วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' เผยนายกฯสั่งปฏิรูปดีเอสไอ เน้นความเข้มข้น ทำงานมีประสิทธิภาพ

'วิษณุ' เผยนายกฯสั่งปฏิรูปดีเอสไอ เน้นความเข้มข้น ทำงานมีประสิทธิภาพ

  • Share:

"วิษณุ" แจงนายกฯสั่งแยกงานสอบสวน-ปราบปรามให้ชัดเจน ไม่ได้ปลีกออกจาก สตช. สั่งปฏิรูปกรมสอบสวนคดีพิเศษไม่ใช่แย่งงานตำรวจ ทำ เปิดโอกาส พนง.สอบสวนดีเอสไอกลับตำรวจ

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี ที่ให้ประสานกับคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ให้แยกงานสอบสวนออกมาให้ชัดเจนว่า มีประเด็นที่นายกฯได้สั่งการเอาไว้ 2 ข้อ ว่า เรื่องของการสอบสวนจะเป็นไปได้หรือไม่ที่ไม่จำเป็นต้องแยกออกมาจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) เนื่องจากวันนี้มีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ที่แยกออกมาอยู่แล้ว ทั้งนี้ปัจจุบัน สตช.ทำงานเป็น 2 แท่ง คือ แท่งสอบสวน ตั้งแต่ยศ ร.ต.ต.เติบโตไปจนถึง พล.ต.อ. กับอีกแท่ง คือ ด้านการปราบปราม โดยต้องแยกส่วนงานให้ชัดเจน จึงไม่จำเป็นต้องแยกสอบสวนออกจาก สตช.

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า แต่มีอีกส่วนคือ ดีเอสไอ ที่จะต้องปฏิรูปควบคู่กันไปด้วย ซึ่งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจไม่ได้ดูแลในส่วนนี้ แต่เป็นความรับผิดชอบคณะกรรมการปฏิรูปด้านกระบวนการยุติธรรม ที่มุ่งไปที่กระบวนการศาลและอัยการ ดีเอสไอจึงเป็นช่องโหว่ เป็นเหมือนนกมีหูหนูมีปีก นายกฯจึงได้ฝากให้ตนกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ช่วยกันคิดหาวิธีปรับปรุงดีเอสไอให้มีประสิทธิภาพ น่าเชื่อถือ มีเกียรติ และศักดิ์ศรี โดยทำเฉพาะคดีพิเศษจริงๆ ไม่ใช่ขี้หมูราขี้หมาแห้ง เอางานของตำรวจมาทำ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า การจะทำให้ดีเอสไอมีความเข้มข้นขึ้น ควรจะเปิดรับบุคคลภายนอกเข้ามาทำหน้าที่ในดีเอสไอ ส่วนคนที่อยู่ในดีเอสไอหากต้องการจะไปทำงานสอบสวนใน สตช. ควรจะต้องเปิดทางให้เขาสามารถโอนย้ายกลับไปได้ เพื่อรับบุคคลภายนอกที่มีความรู้ความสามารถไม่ว่าจะเป็นด้านนิติศาสตร์หรือด้านอื่นๆ เพื่อผลิตน้ำดีขึ้นมาในดีเอสไอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้