วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ้อย 1 ไร่..ไม่ยกร่อง 26.5 ต้น..ฝันเป็นจริง

อ้อย 1 ไร่..ไม่ยกร่อง 26.5 ต้น..ฝันเป็นจริง

  • Share:

รถแทรกเตอร์ติดเครื่องฝังปุ๋ย.

ใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือน ซ่อมเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ในเมืองกรุงมาตั้งแต่อายุ 19 ...ผ่านไป 20 ปี มีเงินเก็บสี่หมื่น กริชอารักษ์ รักษาผล ตัดสินใจกลับบ้านเกิด ต.บ่อใหญ่ อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ตั้งความหวังจะขอแบ่งที่ดินไร่อ้อยจากพ่อแม่มาทำกินเอง

ด้วยห่างเหินชีวิตชาวไร่ไปนาน การลงมือในช่วงแรกเป็นได้แค่ลูกมือ...แต่เพราะผ่านชีวิตคนเมืองมาพอสมควร ที่ใช้ชีวิตปรับตัวแข่งกับคน ระหว่างเป็นลูกมือได้ข้อคิดจากการสังเกตสังกา

การทำไร่อ้อยของพ่อแม่ยังคงยึดถือวิธีแบบเก่า ถึงเวลาโรงงานอ้อยเปิดเป็นอันได้เวลาตัดอ้อยส่งเข้าโรงหีบอ้อย แต่ละปีหลังหักต้นทุนค่าพันธุ์อ้อย ปุ๋ย แรงงาน เงินแทบไม่เหลือ

กำจัดวัชพืช.
พรวนดินพร้อมใส่ปุ๋ย.

และเมื่อ สยามคูโบต้า และกลุ่มน้ำตาลวังขนาย ทำโครงการส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่รอบโรงงานน้ำตาล ปลูกอ้อยด้วยนวัตกรรม Kubota (agri) solutions (KAS) จึงขอร่วมคณะดูชาวไร่ในจังหวัดชัยภูมิ นครราชสีมา และลพบุรี ปลูกอ้อยด้วยวิธีใหม่ ทำกันแบบไหนถึงกำไรงาม

ได้กันไร่ละ 20–22 ตัน...ในขณะทำตามแบบพ่อแม่ได้แค่ 12 ตัน

“การปลูกอ้อยแบบ KAS เน้นใช้เครื่องมือ เครื่องจักรเข้าไปช่วยให้ทำงานได้เร็ว ลดปัญหาแรงงาน และปรับวิธีการปลูกอ้อยใหม่ แบบแถวคู่ ไม่ยกร่อง นอกจากช่วยประหยัดต้นทุนกลบร่องอ้อย ช่วงที่ต้นอ้อยยังโตไม่เต็มที่ สามารถนำรถเข้าไปกำจัดวัชพืชได้ ช่วยให้ทำงานได้เร็ว ค่าใช้จ่ายถูกกว่าจ้างแรงงาน เลยอยากปรับเปลี่ยนวิธีการปลูกบ้าง แต่พ่อแม่กลัวถ้าปรับพื้นที่เปลี่ยนทั้งหมด หากไม่ได้ผลเหมือนอย่างที่ไปเห็นมา สิ้นปีมีหนี้แน่”

ปี 2557/2558 กริชอารักษ์ จึงทดลองปลูกอ้อยแบบใหม่แค่ 1 ไร่ เผื่อไม่ได้ผลอย่างน้อยสิ้นปีรายได้ขาดหายไม่มากนัก

กลบดินโคนอ้อยพร้อมชักร่องน้ำ.

ส่วนวิธีปลูกเริ่มจากระเบิดดินด้านล่างแล้วใช้โรตารี่ปั่นให้ดินร่วน ลงไถผาน 3 แบบตีร่องคู่ ไม่ชักร่อง...ส่วนระหว่างร่องคู่ เว้นระยะห่าง 1.20 เมตร จากนั้นใช้พันธุ์อ้อยพันธุ์ CSB 162, และ KKU 9903 มาปลูก เพราะทั้งสองสายพันธุ์ปลอดโรคใบขาว ไม่มีหนอนกอ ไม่มีเชื้อรา ต้านเพลี้ยกระโดด ทนแล้ง ความหวาน 14.60 บริกซ์ เหมาะกับพื้นที่ดินทรายภาคอีสาน

พื้นที่ 1 ไร่ ใช้ท่อนพันธุ์ 1.5 ตัน วิธีนี้นอกจากช่วยลดต้นทุนค่ากลบร่อง ยังกำจัดวัชพืชหน้าดินได้ง่ายกว่าวิธียกร่องแบบเดิม ลงท่อนพันธุ์เสร็จฉีดยาคุมหญ้า และเมื่ออ้อยมีอายุได้ 5-6 เดือน ฉีดยาคุมหญ้าอีกรอบใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-8 ปริมาณ 50 กก.ต่อไร่ เสร็จแล้วกลบโคนช่วยป้องกันไม่ให้ต้นอ้อยล้มง่าย ป้องกันปุ๋ยไหลหากฝนตก หรือให้น้ำ

อ้อย 1 ไร่ ลงทุนทั้งหมด 7,000 บาท ปีแรกได้ 26.5 ตัน หักต้นทุนเหลือกำไร 30,000 บาท ส่วนอ้อยตอ ปี 2–3 มีแต่ได้กับได้...

ปีถัดมาปรับพื้นที่ทั้งหมด 25 ไร่ เช่าที่เพิ่มอีก 30 ไร่ หันปลูกอ้อยแบบ KAS อย่างเดียว.

เพ็ญพิชญา เตียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้