วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' สับ 6 คำถาม 'บิ๊กตู่' ด้อยค่า ส่อเจตนาสืบทอดอำนาจไม่อำพราง

"จาตุรนต์" โพสต์เฟซ ฉะ "บิ๊กตู่" ไม่ละอาย ตั้งคำถาม 6 ข้อ เจตนาสืบทอดอำนาจเผด็จการ หวังชี้นำสังคมเพื่อได้รับแรงสนับสนุน ปชช.เป็นข้ออ้างทำตามแผน ทั้งที่ 3 ปีคะแนนนิยมลดฮวบฮาบ ไม่มีท่าทีแก้ปัญหาได้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.60 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก "คำถาม 6 ข้อ ที่ด้อยค่า" ว่า คำถาม 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นความพยายามชี้นำสังคมอย่างไม่เป็นเหตุเป็นผล ขัดแย้งในตัวเอง และยังแสดงเจตนาที่จะทำผิดกฎหมายอย่างชัดแจ้ง พล.อ.ประยุทธ์ต้องการให้มีพรรคการเมืองใหม่ และนักการเมืองใหม่มาแทนที่พรรคการเมืองเก่า และนักการเมืองเก่าๆ แต่กลับไม่ยอมปลดล็อกการทำหน้าที่ของพรรคการเมือง ทำให้การมีพรรคการเมืองใหม่ๆ เกิดขึ้นได้ยาก จะทำให้ประสบความสำเร็จก็ไม่ได้ 

ทั้งนี้การที่ คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งนั้น ต้องถามว่าจะสนับสนุนด้วยการแสดงความคิดเห็น หรือด้วยการใช้อำนาจหน้าที่สนับสนุน ถ้าจะใช้อำนาจหน้าที่สนับสนุนนั้น ย่อมเป็นการผิดกฎหมาย เช่นเดียวกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งต้องวางตัวเป็นกลาง แม้ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งก็ไม่สามารถใช้อำนาจหน้าที่สนับสนุนพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งได้ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบ ไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาลก็ต้องทำตามยุทธศาสตร์และแผนการปฏิรูปอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเป็นรัฐบาลของ คสช.ก็ได้ การจะป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันของรัฐบาลและระบบราชการ ควรให้เป็นหน้าที่ของกลไกตามรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบ ที่ต้องทำให้ดี ไม่ใช่ไปฝากความหวังไว้กับคณะบุคคลหนึ่งบุคคลใดที่ใช้อำนาจอย่างไม่มีการตรวจสอบ เช่นที่ คสช.ทำอยู่

ส่วนการที่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งบริหารแล้วเกิดความขัดแย้งวุ่นวาย ต้องไปดูว่ากลไกของรัฐ โดยเฉพาะกองทัพได้ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างไรหรือไม่ การตั้งคำถาม 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์แสดงให้เห็นถึงการดำรงจุดมุ่งหมายและความคงเส้นคงวาอย่างเปิดเผย ไม่อ้อมค้อม อำพรางใดๆ เสียแต่ว่าจุดมุ่งหมายนี้เป็นจุดมุ่งหมายเพื่อประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อง ที่มีแต่จะทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อประเทศชาติและประชาชน เนื่องจากพลเอกประยุทธ์ต้องการที่จะสืบทอดอำนาจเผด็จการของตนเองออกไป โดยไม่ฟังเสียงประชาชน แม้จะมีการเลือกตั้งแล้วก็ตาม

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า คำถาม 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ต้องการให้พรรคการเมืองและนักการเมืองที่เคยเป็นรัฐบาลกลับมาเป็นรัฐบาลอีก โดย คสช.ต้องการจะสนับสนุนพรรคการเมืองบางพรรค ทั้งที่จะตั้งขึ้นใหม่และที่มีอยู่แล้ว เพื่อจัดตั้งรัฐบาลภายใต้กำกับของ คสช. ขึ้นมาบริหารประเทศไปตามยุทธศาสตร์และแผนการปฏิรูปอย่างต่อเนื่องยาวนาน โดยไม่ต้องฟังเสียงความเรียกร้องต้องการของประชาชนที่แสดงออกในการเลือกตั้ง

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า การที่ต้องเป็นเช่นนี้ เพราะข้ออ้างว่า หากมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็จะเกิดความขัดแย้ง ความรุนแรงและความแตกแยกอีก เหมือนเมื่อครั้งก่อนการรัฐประหาร อีกทั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะไม่สามารถบริหารประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ มีธรรมาภิบาลและมีความต่อเนื่องได้ ซึ่งความจริง พล.อ.ประยุทธ์ กับพวกได้วางแผนเพื่อบรรลุจุดมุ่งหมายของตนมาตั้งแต่ต้น ตั้งแต่เข้ายึดอำนาจเป็นต้นมา การร่างรัฐธรรมนูญ การตั้งคำถามเพิ่มเติมในขั้นการลงประชามติ การออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ การตั้งคำถาม 4 ข้อก่อนหน้านี้ การจัดการกับพรรคการเมืองบางพรรค การจำกัดสิทธิเสรีภาพในการทำหน้าที่ของพรรคการเมืองทั้งหลายตามที่กฎหมายกำหนด และการพูดถึงการตั้งพรรคการเมืองใหม่ ล้วนเป็นไปเพื่อการนี้ทั้งสิ้น แล้วเหตุใด พล.อ.ประยุทธ์ จึงยังต้องออกมาตั้งคำถาม 6 ข้อ อย่างไม่ละอายอะไรเลยเช่นนี้ 

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า การตั้งคำถามครั้งนี้จริงๆ แล้ว คือการชี้นำสังคม โดยหวังว่าจะได้รับแรงสนับสนุนจากประชาชนมากพอ ที่จะใช้เป็นข้ออ้างในการทำตามแผนของตนต่อไป ที่จำเป็นต้องออกมาตั้งคำถาม ก็เพราะที่ทำมาทั้งหมด ดูเหมือนจะยังไม่เป็นไปตามแผนได้ง่ายๆ พรรคการเมืองใหญ่ๆ ยังไม่ได้ถูกทำลายไปจนราบคาบ คะแนนนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาล คสช.เองก็ลดลงฮวบฮาบ ปัญหาของประชาชนที่สะสมมาในช่วง 3 ปีกว่าก็มากขึ้นๆ และไม่มีทีท่าว่าจะมีปัญญาไปแก้ไขได้ หากมีการเลือกตั้งขึ้นมาในสภาพเช่นนี้ ก็ไม่มีหลักประกันว่า พล.อ.ประยุทธ์และพวก จะเป็นรัฐบาลได้ต่อไปอีก กลายเป็นว่าจะลงก็ลงไม่ได้และไม่ได้อยากลงอยู่แล้ว แต่ก็ไม่เป็นตามแผน จบไม่ได้อย่างที่ต้องการ ถ้าสถานการณ์ยังเป็นอย่างนี้ต่อไปก็ทำท่าว่าจะ "เสียของ"

ส่วนที่ถามว่า ทำไมช่วงนี้นักการเมืองจึงออกมาโจมตีรัฐบาล คสช.กันมาก คงต้องบอกว่า ขณะนี้ไม่ใช่เฉพาะนักการเมืองที่วิพากษ์วิจารณ์ คสช. ใครๆ เขาก็วิจารณ์กันทั้งนั้น เพราะเขาเห็นว่ายิ่งอยู่นานก็ยิ่งทำความเสียหายแก่ประเทศชาติ คนที่ทำให้รัฐบาล คสช.ด้อยค่า ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือ คสช.เอง และการตั้งคำถาม 6 ข้อครั้งนี้ ยิ่งทำให้ คสช.ด้อยค่าลงไปอีก.

"จาตุรนต์" โพสต์เฟซ ฉะ "บิ๊กตู่" ไม่ละอาย ตั้งคำถาม 6 ข้อ เจตนาสืบทอดอำนาจเผด็จการ หวังชี้นำสังคมเพื่อได้รับแรงสนับสนุน ปชช.เป็นข้ออ้างทำตามแผน ทั้งที่ 3 ปีคะแนนนิยมลดฮวบฮาบ ไม่มีท่าทีแก้ปัญหาได้สำเร็จ 9 พ.ย. 2560 16:11 9 พ.ย. 2560 17:14 ไทยรัฐ