วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มีชัย' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ตั้ง 6 คำถาม ไม่มีเจตนาชี้นำสืบทอดอำนาจ

'มีชัย' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ตั้ง 6 คำถาม ไม่มีเจตนาชี้นำสืบทอดอำนาจ

  • Share:

"มีชัย" ชี้ คสช.สนับสนุนพรรคการเมืองได้ แต่ห้ามใช้อำนาจครอบงำ เชื่อนายกฯตั้ง 6 คำถามไม่ชี้นำสืบทอดอำนาจ บอกถ้าคิด คงทำไปนานแล้ว

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงการตั้งคำถาม 6 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เกี่ยวกับการที่ คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมืองว่า เป็นการตั้งคำถามมายังประชาชน ว่า คสช.จะทำอย่างเช่นนั้นได้หรือไม่ โดยยังไม่ได้บอกว่าจะสนับสนุนพรรคการเมืองใด ซึ่งความจริงแต่ละคนก็มีสิทธิสนับสนุนใครก็ได้ ตราบเท่าที่ยังไม่ยุ่งกับการหาเสียง ประชาชนทุกคนก็มีสิทธิที่จะชอบหรือไม่ชอบใครได้อยู่แล้ว คสช.ก็เป็นคนหนึ่ง

เมื่อถามว่า หาก คสช.เปิดตัวไปสนับสนุนพรรคการเมืองใด ตรงนี้จะเป็นการสร้างความได้เปรียบเสียบเปรียบทางการเมืองหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า เราจะต้องไม่ไปคิดในทำนองว่าจะทำให้สิทธิธรรมดาของคนหายไป ส่วนจะทำอย่างไรได้มากหรือน้อยแค่ไหนก็เป็นเรื่องที่แต่ละคนต้องพิจารณาน่าดูตราบเท่าที่ไม่ขัดต่อกฎหมาย ส่วนจะขัดกับธรรมาภิบาลหรือจริยธรรมหรือไม่นั้น เหมือนเวลาเลือกตั้งภายหลังหมดวาระรัฐบาลและรัฐบาลกลับลงไปเลือกตั้ง พวกก็ต้องบอกให้เลือกตัวเองเพื่อจะได้กลับมาทำงาน แบบนี้ถามว่าฝ่ายค้านเสียเปรียบหรือไม่ ในเชิงการเมืองอาจจะบอกว่าเสียเปรียบก็ได้ แต่ว่าจะทำอย่างไรได้

เมื่อถามว่า พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 29 กำหนดห้ามไม่ให้บุคคลที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมือง เข้าไปกระทำการใดที่จะเป็นการควบคุมพรรคการเมือง หมายความเฉพาะการไม่ให้คนนอกเข้าไปครอบงำเท่านั้นใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ใช่ จะไปครอบงำพรรคการเมืองไม่ได้ หรือจะไปสั่งให้ใครเลือกพรรคนี้เพราะพรรคนี้จะทำตามคำสั่งตนเอง แบบนี้ทำไม่ได้เพราะเป็นการครอบงำ

นายมีชัย กล่าวยืนยันว่า กรธ.ไม่ได้เขียนกฎหมายถึงขนาดตัดสิทธิจนทุกคนพูดกันไม่ได้ เวลาจะเลือกตั้งในอนาคต สื่อสังคมออนไลน์จะเป็นตัวชี้นำได้มาก ใครชอบใครก็อยากให้อีกคนชอบเหมือนกันด้วย ก็เป็นของธรรมดา แต่ต้องไม่ใช้อำนาจรัฐในทางที่จะไปบังคับใคร ซึ่งไม่ทราบว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ มีคำถามแบบนั้นมีนัยทางการเมืองอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ แต่เท่าที่คุยนายกฯก็ไม่ได้อยากเป็นอะไรต่อ

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีความห่วงหรือไม่ว่าสิ่งที่ทำไว้อาจจะไม่ได้รับการสานต่อ นายมีชัย กล่าวว่า ความห่วงอันนั้นก็คงมีทุกคน ทำงานแล้วยังไม่เสร็จ แต่ห่วงถึงขนาดที่จะลงไปทำเองหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่ว่าคนเราพอถึงจุดหนึ่งมันก็หยุด ทั้งนี้คำถามคงไม่เป็นการชี้นำเรื่องการสืบทอดอำนาจเพราะถ้าจะทำจริงจะมาถามทำไม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้