วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มวยไทยเนื้อหอม พาณิชย์ เปิดแผนปี 61 ต่อยอดธุรกิจดัน 4 กลุ่ม โกอินเตอร์

พาณิชย์ เดินหน้าดันธุรกิจบริการไทยสู่ตลาดโลก เน้น 4 กลุ่ม ทั้งสุขภาพความงาม, บันเทิง, บริการจัดงาน และโรงแรม พุ่งเป้าเจาะจีน แอฟริกา ตะวันออกกลาง และเพื่อนบ้าน เชื่อส่งผลดีต่อสินค้าที่เกี่ยวข้อง...

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในปี 61 จะเดินหน้าผลักดันธุรกิจบริการไทยในต่างประเทศ ทั้งที่เป็นธุรกิจบริการใหม่ๆ รวมทั้งการต่อยอดธุรกิจบริการเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้จัดกลุ่มธุรกิจบริการไว้ 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มสุขภาพความงาม ซึ่งจะเน้นเจาะกลุ่มกิจกรรมเพื่อสุขภาพ เช่น มวยไทย, นวดไทย, รำไทย, การบำบัดความเครียดและการรักษาสุขภาพด้วยการทำสมาธิ (Meditation), ธุรกิจดูแลเด็กและผู้สูงอายุ (nursing care) หรือการจัดตั้งสถานพยาบาลสำหรับกลุ่มสูงวัย โดยเน้นตลาดที่มีความต้องการสูง เช่น จีน แอฟริกา และตะวันออกกลาง รวมถึงธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มธุรกิจบันเทิง (Digital Content) โดยไทยจะเน้นการเป็นศูนย์กลางธุรกิจในอาเซียน โดยร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดการแข่งขันเสนอไอเดียเกี่ยวกับภาพยนตร์สารคดี ในเดือน ม.ค.61 จัดงานแสดงสินค้าเกี่ยวกับธุรกิจบันเทิง (Bangkok International Digital Content) โดยเน้นธุรกิจแอนิเมชั่น, เกม, การ์ตูน ในช่วงกลางปีนี้ รวมถึงการนำผู้ประกอบการในกลุ่มการ์ตูนแอนิเมชั่น และภาพยนตร์ เช่น ผู้กำกับ ผู้สร้าง และบริการผลิตเทคนิคด้าน visual – sound effect เดินทางไปเจาะตลาดญี่ปุ่น เกาหลี

ส่วนกลุ่มธุรกิจบริการจัดงาน จะเน้นการเจาะตลาดประเทศเพื่อนบ้าน เพราะผู้ประกอบการไทยมีศักยภาพในการแข่งขันสูง และมีบางบริษัทเข้าไปรับงานแล้วในประเทศเพื่อนบ้านแล้ว และกลุ่มธุรกิจเกี่ยวกับโรงแรม การจัดการด้านต่างๆ ธุรกิจบริการจัดเลี้ยง โดยจะเน้นขยายธุรกิจไปประเทศเพื่อนบ้าน เอเชียใต้ และตะวันออกกลาง

"หลายประเทศให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพมากขึ้น มีการทำกิจกรรมหลายรูปแบบที่เชื่อมต่อกับศิลปวัฒนธรรม เช่น ธุรกิจมวยไทยที่ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในประเทศยุโรปอย่าง เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย เยอรมนี ฝรั่งเศส ล่าสุด มีการจัดการแข่งขันมวยไทย Grand Prix ครั้งแรกที่กรุงปารีส และถ่ายทอดทางช่องกีฬา L’Équipe ซึ่งมีผู้รับชมราว 300,000 ครัวเรือน" นางอภิรดี กล่าว

นอกจากนี้ รำไทย ยังสามารถนำท่ารำไทยมาประยุกต์ใช้รักษาผู้ป่วยอัลไซเมอร์ เพื่อฝึกกล้ามเนื้อ กระดูก และการทรงตัวได้ด้วย สำหรับธุรกิจการบริหารจัดการ นักธุรกิจไทยมีความเชี่ยวชาญ และประเทศเพื่อนบ้านต้องการมาก ธุรกิจบริการเหล่านี้จึงมีความสำคัญ และจะส่งผลให้กับสินค้าที่เกี่ยวข้องด้วย.

พาณิชย์ เดินหน้าดันธุรกิจบริการไทยสู่ตลาดโลก เน้น 4 กลุ่ม ทั้งสุขภาพความงาม, บันเทิง, บริการจัดงาน และโรงแรม พุ่งเป้าเจาะจีน แอฟริกา ตะวันออกกลาง และเพื่อนบ้าน เชื่อส่งผลดีต่อสินค้าที่เกี่ยวข้อง... 9 พ.ย. 2560 19:25 9 พ.ย. 2560 19:37 ไทยรัฐ