วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รังสีคอสมิกเผยห้องลับ ในพีระมิดแห่งกีซา

เรื่องราวความลับในดินแดนไอยคุปต์หรือในประเทศอียิปต์ยังมีอีกมากมายให้ค้นพบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ได้ประกาศการค้นพบที่น่าตื่นตาตื่นใจภายในมหาพีระมิดแห่งกีซา โบราณสถานสำคัญที่ได้รับการจัดอันดับเป็นสิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลก มีความสูง 146 เมตร ขนาดฐาน 230 เมตร สร้างขึ้นในสมัยของฟาโรห์คูฟู หรือคีออปส์

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า หลังจากใช้วิธีการถ่ายภาพด้วยรังสีคอสมิก ซึ่งเป็นอนุภาคพลังงานสูงในอวกาศ โดยอนุภาคดังกล่าวสามารถทะลุทะลวงเข้าไปในหินพีระมิดได้ จากนั้นก็ใช้เครื่องตรวจจับหาสิ่งที่ซ่อนอยู่ พบว่าโครงสร้างภายในของพีระมิดขนาดมหึมามีช่องว่างลึกลับขนาดใหญ่ ความยาวอย่างน้อย 30 เมตร ตั้งอยู่เหนือห้องโถงยาวประมาณ 47 เมตร ที่รู้จักกันในชื่อ แกรนด์ แกลเลอรี (Grand Gallery) ซึ่งเป็นหนึ่งในทางเดินเชื่อมเข้าสู่ห้องของฟาโรห์ นับว่าเป็นโครงสร้างภายในที่พบเป็นครั้งแรกในมหาพีระมิดนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลว่าช่องว่างขนาดใหญ่นี้สร้างขึ้นมาเพื่ออะไรกันแน่ แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ขยายมุมมองเกี่ยวกับการศึกษาค้นคว้าประวัติศาสตร์ของชาวอียิปต์โบราณเพิ่มมากขึ้น.

เรื่องราวความลับในดินแดนไอยคุปต์หรือในประเทศอียิปต์ยังมีอีกมากมายให้ค้นพบเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ได้ประกาศการค้นพบที่น่าตื่นตาตื่นใจภายในมหาพีระมิดแห่งกีซา 9 พ.ย. 2560 15:27 9 พ.ย. 2560 15:27 ไทยรัฐ