วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ชี้ คสช.เปิดไพ่เช็กกระแสตั้งพรรค แนะคิดให้ดีจะคุมหรือจะเล่น

"ไพบูลย์" ชี้ คสช.เปิดหน้าเช็กกระแสตั้งพรรคการเมือง แนะคิดให้ดีจะเป็นคนคุมเกมหรือผู้เล่นเกม ชี้ที่สุด ปชช.จะเป็นคนตัดสินในอนาคตอันใกล้ ผ่านกระบวนการเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 60 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต สปช. และประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป กล่างถึงกรณีนายกฯ ตั้ง 6 ข้อคำถามต่อประชาชนนั้นว่า ส่วนตัวเห็นว่าคำถามที่มีสาระหลักอยู่ในข้อที่ 2 ที่สรุปได้ว่า คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมืองใดได้หรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้จะทำให้เกิดข้อถกเถียงอื่นตามมาอีก ส่วนข้อ 1-6 นั้น เป็นเหตุรองที่ไปขยายในข้อ 2 การตั้งคำถามเช่นนี้ยิ่งกว่าการโยนหินถามทาง แต่ทำเพื่อต้องการตรวจสอบ หรือหยั่งกระแสสังคมว่า คสช.จะสนับสนุนพรรคการเมืองใด หรือจะตัดสินใจเพื่อตั้งพรรคการเมืองของ คสช.ขึ้นมาเอง สังคมและประชาชนคิดอย่างไร ครั้งนี้ถือว่า พล.อ.ประยุทธ์ เปิดหน้าไพ่เล่นเพื่อเช็กกระแส แต่มีประเด็นปัญหาที่ คสช.ต้องตอบสังคมว่า ที่สุดแล้ว คสช.จะเลือกสถานะเป็นกรรมการกลาง คือ คนคุมเกม เหมือนจะเปลี่ยนสถานะลงมาเป็นผู้เล่นในเกมนี้ด้วยหรือไม่ เพราะถ้า คสช.เลือกที่จะสนับสนุนพรรคการเมืองไหน หรือเลือกที่จะตั้งพรรคเองก็ถือว่าเป็นโค้ชหรือเป็นผู้เล่น ซึ่งไม่ได้เป็นกลางแล้ว คสช.ต้องเลือกวางสถานะตัวเองให้ชัดเจน เพราะจะเกิดคำถาม และข้อครหาตามมาอีกได้

"หาก คสช.เลือกที่จะเป็นคนคุมเกม ก็ต้องวางตัวเป็นกลางและไม่ใช้เครื่องมือ หรืออำนาจรัฐในการสนับสนุนพรรคการเมืองใดเลย ต้องคำนึงถึงกฎหมาย ระเบียบต่างๆ ที่ออกมาบังคับใช้ อย่าทำผิดเสียเอง เพราะไม่เช่นนั้นก็เท่ากับว่า คสช.สุ่มเสี่ยงที่จะทำผิดกฎหมายเสียเอง แต่หาก คสช.เลือกที่จะให้การสนับสนุนพรรคใด หรือตั้งพรรคการเมืองขึ้นมาบริหารเอง ทุกพรรคการเมืองก็มีสิทธิที่จะวิจารณ์ คสช.เพราะถือว่ามีสถานะเป็นคู่แข่งขันทางการเมือง เสียงวิพากษ์วิจารณ์จะทวีเสียงดังมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเลือกแล้วที่จะเป็นผู้เล่นในเกม การที่นายกฯ ประยุทธ์ อ้างตอนท้ายว่า อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทยทั้งประเทศ อยากให้คนไทยทุกคนพิจารณาตัดสินนั้น ผมเห็นด้วย เพราะไม่ว่า คสช.จะตัดสินใจอยู่ในสถานะใดในอนาคตอันใกล้ ที่สุดประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจผ่านกระบวนการเลือกตั้งเมื่อเวลามาถึง" นายไพบูลย์ กล่าว

"ไพบูลย์" ชี้ คสช.เปิดหน้าเช็กกระแสตั้งพรรคการเมือง แนะคิดให้ดีจะเป็นคนคุมเกมหรือผู้เล่นเกม ชี้ที่สุด ปชช.จะเป็นคนตัดสินในอนาคตอันใกล้ ผ่านกระบวนการเลือกตั้ง 9 พ.ย. 2560 15:31 9 พ.ย. 2560 15:49 ไทยรัฐ