วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมตช์ผีบอก “ฟุตบอลจตุรมิตร”

โดย ป๋อง กพล

ภาพจาก : Jaturamitr 28th

ศึกฟุตบอลขาสั้น ที่ต้องบอกเลยว่า น่าจะเป็นรายการฟุตบอลที่ น่าติดตามที่สุดในความคิดผม 5555 เพราะอะไรหรือครับ ก็เพราะว่า ฟุตบอลรายการนี้ เรียกได้ว่า จะรวบรวมเอา สุดยอดของ 4 โรงเรียน ที่ได้ชื่อว่า เจ๋งที่สุด ในเมืองหลวง มาฟาดแข้งกันแบบไฟแลบ เสมือนว่านี่คือ ฟุตบอลโลกของพวกเค้า หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไม มันถึงได้ดุเดือด ได้เร่าร้อน ได้สนุกสนานกันขนาดนี้ ผมก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงเหมือนกัน แต่บอกได้เลยว่า ผมอยากให้พวกคุณได้เข้าไปดู แล้วคุณจะสัมผัสได้ถึง ความสนุกสนานแบบ 100 ตีนถีบแน่นอน

และไอ้ความสนุกสนานที่ว่านั้น นอกจากสังเวียนบนผืนหญ้า ที่เหล่าบรรดานักเตะ ทีมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย, โรงเรียนเทพศิรินทร์ และโรงเรียนอัสสัมชัญ ที่เค้าจะเล่นกันแบบถวายหัว จนถ้าคุณได้เข้าไปชมแล้วจะต้องร้องซี้ด ยังมีเหล่าบรรดา ศิษย์เก่า ศิษย์ ปัจจุบัน ที่จะเข้าไปสร้างสีสันในการเชียร์ที่สุดแสนจะบันเทิงเริงใจ ชนิดที่ว่าใส่กันตั้งแต่นกหวีดเริ่ม จนจบการแข่งขัน ดังกึกก้อง สนามศุภ ให้คนที่ผ่านไปผ่านมาบริเวณรอบๆ ได้ขนลุกไปกับบรรยากาศที่สนุกสนาน

หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้ อาจจะงงๆ ว่า ป๋อง เอ็งจะเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาทำไม ใครอยากจะรู้ ก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับ ที่ผมตั้งใจเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา ก็เพราะว่า ตัวผมเองนั้น เคยผ่านการแข่งขันฟุตบอลรายการนี้มาแล้วในสมัยผมยังเป็นนักเรียนขาสั้น เมื่อครั้งที่ผมยังถูกเพื่อนๆ เรียกว่า ไอ้ป๋อง เด็กชายตัวเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยฝีเท้าที่สุดแสนจะโคตรเก่ง 5555 มันก็เลยทำให้ผมอยากจะเขียนถึงฟุตบอลรายการนี้ขึ้นมา

เพราะว่า ฟุตบอลรายการนี้ จะกลับมาระเบิดแข้งกันอีกครั้งในสุดสัปดาห์นี้ ที่สนามศุภชลาศัย สนามกีฬาแห่งชาติ ในวันที่ 11-18 พฤศจิกายน นี้ และครั้งนี้ โรงเรียนเก่าผม อย่าง โรงเรียน กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ และครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งที่ 28 แล้วด้วย

ย้อนกลับไปสมัยที่ผมยังค้าแข้งให้กับทีม ชงโค อยู่นั้น ผมจำได้ดีถึงครั้งที่ผมได้รู้ว่าตัวผมจะได้ลงฟาดแข้งในฟุตบอลรายการนี้ ผมตื่นเต้นมากๆ กินไม่ได้นอนไม่หลับ เฝ้ารอคอยว่าเมื่อไหร่ ที่เราจะได้ลงสนาม เพราะใฝ่ฝันมาตลอดเลยว่า ครั้งหนึ่งในชีวิต ผมต้องเดินลงสู่สนาม ในฐานะนักเตะชงโค ลงเล่นฟุตบอลรายการนี้ ผมฟิตซ้อมร่างกาย ฝึกฝนอย่างหนัก ตลอดระยะเวลาหลายเดือนก่อนการแข่งขันจะเริ่มต้นขึ้น ทั้งวิ่งเป็น 10 กิโลต่อวัน เลี้ยงบนบนกำแพงฝึกทักษะ เอายางรถยนตร์มาลากเพื่อเสริมความแข็งแกร่ง หรือแม้กระทั่ง เลี้ยงบอลหลบมาจรจัด เพื่อฝึกทักษะความพลิ้วไหว ก็ทำมาแล้ว เรียกได้ว่า ทำแทบจะทุกวิถีทาง เพื่อให้ตัวเองนั้นพร้อมที่สุด สำหรับฟุตบอลรายการนี้

และเมื่อถึงวันแข่งขันมาถึง ความยิ่งใหญ่ของมัน ทำให้เด็กชายที่สุดแสนจะแข็งแกร่ง ทั้งร่างกายและจิตใจอย่างผมนั้น มีความหวั่นไหวขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด บรรยากาศกองเชียร์ที่คอยกดดัน บรรยากาศของคู่แข่งที่ดูฮึกเหิม ไม่ต่างจากม้าศึกที่พร้อมออกรบ และไล่ห้อตะบึงไปบนสังเวียนพื้นหญ้า มันยิ่งเร้าอารมณ์ให้ตื่นเต้น ชนิดที่ว่า ฉี่แทบราดรดกางเกง แต่ผมก็สามารถผ่านพ้นมันมาได้อย่างง่ายดาย ด้วยจิตใจที่แข็งแกร่ง แต่อย่าผมนะครับว่า ผลการแข่งขันในปีนั้นเป็นอย่างไร คุณไปหาสืบเอาเองดีกว่า เพราะถ้าผมพูดมากไป มันจะดูหาว่าผมขี้โม้เกินไป

เอาเป็นว่า ถ้าใครเป็นศิษย์เก่า จตุรมิตรละก็ ผมอยากให้ไปรวมตัวกัน นึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ในสมัยยังนุ่งขาสั้นตัดผมเกรียน ไปร่วมเชียร์สถาบันที่คุณรัก ไปประกาศให้โลกรู้ว่า มันยิ่งใหญ่สมการรอคอยแค่ไหน กับฟุตบอลนักเรียนขาสั้นรายการนี้ ฟุตบอลโลกของชาวจตุรมิตร แล้วเจอกันนะครับ ผมทิ้งท้ายด้วยโปรแกรมแข่งขันฟุตบอลรายการนี้ให้ละกัน เผื่อเพื่อนๆ ยังไม่ทราบกัน วันนี้ ลาไปก่อน สวัสดีครับ

โปรแกรมการแข่งขัน

11 พฤศจิกายน 2560 อัสสัมชัญ v เทพศิรินทร์
11 พฤศจิกายน 2560 สวนกุหลาบ v กรุงเทพคริสเตียน
13 พฤศจิกายน 2560 สวนกุหลาบ v อัสสัมชัญ
13 พฤศจิกายน 2560 กรุงเทพคริสเตียน v เทพศิรินทร์
15 พฤศจิกายน 2560 เทพศิรินทร์ v สวนกุหลาบ
15 พฤศจิกายน 2560 อัสสัมชัญ v กรุงเทพคริสเตียน

ชิงอันดับ 3 และชิงชนะเลิศในวันที่ 18 พฤศจิกายน

ป๋อง กพล

ศึกฟุตบอลขาสั้น ที่ต้องบอกเลยว่า น่าจะเป็นรายการฟุตบอลที่ น่าติดตามที่สุดในความคิดผม 5555 เพราะอะไรหรือครับ ก็เพราะว่า ฟุตบอลรายการนี้ เรียกได้ว่า จะรวบรวมเอา สุดยอดของ 4 โรงเรียน ที่ได้ชื่อว่า เจ๋งที่สุด ในเมืองหลวง มาฟาดแข้งกัน 9 พ.ย. 2560 13:33 12 พ.ย. 2560 12:24 ไทยรัฐ