วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่าย นศ. ร้อง คสช.เบรกห้างดัง เปิดบาร์เบียร์ใกล้สถานศึกษา

นศ.เครือข่ายต้านน้ำเมา เข้ายื่นหนังสือจี้ คสช.ทบทวนห้างเซ็นทรัลโคราช เปิดลานเบียร์ ธ.ค.นี้ ใกล้สถานศึกษา

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.60 ที่บริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ นำกลุ่มนักศึกษาจากหลายสถาบัน ในนามเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยงจังหวัดนครราชสีมา และเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา พร้อม นายฐิติชัย ดุ้งกลาง แกนนำเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยงจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนักศึกษากว่า 30 คน เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อคัดค้านกรณีที่บริษัท เซ็นทรัล พัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น ซึ่งเป็นผู้ประกอบการของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา เพื่อขอเปลี่ยนแปลงลดพื้นที่โซนนิ่ง ให้จัดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในห้างสรรพสินค้าที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงสถานศึกษา โดยมีนายทหารเวรมารับหนังสือร้องเรียนไป

นายธีรภัทร์ กล่าวต่อว่า ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลได้มีหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ขอให้เปลี่ยนแปลงพื้นที่โซนนิ่งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณใกล้เคียงสถานศึกษา โดยอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการกำหนดเขตพื้นที่โซนนิ่ง รวมถึงอ้างเหตุผลเรื่องของเศรษฐกิจและการลงทุน เพื่อต้องการให้ห้างฯ สามารถเป็นพื้นที่จำหน่ายเหล้าเบียร์ได้ ทั้งนี้ห้างสรรพสินค้าดังกล่าวก่อสร้างหลังมีประกาศเขตพื้นที่โซนนิ่ง ทางห้างฯ จึงต้องอยู่ภายใต้คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 22/2558 ซึ่งกำหนดห้ามมิให้มีการออกใบอนุญาตขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ผู้ประกอบการรายใหม่ในพื้นที่ดังกล่าวตามหลักการรายใหม่ต้องไม่เพิ่มร้านเดิมซึ่งต้องทำตามกฎหมาย

"ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ได้ก่อสร้างหลังมีคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 กำหนดห้ามมิให้มีการออกใบอนุญาตขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ผู้ประกอบการรายใหม่ในพื้นที่ ตามหลักการรายใหม่ไม่เพิ่ม ร้านเดิมต้องทำตามกฎหมาย และห้างฯ เพิ่งเปิดเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมประกาศจะเปิดร้านเบียร์ในเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งทางห้างฯ มั่นใจว่าจะได้รับการอนุญาต ซึ่งถือเป็นการท้าทายคำสั่งของ คสช. ในฐานะเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยงจังหวัดนครราชสีมาและเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุราจะไม่ยอมเสียพื้นที่โซนนิ่งนี้ให้กับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลแน่นอน อย่างไรก็ตามอยากให้หน่วยงานในพื้นที่เชิญตัวแทนห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเข้ามาชี้แจง" นายธีรภัทร์ กล่าว

นายธีรภัทร์ กล่าวอีกว่า ทางเครือข่ายเยาวชนได้ร่วมกันผลักดันและติดตามมาตรการควบคุมร้านขายเหล้ารอบสถานศึกษามายาวนานร่วม 8 ปี จนกระทั่งมีคำสั่ง คสช.ออกมา ดังนั้นหากจะเปลี่ยนแปลงคำสั่งตามคำร้องขอของภาคธุรกิจเท่ากับเป็นการทำลายเจตนารมณ์ในการป้องกันแก้ไขปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกลุ่มเด็กและเยาวชน และมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหากับสถานศึกษาที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวถึง 3 สถาบัน ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล นอกจากนี้ยังกังวลอีกว่าหากมีการปรับลดพื้นที่โซนนิ่งให้กับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลตามที่ร้องขอ เกรงว่าในพื้นที่อื่นๆ จะยึดเป็นแบบเดียวกันก็จะถูกแก้ไปเรื่อยๆ

ขณะที่ นายฐิติชัย กล่าวว่า จากข้อกังวลทั้งหมดจึงขอเสนอให้ คสช.พิจารณาข้อคัดค้านการขอเปลี่ยนแปลงปรับลดพื้นที่โซนนิ่งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณใกล้เคียงสถานศึกษาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา พร้อมทั้งขอให้ คสช.มีข้อสั่งการ คสช.ที่ 22/2558 ซึ่งต้องการแก้ไขปัญหาให้เป็นรูปธรรมตลอดจนถึงขอเรียกร้องให้ห้างเซ็นทรัลยุติความพยายามที่จะให้แก้ไขปรับลดพื้นที่โซนนิ่งเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจของตัวเอง และควรเคารพกติกาบ้านเมือง.

นศ.เครือข่ายต้านน้ำเมา เข้ายื่นหนังสือจี้ คสช.ทบทวนห้างเซ็นทรัลโคราช เปิดลานเบียร์ ธ.ค.นี้ ใกล้สถานศึกษา 9 พ.ย. 2560 13:19 9 พ.ย. 2560 14:30 ไทยรัฐ