วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอบที่อยู่ใจกลางโตเกียวให้ ปัญญาประดิษฐ์

ดูเหมือนว่ากระแสการมอบสิทธิบางสิ่งบางอย่างให้กับหุ่นยนต์ หรือปัญญาประดิษฐ์กำลังมาแรงไม่ใช่เล่น หลังจากเมื่อเร็วๆนี้ประเทศซาอุดีอาระเบียได้มอบสัญชาติให้กับหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ชื่อโซเฟีย ที่สร้างมาให้มีหน้าตาเหมือนออเดรย์ เฮพเบิร์น อดีตดาราสาวฮอลลีวูด ล่าสุด มีรายงานว่าเขตชิบุยะย่านแฟชั่นของวัยรุ่นใจกลางกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้มอบถิ่นที่อยู่ จริงๆให้กับปัญญาประดิษฐ์เด็กชายวัย 7 ขวบ

นับเป็นครั้งแรกแดนซามูไรหรืออาจจะเป็นครั้งแรกของโลกก็ว่าได้ ที่มีการมอบที่อยู่จริงๆให้กับปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นลักษณะแบบบอท (BOT) คือโปรแกรมอัตโนมัติสำหรับทำหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งบนอินเตอร์เน็ต โดยเด็กชายมีชื่อว่า “ชิบุยะ มิราอิ” คำว่ามิราอินั้นแปลว่าอนาคต ซึ่งน่าจะสอดคล้องกับจุดประสงค์ของฝ่ายปกครองท้องถิ่นที่ต้องการสร้างช่องทางสร้างความคุ้นเคยกับประชาชนในพื้นที่ อีกทั้งเจ้าหน้าที่รัฐก็จะได้รับฟังความคิดเห็นของประชาชนด้วย

ทั้งนี้ เด็กชายชิบุยะ มิราอิ นั้นถูกพัฒนาจากความร่วมมือกับบริษัทไมโครซอฟท์ เขาไม่ใช่หุ่นยนต์ที่จับต้องได้ เรียกง่ายๆว่าไม่มีอยู่จริงนั่นเอง เป็นแต่เพียงโปรแกรมที่สามารถสนทนากับมนุษย์ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ (LINE) ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย และงานที่เด็กชายชิบุยะต้องทำ เป็นส่วนใหญ่คือถ่ายรูป เฝ้าสังเกตผู้คน รวมถึงพูดคุยกับคนทั่วไป.

ดูเหมือนว่ากระแสการมอบสิทธิบางสิ่งบางอย่างให้กับหุ่นยนต์ หรือปัญญาประดิษฐ์กำลังมาแรงไม่ใช่เล่น หลังจากเมื่อเร็วๆนี้ประเทศซาอุดีอาระเบียได้มอบสัญชาติให้กับหุ่นยนต์เลียนแบบมนุษย์ชื่อโซเฟีย 9 พ.ย. 2560 15:30 9 พ.ย. 2560 15:30 ไทยรัฐ