วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจ 'หมอดิว' ถูกสวมชื่อผ่านมน้องกี้ดับ ยืนยันไม่รู้จักหมอเถื่อน

จากข่าวการเสียชีวิตของนายจิรัชญา คำพูน “น้องกี้” สาวประเภทสอง วัย 22 ปี ชาวลำพูน หลังเดินทางมาทำศัลยกรรมผ่าตัดเสริมหน้าอก “ดีไวน์คลินิกเวชกรรม” ในเมืองลำปาง เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยจากการชันสูตรพลิกศพ แพทย์ลงความเห็นสาเหตุการเสียชีวิตว่า น้องกี้ เกิดสภาวะสมองขาดอากาศจากภาวะลมรั่วภายในช่องทรวงอกด้านซ้าย และจากการตรวจสอบพบว่า คลินิกดังกล่าว ลักลอบเปิดให้บริการโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 อีกด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เรียกตัว น.ส.จันทร์จิรา ธิวงศ์เงิน อายุ 20 ปี ซึ่งมีชื่อเป็นเจ้าของคลินิกดังกล่าวกว่า 10 ชั่วโมง และแจ้งข้อกล่าวหาพร้อมพวก 3 คน และห้างหุ้นส่วนจำกัดดีไวน์คลินิกลำปาง ในข้อหาประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต และดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่ง น.ส.จันทร์จิรา ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เพราะจำนนต่อหลักฐาน ก่อนที่ตำรวจจะอนุญาตให้ประกันตัว

แต่แล้วหลังจากข่าวออกไปไม่นาน ผู้เสียหายที่ได้มาใช้บริการที่คลินิกดังกล่าวหลายรายได้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.เขลางค์นคร เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายหลังจากที่ไปผ่าตัดเสริมจมูก ทำเลเซอร์กระที่ใบหน้า รวมทั้ง เสริมคางด้วย โดยเหตุผลที่เลือกมาใช้บริการที่คลินิกนี้ เนื่องจากมีราคาถูกกว่าที่อื่น

ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นคลินิกดังกล่าว พบเสื้อแพทย์ จำนวน 5 ตัว แขวนอยู่ในตู้เสื้อผ้าชั้นที่ 3 ของคลินิก ซึ่งเป็นห้องพักของแพทย์ ทุกตัวระบุชื่อ นพ.จิรเดช เกตุรัตนกุล

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบสวนผู้เสียหายที่มาใช้บริการ โดยได้ระบุชื่อนามสกุล ชื่อเล่น แพทย์ที่เป็นผู้ลงมือทำศัลยกรรมได้ตรงกันว่า เป็นคนๆ เดียวกัน คือ นพ.จิรเดช เกตุรัตนกุล หรือ หมอดิว แต่เมื่อดูรูปถ่ายแล้วแต่ละคนไม่แน่ใจ จึงได้ออกหมายเรียกแพทย์คนดังกล่าวมาสอบปากคำ เพื่อสอบสวนว่าเป็นการแอบอ้างสวมรอยใช้ชื่อในการเปิดคลินิกเถื่อนหรือไม่

วงจรปิด ยัน หมอดิว ไม่ได้อยู่ลำปางวันเกิดเหตุ

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก นพ.จิรเดช เกตุรัตนกุล หรือ หมอดิว หมอศัลยกรรมที่โดนกล่าวหา โดยหมอดิวเผยว่า ตนไม่เคยไปลำปางเลย และขณะที่เกิดเหตุเมื่อวันที่ 28 ต.ค. ตนกำลังเดินอยู่ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านเลียบทางด่วนรามอินทราด้วย โดยตอนแรกที่ทราบเรื่องมีเพื่อนส่งข่าวมาให้ ตนรู้สึกตกใจมาก ว่า ทำไมตนถึงไปอยู่ที่ลำปางได้ และคิดว่าคงไม่มีอะไรมาก แต่ภายหลังเริ่มมีข่าวมากขึ้นจึงรวบรวมหลักฐานต่างๆ รวมถึงภาพจากกล้องวงจรปิดยืนยันว่าไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้น เพื่อไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจ

ปัดรู้จัก "หมอปลอม" คาดรูปร่างลักษณะดูคล้าย ปมถูกสวมชื่อ

นพ.จิรเดช กล่าวต่อว่า ตนทราบชื่อของแพทย์ที่ทำศัลยกรรมน้องกี้แล้ว แต่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน รวมทั้งยืนยันว่า ไม่เคยรู้จักกับทางเจ้าของคลินิกหรือผู้เกี่ยวข้องในคลินิกดังกล่าว ส่วนเหตุผลที่ต้องใช้ชื่อตนนั้น มองว่า รูปร่างลักษณะ โครงสร้างร่างกายของแพทย์คนนั้นอาจจะดูคล้ายกันกับตน แต่ใบหน้าไม่คล้าย ซึ่งอาจจะใช้วิธีเสิร์ชชื่อหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต เพื่อนำมาปลอมแปลงได้

นอกจากนี้ เรื่องการพูดคุยเกี่ยวกับธุรกิจจนนำมาสู่การเอาชื่อไปแอบอ้างนั้น คิดว่าไม่น่าจะใช่ เนื่องจากถ้าเอาชื่อไปแขวนโดยที่ตัวของแพทย์ไม่ได้อยู่ที่คลินิก ไม่เห็นการใช้อุปกรณ์การแพทย์ ยาที่ใช้ จึงค่อนข้างที่จะเสี่ยงอย่างมากต่อวิชาชีพ ตนไม่กล้าทำแบบนั้นอยู่แล้ว ที่สำคัญก็คือ ตนไม่ได้เป็นแพทย์ศัลยกรรมหน้าอกด้วย ไม่เคยทำมาก่อน

แนะ ระวังของถูก เช็กข้อมูลแพทย์ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม

นพ.จิรเดช ยังฝากถึงคนที่ไปทำศัลยกรรมด้วยว่า อยากให้ตรวจสอบกับทางเว็บแพทยสภาว่า แพทย์คนที่ทำศัลยกรรมด้วยนั้น เป็นแพทย์จริงหรือไม่ ทั้งชื่อ นามสกุล ใบหน้าของแพทย์ ที่ปรากฏอยู่ในเว็บหรือไม่ และเลขใบอนุญาตของคลินิกถูกต้องตามที่จดทะเบียนไว้หรือไม่ ส่วนเรื่องโปรโมชั่น ราคาถูก อยากให้พึงระวังไว้ ซึ่งตนไม่สามารถบอกได้ว่า ของถูกนั้นไม่ดี ไม่ได้ผล เพียงแต่ฝากให้ระวังว่า ของที่ถูกมากๆ จนผิดสังเกตจากมาตรฐาน อาจจะไม่อะไรที่ไม่ตรงไปตรงมา

“หลังจากนี้ ผมจะไปให้ปากคำที่ สภ.เขลางค์นคร จ.ลำปาง จากนั้น จะปรึกษากับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ผมจะสามารถดำเนินคดีกับผู้ที่แอบอ้างสวมชื่อผมในการทำศัลยกรรม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างไรได้บ้างครับ” นพ.จิรเดช ระบุ

ตร.พบ เช็กประวัติหมอปลอม คดียาวเป็นหางว่าว

พ.ต.ต.สุริยะฎิษ สุริยะธง สว.สส.สภ.เขลางค์นคร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากการตรวจสอบประวัติพบว่า มีหมายจับเก่า 5 คดี ได้แก่ ... ปี 2556 ศาลจังหวัดพระโขนงออกหมายจับข้อหาเปิดสถานประกอบกิจการอาหารและเครื่องดื่มโดยไม่ได้รับอนุญาต ต่อมาปี 2557 ศาลจังหวัดพระโขนงออกหมายจับเกี่ยวกับคดีเช็ค ปี 2558 ศาลจังหวัดพระโขนงออกหมายจับในคดี พ.ร.บ.เช็ค โดยขณะนั้นยังคงใช้ชื่อนายอนุพงศ์ เรือนสุข

และในปีเดียวกันศาลจังหวัดสมุทรปราการออกหมายจับในคดีฉ้อโกง แต่ได้เปลี่ยนชื่อเป็นนายธนัชพงศ์ จิตรธีรภิรมย์ ต่อมาปี 2559 ศาลจังหวัดสมุทรปราการออกหมายจับในคดีปลอมแปลงเอกสาร

ล่าตัวหมอปลอม! ตร.แจง มูลเหตุไม่ชัดอ้างชื่อหมอดิว เชื่อเจ้าของคลินิกรู้เห็น?

ขณะที่ ล่าสุด ศาลจังหวัดลำปาง ได้อนุมัติหมายจับ นายธนัชพงศ์ จิตรธีรภิรมย์ อายุ 29 ปี ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไม่เจตนา และเตรียมแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหา ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งนายธนัชพงศ์ ไม่ได้เรียนจบหมอแต่อย่างใด โดยตำรวจได้ประสานไปยังด่านตรวจทุกจุด หากเจอบุคคลดังกล่าวให้จับตัวได้ทันที

“เหตุใดนายธนัชพงศ์ จิตรธีรภิรมย์ จึงแอบอ้างสวมชื่อหมอดิวในการทำศัลยกรรมนั้น ยังไม่ทราบแน่ชัด เนื่องจากยังไม่ได้ตัวมาสอบสวน แต่หลังจากที่สอบปากคำพนักงานในคลินิกทุกคนก็ไม่ทราบเช่นกัน ทราบเพียงแต่ว่า นายธนัชพงศ์ นำเสื้อกาวน์มาที่คลินิกและให้ทุกคนเรียกตัวเขาว่าหมอดิวเท่านั้น ส่วนเจ้าของคลินิก หรือ น.ส.จันทร์จิรา เชื่อว่าน่าจะรู้เห็นว่า นายธนัชพงษ์ ไม่ได้เป็นหมอจริง และนำชื่อคนอื่นมาแอบอ้าง” สว.สส.สภ.เขลางค์นคร ระบุ.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

จากข่าวการเสียชีวิตของนายจิรัชญา คำพูน “น้องกี้” สาวประเภทสอง วัย 22 ปี ชาวลำพูน หลังเดินทางมาทำศัลยกรรมผ่าตัดเสริมหน้าอก “ดีไวน์คลินิกเวชกรรม” ในเมืองลำปาง 9 พ.ย. 2560 16:42 10 พ.ย. 2560 18:23 ไทยรัฐ