วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เผยเล็งปลดล็อกคำสั่ง คสช.บางพื้นที่ เอื้อจัดเลือกตั้งท้องถิ่น

"วิษณุ" เผย คสช.ถกจัดเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนระดับชาติ จ่อนัดปลัด มท.-อธิบดี ปค.-อธิบดี สถ. ยันปลดล็อกพรรคการเมือง ไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44 ปัดข่าวคืนตำแหน่ง ขรก.พัวพันทุจริต

เมื่อวันที่ 9 พ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กำลังพิจารณาอยู่ โดยเลือกตั้งท้องถิ่นมีทั้งระดับ อบต. อบจ. เทศบาล กทม. เมืองพัทยา โดย คสช.ดูมาเป็นระยะๆ และได้หารือกับกระทรวงมหาดไทยว่า อาจจะต้องปลดล็อกให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่เป็นแค่บางระดับไม่ใช่ทั้งหมด วันนี้ชุดเก่ายังสามารถทำหน้าที่อยู่ได้ ไม่ได้เกิดปัญหาอะไร หลายพื้นที่รายงานมาว่าดี ไม่มีปัญหาอะไร คสช.กำลังคิดว่าจะทำอย่างไรให้เกิดการเลือกตั้งท้องถิ่น ก่อนการเลือกตั้งระดับชาติ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า แต่ไม่ใช่ว่าจะนึกปลดล็อกแล้วทำได้ทันที เพราะคุณสมบัติของผู้ที่จะดำรงตำแหน่งท้องถิ่นเหล่านี้ จะไม่เหมือนคุณสมบัติเก่า รัฐธรรมนูญใหม่ได้เขียนไว้อีกแบบหนึ่งแล้ว ดังนั้นต้องแก้กฎหมายก่อน อีกไม่กี่วันตนจะนัดปลัดกระทรวงมหาดไทย อธิบดีกรมการปกครอง อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น มาหารือว่าจะทำกฎหมายท้องถิ่นให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญอย่างไร แต่คงไม่ต้องแก้หลายมาตรา นอกจากนี้ อาจจะต้องคิดถึงไทม์ไลน์หรือโรดแม็ปของการเลือกตั้งท้องถิ่นด้วย นี่คือโจทย์แต่คำตอบยังไม่มี

เมื่อถามว่า ไทม์ไลน์เลือกตั้งท้องถิ่นไม่เกี่ยวกับไทม์ไลน์ระดับชาติใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว เพียงแต่ถ้าเป็นไปได้ อยากให้การเลือกตั้งบางประเภทเกิดก่อนระดับชาติ เพราะไม่เช่นนั้นคนจะพะวักพะวงว่าจะลงเลือกตั้งอะไรดี จะลงทั้งสองอย่างคงยาก ดังนั้นถ้าจะให้เขาคิดต้องให้เขารู้ตัวว่าจะทำอะไรเมื่อไร จึงเกิดโรดแม็ปเล็กซ้อนขึ้นมา ยืนยันว่าไม่ใช่ทุกระดับ ไม่เช่นนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จะวุ่นวาย นี่จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้โยงไปถึงเรื่องของการปลดล็อก เพราะคนที่จัดการเลือกตั้งท้องถิ่นและระดับชาติ คือ กกต.โดยหลักควรจะเป็น กกต.ชุดใหม่ จึงต้องคิดวางแผนเตรียมเอาไว้ และต้องให้เวลาบริหารจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นบางระดับได้ทัน จากนั้นค่อยเลือกตั้งระดับชาติ และในบางระดับค่อยไปเลือกตั้งหลังการเลือกตั้งระดับชาติ

เมื่อถามว่า นอกจากแก้ไขบางมาตราของกฎหมายท้องถิ่นแล้ว ต้องมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่จะปลดล็อกเรื่องการหาเสียงด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ปัจจุบันมีคำสั่งและประกาศหัวหน้า คสช.อยู่ 2 ฉบับ ที่ล็อกเรื่องนี้ไว้ ที่สุดจะต้องปลดล็อก โดยในภาษาอังกฤษใช้คำว่า Relaxation ที่แปลว่าผ่อนคลาย เพื่อให้พรรคเก่าสามารถทำกิจกรรมได้ และพรรคใหม่สามารถดำเนินการจัดตั้งพรรคได้ เพื่อไม่ให้ได้เปรียบเสียเปรียบกัน แต่จะทำอย่างไรตนไม่ทราบ ส่วนการผ่อนคลายจะทำพร้อมกันทั้งหมดหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ แต่ในระดับชาติถ้าจะผ่อนคลายต้องทำให้พร้อมกันทั้งประเทศ ส่วนท้องถิ่นอาจจะผ่อนคลายเฉพาะบางระดับที่มีการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 ในการขยายกรอบ 90 วัน ที่พรรคการเมืองต้องเตรียมการตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 มีหลายวิธี โดย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุแล้วว่า จะใช้อำนาจที่มีอยู่และวิถีทางตามรัฐธรรมนูญที่มีหลายวิธี เรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกับนายกฯแล้ว

ปัดใช้ม.44 คืนตำแหน่ง ขรก.พัวพันทุจริต

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกระแสข่าววันที่ 10 พ.ย.นี้ จะปลดล็อกให้ข้าราชการที่ถูกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พักงาน โดยการคืนตำแหน่งให้ว่า ไม่เป็นความจริง ถ้าจริงแสดงว่าตนตกข่าว ซึ่งไม่ควรจะตกข่าว และขณะนี้ไม่มีรายชื่อของบุคคลใดที่จะต้องใช้มาตรา 44 คืนตำแหน่งให้ เพราะศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(ศอตช.) ไม่ได้ส่งรายชื่อใครมา

"วิษณุ" เผย คสช.ถกจัดเลือกตั้งท้องถิ่นก่อนระดับชาติ จ่อนัดปลัด มท.-อธิบดี ปค.-อธิบดี สถ. ยันปลดล็อกพรรคการเมือง ไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44 ปัดข่าวคืนตำแหน่ง ขรก.พัวพันทุจริต 9 พ.ย. 2560 12:49 9 พ.ย. 2560 13:40 ไทยรัฐ