วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.จี้ กกต.เร่งหาทางออก จัดการเรื่องสมาชิกพรรคโดยเร็วที่สุด

เลขาฯ ปชป.จี้ กกต.เร่งหาทางออกให้พรรคการเมือง จัดการเรื่องสมาชิกพรรคโดยเร็วที่สุด เพื่อเตรียมตัว แต่ยันไม่ทำผิดตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.60 นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า ขณะนี้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยืนยันว่าจะยังไม่มีการปลดล็อกพรรคการเมือง ดังนั้นพรรคการเมืองก็ต้องมีการเตรียมตัวกันภายใน แต่จะทำการอะไรที่ผิดกฎหมายไม่ได้ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ได้ทำหนังสือสอบถามไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอความช่วยเหลือในเรื่องที่ว่า วิธีการหารือหรือกระบวนการของพรรคการเมืองที่จะทำอย่างไร ถึงจะสามารถแจ้งจำนวนสมาชิกพรรคทั้งหมดได้ โดยไม่มีการประชุม ซึ่ง กกต.ก็ยังไม่ได้ตอบเรื่องนี้มา ซึ่งการประชุมของ กกต.มีผลออกมาเมื่อวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้มีคำตอบให้พรรคประชาธิปัตย์ในเรื่องนี้ ตนจึงอยากเร่งรัดให้ กกต.ช่วยหาทางออกในเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด

"ขอให้ กกต.ตอบกลับมาให้เร็วที่สุด เพราะทางพรรคการเมืองจะได้เตรียมตัวที่จะดำเนินการเรื่องสมาชิกพรรค เพราะเราจะนัดสมาชิกพรรคมารวมตัวประชุมก็ทำไม่ได้ ถึงแม้จะมีการประสานการทำงานกันภายใน แต่เราก็จะไม่ทำผิดกฎหมาย เพราะเราเป็นพรรคการเมือง และทุกพรรคการเมืองก็ประสบปัญหาเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะพรรคเล็กหรือพรรคใหญ่ แต่ไม่ว่าพรรคไหนก็ตาม เขาไม่สามารถทำอะไรเหนือกฎหมายได้ เราจึงต้องการทราบคำตอบจาก กกต.ในเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด" นายจุติ กล่าว.

เลขาฯ ปชป.จี้ กกต.เร่งหาทางออกให้พรรคการเมือง จัดการเรื่องสมาชิกพรรคโดยเร็วที่สุด เพื่อเตรียมตัว แต่ยันไม่ทำผิดตามกฎหมาย 9 พ.ย. 2560 14:32 9 พ.ย. 2560 16:40 ไทยรัฐ