วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอกาสของคนไกล

โอกาสของคนไกล

โดย แจ๋วริมจอ
10 พ.ย. 2560 05:01 น.
  • Share:

เปิดชมรายการไมค์ทองคำ 6 และไมค์ทองคำเด็ก ทางช่องเวิร์คพอยท์อยู่เป็นประจำ รู้สึกอิ่มเอมใจทุกครั้ง เพราะได้เห็นถึงความฝัน การต่อสู้ชีวิต ความรักในเพลงลูกทุ่งที่แต่ละคนมุ่งมั่นที่จะทำฝันให้สำเร็จ!!

ล่าสุดทั้ง 2 รายการนำเสนอเรื่องราวของเด็กชายและเด็กหญิงชาวเขา ผู้มีหัวใจมุ่งมั่นเดินทางมาตามหาฝันของตัวเอง

แม้ความเป็นอยู่จะยากลำบากในถิ่นทุรกันดารห่างไกลความเจริญ ด้วยปัจจัยการเดินทางและค่าใช้จ่าย จึงทำให้โอกาสนั้นเลือนรางริบหรี่

แต่ไมค์ทองคำ 6 และไมค์ทองคำเด็ก มองเห็นถึงความสำคัญ เปิดโอกาสให้เด็กทั้งคู่ได้ก้าวขึ้นเวที เพื่อโชว์ความสามารถและพรสวรรค์!!

คนหนึ่ง เด็ก ม.5 นายอนันต์ จากชนเผ่ากะเหรี่ยง หรือปกาเกอะญอ จ.ตาก ที่คุณครูติดต่อมายังรายการ ว่ามีเด็กคนหนึ่งร้องเพลงลูกทุ่งได้เพราะมาก อยากให้เด็กได้มีโอกาสมาแสดงความสามารถ

ทีมงานเดินทางไปหาอนันต์ที่บ้านทันที ด้วยระยะทางนั้นยากลำบาก ต้องนั่งรถและเดินเท้าขึ้นไปบนดอยอีกหลายกิโลเมตร

แต่สำหรับเด็กคนนี้ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะต้องเดินเท้าขึ้นเขาลงห้วยไปเรียนไกลถึง 17 กม. ชีวิตเขาไม่หวังอะไรมาก นอกจากได้มาร้องเพลง และต้องการถนนตัดเข้าหมู่บ้าน เพื่อเวลาแม่ไม่สบายจะได้พาแม่ไปหาหมอได้สะดวกกว่านี้

อีกคนหนึ่ง ด.ญ.ภา ชาวเขาเผ่าอาข่า จาก จ.เชียงราย แม้จะยากจน แต่ก็อยากจะทำเพื่อครอบครัว โดยเธอสัญญากับแม่ก่อนเดินทางมาประกวดว่า จะทำให้ดีที่สุด!!

เด็กทั้งสองคนนี้แม้จะยากจนทั้งคู่ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือหัวใจของความเป็นนักสู้ หัวใจของความกตัญญู ที่สำคัญเสียงยังดีทั้งคู่ จนกรรมการต่างก็ให้ผ่าน

ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นเรื่องของความมุมานะ เรื่องของรายการให้การสนับสนุนและเปิดโอกาสให้ทั้งคู่

ขอบคุณทีมงานที่ไม่เพิกเฉย เปิดโอกาส เปิดพื้นที่ให้กับเสียงสวรรค์ที่อยู่แสนไกล ได้ออกมาขับกล่อมให้คนเมืองอย่างเราได้ฟังอย่างมีความสุข

ใครได้ชมไมค์ทองคำ และไมค์ทองคำเด็ก ในวันนั้น คงน้ำตารื้นและได้ข้อคิดแก่ชีวิตมากมาย!!

‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้