้วยไส้ติ่งอักเสบได้เพียง 10 กว่าวัน ลูกเสียชีวิต

นส.กัญญัชลาภรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 ต.ค. ลูกชายคนโตนายกวีโชค ใจคำลือ หรือน้องเกมส์ อายุ 20 ปี ซึ่งเป็นคนพิการ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เนื่องจากสมองตายบางส่วน มาตั้งแต่เล็กๆ ทำให้น้องเกมส์พูดได้เป็นบางคำ และเดินไม่ได้ แต่คลานได้ ก่อนเมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 น้องเกมส์ มีอาการปวดท้อง จึงได้นำส่งโรงพยาบาลของรัฐแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง เมื่อไปถึงแพทย์ได้ทำการตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด และทำการรักษาและหาสาเหตุ ต่อมา เย็นวันที่ 19 ต.ค. แพทย์ได้พาตัวเข้าเอ็กซเรย์และทำการผ่าตัด หลังการผ่าตัดก็อาการปกติดี

จนกระทั่งวันที่ 21 ต.ค. ลูกเริ่มมีอาการผิดปกติ ต่อมาแพทย์ได้นำสายออกซิเจนออก และแพทย์เริ่มให้น้องฝึกจิบน้ำ แต่น้องรู้สึกท้องอืด และเริ่มอาเจียน แพทย์จึงให้เอ็กซเรย์ลำไส้อีกรอบ และใส่สายช่วยระบายที่ท้อง และอาการก็ยังดีอยู่ และแพทย์นัดให้กลับบ้านได้ ในวันที่ 26 ต.ค. แต่เมื่อและช่วงสายได้แกะแผลออกปรากฎว่า มีน้ำซึ่งไม่ทราบว่าเป็นน้ำอะไรไหลออกมา จึงต้องปิดแผลไว้ จากนั้นช่วงเย็นแพทย์จึงมาเปิดแผลดูอีกครั้งก็พบว่า แผลที่ผ่าไม่ติดกันและน้องเริ่มมีอาการหนักขึ้น คือ ไข้สูง มือ-เท้าเย็น ความดันต่ำ และสังเกตสายที่ดูดของเสียออกทางช่องท้องไม่ทำงาน และได้บอกแพทย์แล้วแต่เหมือนไม่ได้รับความสนใจ จนกระทั่งต่อมา ลูกอาการหนักเข้าห้องไอซียู และวันที่29 ต.ค. ประมาณหนึ่งทุ่มลูกก็เสียชีวิต และได้ฌาปนกิจเมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา การที่ตนเองออกมาเรียกร้องครั้งนี้ ไม่ได้ต้องการเรียกร้องค่าเสียหาย เพราะฐานะพอมีพอกิน แต่ต้องการให้ทางโรงพยาบาลออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง เพราะติดใจว่าสาเหตุที่ลูกเสียชีวิตเกิดจาก การเอาใจใส่น้อยเกินไปของแพทย์ หรือไม่ หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ได้มาตรฐานหรือไม่

ด้านนายแพทย์วรินทร์เทพ เชื้อสำราญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง พร้อม จนท.โรงพยาบาลดังกล่าว ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว พร้อมจะประสานแพทย์เจ้าของคนไข้ ซึ่งขณะนี้ยังติดภารกิจในต่างจังหวัด เพื่อสรุปผลการการรักษาทั้งหมดให้กับผู้บริหารรับทราบ และจะประสานงาน น.ส.กัญญัชลาภรณ์ ให้มารับฟังข้อเท็จจริง และจะสอบถามข้อสงสัยทั้งหมดโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ อาจจะเป็นไปได้ที่การสื่อสารระหว่างแพทย์กับญาติผู้เสียชีวิต อาจจะไม่เข้าใจกัน ทั้งนี้ จะดำเนินการชี้แจงเรื่องดังกล่าวให้เร็วที่สุดเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้