วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลัง รับมีข้อผิดพลาดลงทะเบียนคนจน ลุยช่วยเหลือต่อ เฟส 2 ต้นปีหน้า

คลัง รับมีข้อผิดพลาดลงทะเบียนคนจน ลุยช่วยเหลือต่อ เฟส 2 ต้นปีหน้า

  • Share:

คลัง ยอมรับผิดพลาดลงทะเบียนคนจน ชี้ผู้มีคุณสมบัติไม่ตรงเกณฑ์ ไม่ถึง 1% ลุยต่อช่วยผู้มีรายได้น้อย เฟส 2 ทั้ง 11.64 ล้านคน หวังยกระดับรายได้มากกว่าแสนบาทต่อปี สั่ง สศค.เร่งศึกษา เพิ่มโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุน ปัจจัย 4 และ การหางานทำ คาดเริ่มต้นปีหน้า...

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง ยอมรับที่ผ่านมา ยังมีข้อผิดพลาดในเรื่องการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ทำให้เกิดเป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่า ผู้ที่ได้รับบัตรสวัสดิการฯ ไปแล้วบางรายขาดคุณสมบัติ หรือมีคุณสมบัติไม่ตรงตามหลักเกณฑ์ที่วางไว้ โดยกลุ่มนี้มีสัดส่วนไม่ถึง 1% ของผู้ที่ผ่านเกณฑ์ทั้งหมด ซึ่งเรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งดำเนินการตรวจสอบ โดยในท้ายเอกสารการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ได้มีการระบุชัดเจนว่า หากมีการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จกับทางราชการ จะดำเนินการตามกฎหมาย และหลังจากนี้กระทรวงการคลัง จะพิจารณาในการเพิ่มเงื่อนไขการลงทะเบียนของผู้มีรายได้น้อยรอบใหม่ในปี 2562 ให้มีความเข้มข้นและเข้มงวดมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 20 พ.ย.นี้ จะมีการหารือร่วมสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ถึงแนวทางในการจัดทำโครงการพัฒนาตนเองให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ผ่านเกณฑ์ในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 11.64 ล้านคน เพื่อให้มีการยกระดับรายได้ให้มากกว่า 1 แสนบาทต่อปี ซึ่งจะทำให้ผู้มีรายได้น้อยกลุ่มดังกล่าวหลุดพ้นจากเส้นความยากจน และมีความเป็นอยู่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวถือเป็นระยะที่ 2 ของสวัสดิการที่รัฐบาลจะมอบให้กับผู้มีรายได้น้อย 11.64 ล้านคน โดยมอบหมายให้ สศค.ไปเร่งศึกษาใน 4 ด้าน เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับผู้มีรายได้น้อย คือ 1. โอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบ 2. โอกาสในการศึกษา 3. โอกาสในการหางานทำ และ 4. โอกาสในการเข้าถึงหรือเป็นเจ้าของปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นกับชีวิต หรือ ปัจจัย 4 ซึ่งจะมีความชัดเจนในเดือน ธ.ค.นี้ โดยต้องมีการหารือกันอีกมาก เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับหลายหน่วยงาน ทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ยังไม่ตกผลึก แต่จะเร่งดำเนินการเพื่อให้เป็นรูปเป็นร่างเร็วที่สุด โดยตั้งเป้าว่าจะเริ่มดำเนินการในต้นปี 2561.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้