วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน.ภาค 4 เร่งสร้างความเข้าใจในชุมชน และพร้อมช่วย ปชช.รับมืออุทกภัย

กอ.รมน.ภาค 4 เร่งสร้างความเข้าใจในชุมชน และพร้อมช่วย ปชช.รับมืออุทกภัย

  • Share:

กอ.รมน.ภาค 4 แถลงสรุปผลการปฏิบัติงานประจำสัปดาห์ พร้อมเร่งสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนชาวไทยพุทธ และเตรียมความพร้อมรับมืออุทกภัยที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้...


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 พ.ย.60 ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิริธร จ.ปัตตานี พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วย พ.ต.อ.สักรินทร์ บำเพ็ญสมัย โฆษก กกล.ตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ และนายสัมพันธ์ มูซอดี โฆษก ศอ.บต. ได้ร่วมกันแถลงข่าว เพื่อรายงานสรุปผลการปฏิบัติงานในห้วงที่ผ่านมา


พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า สรุปสถานการณ์เหตุการณ์ประจำสัปดาห์ ห้วงวันที่ 1 - 8 พ.ย. เกิดขึ้นในพื้นที่ จำนวน 5 เหตุการณ์ เป็นเหตุยิง 5 เหตุการณ์ มีผู้เสียชีวิต 5 ราย บาดเจ็บจำนวน 2 ราย เป็นเหตุพบศพ 2 เหตุการณ์ จำนวน 4 ศพ โดยเฉพาะพบศพ นางบิสมี สุหลง อายุ 27 ปี และลูกสาว อายุ 5 ขวบ ซึ่งถูกคนร้ายใช้มีดแทงที่ลำคอและลำตัวเสียชีวิต แล้วนำศพไปทิ้งอำพรางคดีที่ใต้สะพาน หมู่ที่ 5 ตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาสนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้เรียบร้อยแล้ว คือ นายฮาซัน เจ๊ะหะ อายุ 30 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่จับกุมได้ในพื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส โดยผู้ต้องหาให้การสารภาพว่า ชวนผู้ตายมาหลับนอนแต่ผู้ตายขัดขืน จึงบันดาลโทสะใช้มีดแทงจนเสียชีวิต และฆ่าปิดปากลูกสาว และเมื่อ 8 พ.ย. เจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย ได้ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมาย จำนวน 2 เหตุการณ์

ดังนี้
 1. ฉก.ทพ.42 เข้าบังคับใช้กฎหมายเข้าตรวจสอบบุคคลเป้าหมายคาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีเหตุการณ์ คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด ทำให้กำลังพลเสียชีวิต จำนวน 4 ราย ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 ราย และราษฎรได้รับบาดเจ็บจำนวน 1 ราย เหตุเกิดถนนสาย บ้านตะบิ้ง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี 2. ได้บังคับใช้กฎหมายเข้าตรวจสอบบุคคลเป้าหมายกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ บ้านเจาะโบ หมู่ที่ 1 ตำบลแป้น อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ขณะเจ้าหน้าที่เข้าทำการปิดล้อม ตรวจค้นได้เจรจากับผู้ก่อเหตุรุนแรง โดยเชิญผู้นำศาสนาในพื้นที่ร่วมเจรจา แต่เนื่องจากผู้ก่อเหตุรุนแรงไม่ยินยอม และใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงทำให้เกิดการปะทะ เป็นผลให้ผู้ก่อเหตุรุนแรงเสียชีวิต 2 ราย 

พ.อ.ธนาวีร์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผอ.รมน.ภาค 4 สั่งเตรียมความพร้อมรับมือปัญหาอุทกภัย ได้มอบหมายภารกิจให้หน่วยทหารทุกค่ายรับผิดชอบในการเข้าไปดูแลช่วยเหลือประชาชนในทุกพื้นที่ โดยในส่วนของจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นได้มอบหมายให้กองพลทหารราบที่ 15, มณฑลทหารบกที่ 46 และหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ ซึ่งเป็นหน่วยขึ้นตรง เตรียมความพร้อม ทั้งกำลังพล ยานพาหนะ เรือท้องแบนและอุปกรณ์ช่วยเหลือประชาชน พร้อมชุดแพทย์ทหาร ระหว่างเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การป้องกัน, การช่วยเหลือ และขั้นตอนการฟื้นฟู โดยเจ้าหน้าที่ทหารทุกนายพร้อมจะยืนอยู่เคียงข้างพี่น้องประชาชนทุกโอกาส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้