วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พณ. ลุยสร้างอาชีพคนจน 11.4 ล้านราย ดึงแฟรนไชส์ พี่เลี้ยงธุรกิจ

พณ. ลุยสร้างอาชีพคนจน 11.4 ล้านราย ดึงแฟรนไชส์ พี่เลี้ยงธุรกิจ

  • Share:

“พาณิชย์” รับลูก “บิ๊กตู่” เดินหน้าสร้างอาชีพคนจน ที่ลงทะเบียนกับรัฐ 11.4 ล้านราย หวังยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นในระยะยาว หันขอความร่วมมือผู้ประกอบการแฟรนไชส์ เป็นพี่เลี้ยงทำธุรกิจ ลดความเสี่ยง เลี่ยงความล้มเหลว เบื้องต้นคาดช่วยเหลือได้ 2 หมื่นราย กระตุ้นเศรษฐกิจได้ 2 พันล้านบาทนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า หลังจากที่โครงการสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อผู้มีรายได้น้อยของรัฐบาลประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์เร่งยกระดับผู้มีรายได้น้อยที่ได้ลงทะเบียนกับภาครัฐไว้ 11.4 ล้านคน ให้สามารถดำรงชีพได้อย่างมั่นคงถาวร ผ่านโครงการสร้างงานสร้างอาชีพของกระทรวงพาณิชย์ ตนจึงได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมมือกับผู้ประกอบธุรกิจแฟรนไชส์ ที่อยู่ในการส่งเสริมของกรมฯ ทำโครงการ ‘แฟรนไชส์สร้างอาชีพเพื่อผู้มีรายได้น้อย’ เพราะธุรกิจแฟรนไชส์ เป็นธุรกิจที่ง่ายต่อการเริ่มต้นธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ มีความเสี่ยงน้อยกว่าการลงทุนด้วยตนเอง ที่สำคัญ มีเจ้าของแฟรนไชส์ (แฟรนไชส์ซอร์) ช่วยคิดวางแผนธุรกิจและการเงินให้โดยไม่จำเป็นต้องลองผิดลองถูกเอง จึงทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์มีอัตราความเสี่ยงทางธุรกิจต่ำ

สำหรับแนวทางการดำเนินการนั้น กรมฯ จะคัดเลือกแฟรนไชส์ที่มีความพร้อมและมีศักยภาพเข้าร่วมโครงการฯ โดยจะเป็นแฟรนไชส์ที่มีขนาดไม่ใหญ่ ผ่านการพัฒนาจากกรมฯ และเป็นธุรกิจง่ายๆ ที่ผู้มีรายได้น้อยสามารถใช้ประกอบเป็นอาชีพได้ทันที เช่น ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยวประเภทต่างๆ ลูกชิ้นทอด ข้าวเหนียวหมูปิ้ง กาแฟโบราณ ฯลฯ โดยแฟรนไชส์เหล่านี้จะเป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้มีรายได้น้อยตลอดระยะเวลาที่ประกอบธุรกิจ รวมถึงให้ความรู้ความเข้าใจในกระบวนการบริหารธุรกิจ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงและเลี่ยงความล้มเหลวในการประกอบธุรกิจได้

“เบื้องต้น กรมฯ จะร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เชิญชวนผู้มีรายได้น้อยในแต่ละพื้นที่เข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นคงด้านอาชีพให้แก่ผู้มีรายได้น้อย นอกจากนี้ ยังร่วมกับธนาคารรัฐในการให้สินเชื่อพิเศษเพื่อเป็นทุนสำหรับการประกอบอาชีพด้วย โดยในเฟสแรก คาดว่า ธนาคารจะสามารถให้สินเชื่อส่วนบุคคลรายย่อยแก่ผู้มีรายได้น้อยที่เข้าร่วมโครงการฯ และยืนยันว่า ผู้มีรายได้น้อยจะสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ไม่ยาก เพราะรัฐบาลต้องการขับเคลื่อนให้ผู้มีรายได้น้อยมีความมั่นคงในการประกอบอาชีพอยู่แล้ว คาดว่าโครงการนี้ จะสร้างอาชีพให้แก่ผู้มีรายได้น้อยเกือบ 20,000 ราย และกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าได้ราว 2,000 ล้านบาท”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้